Hội nghị đánh giá vùng nguyên liệu Nhà máy Chế biến hoa quả - Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm công nghệ cao

Ngày 18/1, đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá vùng nguyên liệu Nhà máy Chế biến hoa quả - Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm công nghệ cao (Tập đoàn TH).

 

Hội nghị đánh giá vùng nguyên liệu Nhà máy Chế biến hoa quả - Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm công nghệ cao.

 

Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Quốc Khánh, Lò Minh Hùng; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện: Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, Sông Mã, Mộc Châu, Vân Hồ; đại diện Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm công nghệ cao - Tập đoàn TH; các HTX trồng cây ăn quả.

Theo báo cáo của UBND tỉnh về tình hình phát triển, quản lý vùng nguyên liệu phục vụ Nhà máy Chế biến và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao của Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm công nghệ cao - Tập đoàn TH, toàn tỉnh có 42.627 ha cây ăn quả các loại, sản lượng 198.871 tấn. Trên địa bàn tỉnh hiện có 115 HTX, doanh nghiệp sản xuất quả; 61 cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây ăn quả. Hiện, toàn tỉnh có 22 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác sản xuất quả được cấp giấy chứng nhận VietGap với diện tích 343,36 ha, sản lượng 3.105,8 tấn; có 25 chuỗi sản xuất an toàn (xoài, nhãn, bưởi da xanh, na dai, thanh long, chanh leo) với tổng diện tích trên 558 ha, sản lượng 5,22 nghìn tấn. Công tác xuất khẩu sản phẩm quả của tỉnh được chú trọng, trong năm, tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện xuất khẩu 11,79 tấn quả sang thị trường các nước Úc, Pháp.

Định hướng phát triển cây ăn quả đến năm 2020, toàn tỉnh có 100.000 ha cây ăn quả các loại, sản lượng 1.112.000 tấn; đến năm 2030 có 120.000 ha, sản lượng 1.500.000 tấn. Thực hiện chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh, Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm công nghệ cao - Tập đoàn TH đầu tư Nhà máy Chế biến quả và đồ uống hoa quả công nghệ cao tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, dự kiến đưa vào hoạt động trong quý IV/2018. Để bảo đảm nguyên liệu phục vụ sản xuất của Nhà máy với công suất thiết kế dự kiến 100 tấn quả/ngày, tương đương 36.500 tấn/năm, tỉnh đã xây dựng phương án phát triển vùng nguyên liệu sản xuất an toàn tập trung khoảng 20.000 ha trên địa bàn các huyện: Thuận Châu, Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, Sông Mã, Mộc Châu, Sốp Cộp với các loại cây ăn quả chủ yếu: xoài, nhãn, bơ, sơn tra và cây ăn quả có múi.

Tại Hội nghị, đại diện Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm công nghệ cao - Tập đoàn TH cam kết với tỉnh sẽ triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ, đưa Nhà máy đi vào hoạt động trong quý IV/2018. Đồng thời, đề nghị tỉnh và các địa phương quan tâm chỉ đạo xây dựng và mở rộng vùng nguyên liệu; Công ty sẽ có chính sách hỗ trợ sản xuất, đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế cho cho nông dân; tạo việc làm cho lao động địa phương, bảo đảm đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Chất đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện dọc quốc lộ 6 phát triển mạnh cây chanh leo, xây dựng sản phẩm chanh leo mang tính đặc trưng, đặc thù thương hiệu Chanh leo Sơn La; các huyện ưu tiên, hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực cây ăn quả. Đề nghị Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm công nghệ cao - Tập đoàn TH thảo mẫu hợp đồng mua sản phẩm với các HTX, liên hiệp HTX, đồng thời xây dựng các mô hình thâm canh tăng năng suất, bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Quỳnh Ngọc
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới