Học sinh vùng biên sẵn sàng cho Kỳ thi THPT

Ngày 24 tháng 05 năm 2022

Hưởng ứng “Đợt thi đua cao điểm 90 ngày cống hiến, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu chất lượng tốt nghiệp năm 2022” do Sở Giáo dục và Đào tạo phát động, những ngày này, thầy và trò khối 12 các trường THPT nơi biên giới huyện Sốp Cộp đang ngày đêm miệt mài ôn luyện, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, phấn đấu giành được kết quả cao nhất.Giờ ôn luyện cho học sinh lớp 12 Trường PTDT nội trú THCS - THPT Sốp Cộp.


Đến Trường THPT Sốp Cộp, dạo qua các lớp, thầy cô đang hăng say ôn luyện cho học sinh khối lớp 12. Cô giáo Hà Thị Bích Thảo, giáo viên môn Văn học, chia sẻ: Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia năm 2022 diễn ra, Nhà trường đã chia học sinh theo trình độ, năng lực học tập để có hình thức ôn tập phù hợp. Đồng thời, đưa ra các dạng đề để các em ôn luyện. Ngoài các bài trong chương trình học, chúng tôi trang bị thêm những thông tin, vấn đề đang được xã hội quan tâm, để các em có đầy đủ kiến thức, tự tin làm bài thi.


Em Lường Thị Phanh, học sinh lớp 12B2, cho biết: Nhờ thầy cô tận tình giảng dạy, ôn luyện, chúng em đã có nền tảng kiến thức vững chắc; ngoài việc ôn luyện trên trường, bản thân em luôn tranh thủ thời gian tự nghiên cứu, luyện đề để tích lũy kiến thức trước khi bước vào kỳ thi quan trọng, em sẽ nỗ lực để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.


Thầy giáo Nguyễn Minh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Sốp Cộp, cho biết: Kỳ thi năm nay, nhà trường có 328 học sinh lớp 12, trường đã đặt mục tiêu có 99,68% học sinh tốt nghiệp THPT, nên từ tháng 12/2021, các thầy, cô đã bắt đầu tổ chức ôn luyện, hệ thống lại kiến thức cho học sinh. Đến nay, trường đã tổ chức 2 cuộc thi thử, để kiểm tra, rà soát chất lượng điểm thi từng môn của học sinh; từ đó, phân lớp ôn luyện theo môn học cho phù hợp. Hiện, nhà trường đang tổ chức 9 lớp ôn thi vào buổi sáng các ngày trong tuần; buổi chiều nâng cao kiến thức cho học sinh có lực học từ trung bình - khá trở lên. Ngoài ra, tổ chức các lớp ôn thi cho các em yếu kém ở từng môn. Đối với các em ở xa và có nguy cơ trượt tốt nghiệp, sau khi tổng kết năm học 2021-2022, nhà trường sẽ vận động phụ huynh học sinh cho các em vào ở bán trú trong trường và tổ chức ôn luyện, phụ đạo miễn phí cho các em.


Tại Trường PTDT nội trú THCS - THPT Sốp Cộp, đã nhiều tháng nay, thầy và trò nhà trường cũng tập trung ôn luyện sẵn sàng cho kỳ thi THPT. Thầy giáo Lường Văn Hiền, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Năm học 2020-2021, tỷ lễ đỗ tốt nghiệp THPT của nhà trường đạt 100%. Năm học này, nhà trường có 33 học sinh tham gia kỳ thi THPT, ngay từ tháng 11/2021, nhà trường đã tổ chức ôn thi cho các em, trong đó, tập trung vào 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh. Hiện, chúng tôi đang tập trung hệ thống kiến thức tổng hợp, hướng dẫn các em làm các dạng đề thi, đảm bảo các em có kiến thức cơ bản tự tin bước vào kỳ thi... 


Bà Tòng Thị Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp, cho biết: Huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức Kỳ thì THPT năm 2022; chỉ đạo các trường học tổ chức ôn thi nghiêm túc, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; thực hiện nghiêm túc chủ trương phân loại học sinh để tổ chức ôn tập, dạy bổ sung kiến thức sát đối tượng, phù hợp với năng lực học sinh, giúp học sinh tiến bộ. Nâng cao hiệu quả của các tiết dạy ôn tập, dạy bổ sung kiến thức, xác định trọng tâm kiến thức, chú trọng rèn kỹ năng thực hành vận dụng và khả năng giải quyết vấn đề, nâng cao ý thức tự học, chủ động của học sinh; với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu” và “Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau” của đợt thi đua cao điểm.


Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, huyện Sốp Cộp có 440 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, 328 học sinh THPT, 49 học viên giáo dục thường xuyên, 33 học sinh Trường PTDT Nội trú THCS và THPT, 30 thí sinh tự do. UBND huyện chỉ đạo có phương án ở bán trú cho học sinh xa trung tâm đang ở trọ bên ngoài và các em học tập rải rác trên địa bàn xã Sốp Cộp, để giúp các em được ôn thi và tham gia thi tốt nghiệp đầy đủ; đảm bảo ứng phó tình hình mưa lũ, tác động xấu của thời tiết, cũng như phương án phòng, chống dịch bệnh trong tình huống có dịch Covid-19 phát sinh. Đối với học sinh con hộ nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, huyện chỉ đạo các trường báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép chi chế độ bán trú trong thời gian ôn thi và thi tốt nghiệp. Để đảm bảo cho Kỳ thi diễn ra an toàn, các phòng bảo quản đề thi, bài thi đều có tủ lưu trữ và được lắp camera giám sát. Đồng thời chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND xã Sốp Cộp xây dựng phương án bảo vệ kỳ thi, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các điểm thi trên địa bàn; bảo đảm điều kiện sinh hoạt ăn, ở và đi lại cho các cán bộ làm thi, thí sinh dự thi, có phương án dự phòng về địa điểm tổ chức thi. Các phương án về điện, y tế, giao thông cũng đã được triển khai sẵn sàng; thành lập các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh phương tiện đi lại, nước uống, sẵn sàng đưa thí sinh đến điểm thi khi xảy ra mưa, bão...


Chủ động, tích cực, linh hoạt trong công tác ôn tập; đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi và học sinh THPT huyện Sốp Cộp đã sẵn sàng bước vào Kỳ thi THPT năm 2022.

Tìm kiếm theo ngày