Học Bác không để đói nghèo

Ngày 12 tháng 08 năm 2022

Đó là cách nghĩ, cách làm trong việc học và làm theo Bác của ông Nguyễn Thanh Báu, nông dân bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu. Bằng sự năng động, sáng tạo, cần cù trong lao động sản xuất, ông đã tích cực phát triển kinh tế, xóa đói nghèo, vươn lên làm giàu, là một trong những điển hình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên cao nguyên Mộc Châu.


 

Ông Nguyễn Thanh Báu thu hoạch bí xanh.


Đến bản Tự Nhiên, hỏi thăm gia đình ông Nguyễn Thanh Báu rất nhiều người biết, bởi ông có tiếng “mát tay” trong việc trồng rau sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao. Gặp ông Báu đúng lúc ông vừa thu hoạch bí xanh về, áo ướt đẫm mồ hôi, ông chia sẻ: Gia đình đang tập trung thu hoạch vụ bí xanh để chuyển sang trồng các loại rau màu khác cho kịp thời vụ. Làm nông dân bây giờ cũng khác xưa nhiều lắm, phải có kiến thức, chịu khó quay vòng các loại cây trồng, biết  áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mới thu được hiệu quả.


Pha ấm chè mời khách, rồi ông kể chúng tôi nghe về duyên cớ gắn bó với mảnh đất Đông Sang này. Năm 1980, khi mới 7 tuổi, ông Báu theo bố mẹ rời quê hương Thường Tín, Hà Tây lên Đông Sang để khai hoang, mở đất. Ngày đó, vùng đất này còn hoang sơ lắm, chủ yếu là đồi lau lách; vậy mà chỉ bằng những dụng cụ thô sơ, cả nhà ông cứ cần mẫn khai hoang để trồng lúa, ngô, sắn. Nhờ cần cù nên dần dần cũng có của ăn của để. Bước ngoặt đến vào năm 2013, nhận thấy trồng lúa, ngô, sắn, cho thu nhập thấp, ông Báu bàn bạc với gia đình chuyển đổi dần sang trồng rau sạch. Ông Báu kể: Với 6.000 m² đất, gia đình tôi đều trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Tiến hành quay vòng các loại rau khác nhau theo đúng khung thời vụ; cuối tháng 8 đầu tháng 9 xuống giống trồng bắp cải, cải thảo, su hào, cà chua, khoai tây, phục vụ nhu cầu của khách dịp Tết và sau Tết Nguyên đán. Đến tháng 3, khi thu hoạch xong các loại rau thì làm giàn trồng bí xanh; đến tháng 8, thu hoạch xong bí lại chuyển sang trồng các loại rau.


Chỉ tính từ đầu năm đến nay, gia đình ông Báu đã thu được hơn 50 tấn rau các loại, bán được gần 300 triệu đồng, đặc biệt là quả bí xanh, mặc dù năm nay giá thấp hơn so với mọi năm, giá bình quân chỉ 4 nghìn đồng/kg, nhưng với khoảng 100 tấn quả, gia đình cũng thu được 400 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông Báu còn 2 ha đất đồi trồng mận hậu, vụ vừa qua thu được 20 tấn quả bán được hơn 100 triệu đồng. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng rau, ông Báu luôn chia sẻ với bà con trong bản, trong xã để phát triển nghề trồng rau. Hiện nay, xã Đông Sang có hơn 50 ha rau xanh, củ quả theo tiêu chuẩn VietGAP, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Nhờ trồng rau, gia đình ông Báu có thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm, xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang, có điều kiện để lo cho các con ăn học.


Chia sẻ với chúng tôi về những dự kiến trong thời gian tới, ông Báu nói: Cùng với duy trì 6.000 m² trồng rau, gia đình chuyển đổi 1 ha trồng mận hậu sang trồng dâu tây, đây là loại cây rất hợp với khí hậu, thổ những nơi đây lại cho giá trị kinh tế cao, hiện gia đình đang tập trung làm đất để chuẩn bị trồng vào tháng 9. Đối với 1 ha trồng mận hậu còn lại, gia đình cho thuê với tiền thuê đất 130 triệu đồng/năm.


Năng động, dám nghĩ, dám làm và làm hiệu quả, ông Nguyễn Thanh Báu là tấm gương sáng trong việc phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, vươn lên xóa đói nghèo, làm giàu cho gia đình, xây dựng bản ngày càng no ấm, hạnh phúc.


Tìm kiếm theo ngày