Hiệu quả từ hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái

Ngày 10 tháng 12 năm 2019

Với ưu điểm là công suất nhỏ, tiện dụng, năng lượng điện mặt trời áp mái không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mà còn góp phần giảm áp lực về đầu tư nguồn điện, giảm ô nhiễm môi trường. Bởi vậy, thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã đầu tư lắp đặt, sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái, bước đầu mang lại hiệu quả.Cán bộ kỹ thuật Điện lực Mai Sơn kiểm tra hệ thống điện năng lượng áp mái tại bản Noong Phụ, xã Chiềng Mung.


Đến thăm gia đình ông Cao Văn Hà, tổ 3, phường Quyết Thắng (Thành phố) đúng thời gian hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái của gia đình ông đang hoạt động cao điểm. Trong nhà, không khí mát mẻ, nhiều thiết bị đang hoạt động đồng thời, như: điều hòa, tủ lạnh, tivi... đều sử dụng điện từ tấm pin năng lượng mặt trời được gia đình ông Hà tận dụng một phần diện tích mái nhà để lắp đặt, ông Hà chia sẻ: Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giảm chi phí tiền điện mỗi tháng, qua tìm hiểu được biết về hiệu quả của điện mặt trời, nên tháng 8 vừa qua, gia đình đã đầu tư 80 triệu đồng lắp đặt hệ thống điện mặt trời công suất 4,4 kWp. Sau khi lắp đặt, Công ty Điện lực Sơn La đã đến kiểm tra thiết bị, lắp đặt điện kế hai chiều và ký hợp đồng mua điện mặt trời với gia đình. Từ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, dù vẫn sử dụng các thiết bị điện như trước đây, nhưng chi phí tiền điện hằng tháng của gia đình đã giảm từ 1,4 triệu đồng xuống còn 220 nghìn đồng, việc sử dụng hệ thống điện này rất hiệu quả, tiết kiệm và an toàn.


Còn tại HTX nhãn chín muộn, bản Noong Phụ, xã Chiềng Mung (Mai Sơn) cũng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái vào tháng 7/2019 với công suất 10,3 kWp, tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng. Anh Đinh Văn Khương, thành viên HTX chia sẻ: HTX đã sử dụng năng lượng điện mặt trời áp mái để phục vụ tưới ẩm 14 ha cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao và bơm nước cho 3 ao nuôi cá. Từ khi lắp điện năng lượng mặt trời áp mái, HTX đã tiết kiệm được 2 triệu đồng mỗi tháng; không những thế, hơn 4 tháng nay còn sản xuất dư điện mặt trời và truyền tải lại hơn 1.500 kWp vào điện lưới quốc gia.

 


Công nhân Điện lực Thành phố kiểm tra bộ đo điện năng lượng mặt trời áp mái của khách hàng trên địa bàn.


Được biết, hệ thống điện mặt trời áp mái gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ inverter nối lưới và một điện kế 2 chiều. Điện kế 2 chiều được lắp đặt để đo đếm điện năng tiêu thụ ở cả 2 chiều: chiều nhận từ lưới điện của điện lực và chiều phát từ điện mặt trời lên lưới điện của điện lực. Nguồn điện từ năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo vĩnh cửu, không bị cạn kiệt như nguồn năng lượng hóa thạch là than đá hay dầu mỏ và rất thân thiện với môi trường. Người dân khi sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời sẽ không mất chi phí vận hành; bên cạnh đó, chi phí bảo trì thấp, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi. Trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm điện năng lượng mặt trời. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ và chọn đơn vị cung cấp lắp đặt có uy tín, giá lắp đặt cho hệ thống là 20 triệu đồng/1kWp. Với một hộ gia đình bình thường, có thể chọn một hệ thống có công suất lắp đặt từ 3-5kWp. Với mỗi kWp công suất lắp đặt, có thể tạo ra được một lượng điện năng từ 4-5kWh mỗi ngày. Hiện nay, giá mua điện mặt trời theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg là 2.086 đồng/1kWh, với giá mua điện hiện nay, nếu khách hàng đầu tư một hệ thống điện mặt trời nối lưới trên mái nhà khoảng từ 3-5kWp, thì sau 4-5 năm sẽ thu hồi lại vốn đầu tư. Sau khoảng thời gian đó, khách hàng hoàn toàn được hưởng lợi vì tuổi thọ của hệ thống pin năng lượng mặt trời kéo dài từ 25-30 năm.


Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, cũng như đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực Sơn La đã đẩy mạnh tuyên truyền tại các phòng giao dịch khách hàng của Điện lực các huyện, thành phố; thông tin về chính sách khuyến khích, lợi ích và hiệu quả việc lắp đặt điện mặt trời; cử cán bộ đến trực tiếp khảo sát, tư vấn chi phí lắp đặt phù hợp với kinh tế của hộ gia đình, đơn vị và đảm bảo hệ thống nguồn lưới điện có thể đáp ứng. Đồng thời, hướng dẫn các hộ vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin năng lượng đúng cách, đảm bảo an toàn, hấp thụ năng lượng tối đa. Tính riêng từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Sơn La đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái đấu nối vào hệ thống lưới điện và đang vận hành an toàn ổn định, với tổng công suất là 95 kWp.


Có thể thấy, việc các hộ dân, đơn vị đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái không những giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng, quan trọng nhất là tạo ra nguồn năng lượng sạch, mang lại lợi ích về kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường.

Tìm kiếm theo ngày