Hiệu quả vốn vay Agribank ở Quỳnh Nhai

Ngày 30 tháng 06 năm 2020

Những năm qua, Agribank Chi nhánh Quỳnh Nhai luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với nguồn vốn vay để đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng ngay tại quê hương.

 

 

 

Nông dân xã Chiềng Bằng (Quỳnh Nhai) vay vốn Agribank Chi nhánh Quỳnh Nhai

đầu tư nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La.

                 

Chúng tôi tới xã Chiềng Bằng, một trong những xã năng động trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sau di dân TĐC của huyện Quỳnh Nhai. Những tuyến đường bê tông về tới các bản, dọc hai bên đường là những vườn cây ăn quả xanh mướt, mô hình chăn nuôi đại gia súc; trên mặt hồ, những mô hình nuôi cá lồng, cơ sở du lịch đang phát triển mạnh mẽ. Tới thăm gia đình chị Là Thị Ban, bản Bó Ban, năm 2018, gia đình chị vay 100 triệu đồng vốn của Agribank Chi nhánh Quỳnh Nhai đầu tư mua 3 con bò sinh sản, 5 con lợn nái, gần 100 con gia cầm, xây bể nuôi ốc nhồi. Tính riêng năm 2019, trừ hết chi phí, gia đình chị lãi 50 triệu đồng từ chăn nuôi. Chị Ban nói: Sau ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi đang thực hiện tái đàn nên giá lợn giống tăng cao, từ đầu năm đến nay, gia đình tôi đã bán 20 con lợn giống, thu gần 40 triệu đồng. Từ nay đến cuối năm, dự kiến sẽ bán được 1-2 lứa lợn giống nữa, giúp gia đình có thêm thu nhập ổn định.

                 

Trao đổi với anh Là Văn Đoán, tổ trưởng tổ vay vốn bản Bó Ban, được biết, năm 2016, Agribank Chi nhánh Quỳnh Nhai đã tuyên truyền, hướng dẫn thành lập tổ vay vốn bản Bó Ban với 29 thành viên. Hiện nay, các thành viên được Agribank Chi nhánh Quỳnh Nhai tạo điều kiện cho vay hơn 2 tỷ đồng đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, cá lồng và trồng cây ăn quả, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 60 lao động với mức thu nhập bình quân hơn 30 triệu đồng/người/năm. Từ nguồn vốn vay của Agribank Chi nhánh Quỳnh Nhai, đã có nhiều thành viên tổ vay vốn đầu tư phát triển kinh tế thoát nghèo, có của ăn, của để, điển hình như gia đình anh Là Văn Chung, Là Văn Toạn...

                 

Trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Quỳnh Nhai, ngành ngân hàng nói chung và Agribank Chi nhánh Quỳnh Nhai nói riêng đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn bị ảnh hưởng của thời tiết, mưa đá, nắng nóng, khô hạn kéo dài và tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của Chi nhánh. Để khắc phục khó khăn, Chi nhánh đã nỗ lực tái đầu tư cho vay ngay sau thời gian cách ly dịch bệnh COVID-19 với tổng dư nợ đến nay đạt 427 tỷ đồng, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện, Chi nhánh có tổng số 2.849 khách hàng có quan hệ tín dụng; trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 90% tổng dư nợ và chiếm 60% tổng nguồn vốn đầu tư của các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

                 

Anh Nguyễn Thanh Hiếu, Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Quỳnh Nhai, cho biết: Đến nay, qua rà soát, đánh giá, tháo gỡ  khó khăn cho khách hàng trong sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Chi nhánh đã thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với các khách hàng, với dư nợ được giảm lãi suất so với lãi suất cho vay thông thường 52 tỷ đồng. Chi nhánh đã niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng và các quy định hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại các xã, các điểm giao dịch của Chi nhánh, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện để tuyên truyền và nhận phản ánh của người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Kế hoạch kinh doanh, cán bộ tín dụng phối hợp với Ban Chỉ đạo cho vay nông nghiệp, nông thôn và 42 tổ vay vốn tại các xã thường xuyên khảo sát, nắm bắt tình hình khách hàng vay vốn để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

                 

Có thể thấy, nguồn vốn của Agribank Chi nhánh Quỳnh Nhai đã và đang tạo nên những thay đổi tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình sản xuất ở huyện Quỳnh Nhai, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân, giúp bà con có cơ hội xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Tìm kiếm theo ngày