Hiệu quả từ chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc

Ngày 30 tháng 07 năm 2020

Những kết quả nổi bật của Đảng bộ huyện Mai Sơn trong nhiệm kỳ 2015-2020, phải kể đến việc thực hiện hiệu quả chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, phá thế độc canh cây ngô, giúp hàng nghìn hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ trồng cây ăn quả.

 

 

Vùng trồng cây ăn quả xã Hát Lót.

 

Ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Xác định trồng cây ăn quả trên đất dốc gắn ứng dụng công nghệ cao là khâu đột phá trong phát triển kinh tế. Để cụ thể hóa chủ trương chuyển đổi cây trồng trên đất dốc, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp; thành lập tổ công tác xuất khẩu sản phẩm quả và tập trung chỉ đạo thực hiện Đề án phát triển cây ăn quả.

                 

5 năm qua (2015-2020), Mai Sơn đã vận động nhân dân chuyển đổi 8.490 ha cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật; hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm. Đến nay, toàn huyện có 9.343 ha cây ăn quả các loại, tăng gần 8.000 ha so với năm 2015; trong đó, có 3.000 ha ứng dụng công nghệ cao, gần 800 ha sản xuất theo hướng hữu cơ, 379 ha được cấp chứng nhận VietGAP; sản lượng đạt 38.600 tấn; hiện toàn huyện đã được cấp 11 mã vùng trồng, với tổng diện tích 87 ha. Đồng thời, vận động 19 HTX xây dựng mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu với diện tích 1.126 ha. Các doanh nghiệp, HTX đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học trong việc rải vụ, kéo dài mùa vụ, ra hoa trái vụ và kỹ thuật sản xuất các sản phẩm quả phục vụ xuất khẩu... Cùng với đó, huyện còn phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tổ chức cho các HTX trên địa bàn tham gia các chương trình quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm. Đến nay, nhiều sản phẩm nông sản của huyện Mai Sơn đã vào chuỗi phân phối của các siêu thị lớn, như: BigC, Lotte, Hapro, VinMart... được khách hàng tin dùng. Năm 2019, huyện đã xuất khẩu 5.327 tấn xoài, nhãn, thanh long, chanh leo sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Mỹ... tổng giá trị xuất khẩu đạt 4 triệu USD; 6 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu 2.850 tấn xoài, thanh long sang Trung Quốc, Mỹ, giá trị đạt 1,17 triệu USD.

                 

Chúng tôi về xã Hát Lót, một trong những địa phương đi đầu trong việc chuyển đổi cây trồng trên đất dốc của huyện Mai Sơn, dọc hai bên đường qua các bản: Noong Xôm, Nà Ban, Nà Cang, Loọng Khoang những vườn xoài, nhãn, bưởi da xanh sai trĩu quả. Đến bản Noong Xôm, được anh Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc HTX Ngọc Lan dẫn đi thăm vườn xoài, bưởi, trong vườn có đường bê tông cho xe ô tô vận tải vào tận nơi. Anh Dũng, giới thiệu: HTX Ngọc Lan thành lập năm 2000, nhưng khi đó các thành viên chủ yếu nuôi lợn, trồng mía, ngô, đến năm 2008, HTX bắt đầu chuyển sang trồng các loại cây ăn quả và sản xuất, kinh doanh cây giống. Hiện nay, HTX có 52 thành viên, trồng và chăm sóc hơn 100 ha cây ăn quả các loại theo quy trình VietGAP. Năm 2019, HTX đã sản xuất và tiêu thụ 200.000 cây giống, tổng doanh thu từ cây ăn quả và tiền bán cây giống đạt trên 12 tỷ đồng. Hiện nay, HTX đã liên kết với 10 HTX và 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

                 

Nhờ những giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, diện mạo của Mai Sơn hôm nay đã có những thay đổi rõ nét. Điều đó khẳng định chủ trương của tỉnh về trồng cây ăn quả trên đất dốc, giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, thu nhập, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương ngày càng phát triển.

 

Tìm kiếm theo ngày