Ngày 13/12, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch vùng sản xuất quả an toàn tập trung tỉnh Sơn La đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Hội nghị rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch vùng sản xuất quả an toàn tập trung.
Dự Hội nghị có các đồng chí: Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nhâm Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và thường trực Huyện ủy, UBND các huyện, thành phố.
Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo phương án rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch vùng sản xuất quả an toàn tập trung tỉnh Sơn La đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định rõ nhóm cây ăn quả chủ lực, nhóm cây ăn quả đặc trưng và nhóm cây ăn quả tiềm năng của tỉnh, như: Nhãn, xoài, mận, chuối, na, sơn tra, cam, bưởi, chanh leo, bơ… Hiện nay, diện tích cây ăn quả của tỉnh đạt hơn 41.000 ha, tăng 55% so với năm 2016. Phân bố cây ăn quả tập trung lớn ở các huyện: Sông Mã, Mộc Châu, Yên Châu, Mường La, sản lượng ước đạt 200.000 tấn. Giá trị sản xuất cây ăn quả năm 2017 theo giá hiện hành ước đạt 1.195 tỷ đồng, tăng 9,2% so với năm 2016. Đã có 3 sản phẩm quả: Xoài tròn Yên Châu, nhãn Sông Mã, cam Phù Yên mang địa danh của tỉnh được cấp văn bằng bảo hộ; có 3 sản phẩm quả xoài, nhãn, chanh leo của tỉnh xuất khẩu ra các thị trường khó tính Úc, Mỹ và Pháp. Nhiều mô hình cho thu nhập trên 300 triệu đồng/ha, như chanh leo, cam. Bước đầu tỉnh ta đã thu hút được một số doanh nghiệp đầu tư vào chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu quả như: Tập đoàn TH, Công ty cổ phần Chanh leo Tây Bắc (Nafoods).
Các đại biểu dự Hội nghị đã thảo luận về những tồn tại, hạn chế trong việc phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị các giải pháp về quy hoạch, tổ chức sản xuất, xây dựng thương hiệu, đăng ký cấp văn bằng bảo hộ và liên kết tiêu thụ sản phẩm các loại quả…
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Chất khẳng định: Việc sản xuất cây ăn quả đã cho thu nhập cao, giải quyết được việc làm tại chỗ và vấn đề môi trường, góp phần hoàn thiện 1 trong 19 tiêu chí quan trọng về xây dựng nông thôn mới, đó là tiêu chí thu nhập. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về kinh nghiệm sản xuất, nhưng tỉnh ta đã xây dựng được 9 thương hiệu sản phẩm quả an toàn; đã xuất khẩu được một số loại quả sang các thị trường khó tính ở nước ngoài. Yêu cầu các sở, ngành, địa phương khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhất là về quy hoạch vùng sản xuất cây ăn quả và việc xây dựng, bảo vệ thương hiệu sản phẩm; phải xác định được loại sản phẩm quả đặc trưng, chủ lực, tiềm năng để có định hướng phát triển lâu dài; tăng cường đầu tư, quản lý chất lượng giống cây trồng; xây dựng giải pháp quản lý chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tiếp tục quan tâm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; phát triển các hợp tác xã đủ mạnh để liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm…
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!