Hiệu quả nguồn vốn vay giải quyết việc làm

Ngày 20 tháng 09 năm 2021

Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng CSXH, những năm qua, hàng nghìn hộ dân, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh có thêm nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.


 

Cán bộ Ngân hàng CSXH tỉnh và huyện kiểm tra việc thực hiện vốn vay tại Công ty TNHH Nông, lâm nghiệp Sông Mã.

 

Gia đình anh Lò Văn Cường, bản Hốm, xã Chiềng Bôm (Thuận Châu) từng là hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tháng 5/2021, gia đình anh được vay 100 triệu đồng vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thuận Châu ủy thác cho Đoàn Thanh niên theo chương trình cho vay giải quyết việc làm để phát triển sản xuất. Anh Cường chia sẻ: Vào thời điểm khó khăn nhất thì nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH là “cứu cánh”. Với 100 triệu đồng được vay, tôi đầu tư trồng 2 ha cà phê; xây dựng chuồng trại, mở rộng quy mô nuôi lợn. Sau 4 tháng vay vốn, gia đình đã xuất bán được 7 con lợn thịt, thu lãi 20 triệu đồng. Hiện, vợ chồng tôi nuôi 24 con lợn, chăm sóc 2 ha cà phê, không phải đi làm thuê như trước nữa.


Cùng cán bộ Ngân hàng CSXH đến kiểm tra việc thực hiện nguồn vốn vay của Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Sông Mã, chúng tôi ấn tượng với quy mô sản xuất của Công ty. Thời điểm này, hàng chục công nhân đang tập trung chăm sóc hơn 1.000 gốc nho hạ đen, vận hành 2 lò sấy long nhãn và ươm trên 10.000 cây giống lâm nghiệp.


Ông Trần Ngọc Vượng, Giám đốc Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Sông Mã, chia sẻ: Ngành nghề chính của Công ty là sản xuất, kinh doanh giống cây nông, lâm nghiệp và dịch vụ chế biến nông, lâm sản. Đầu năm 2020, Công ty có kế hoạch đưa cây nho về trồng tại Sông Mã. Tháng 4/2020, Công ty được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sông Mã tạo điều kiện vay 800 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm, đơn vị đã đầu tư làm hệ thống nhà lưới 5.000m² tại xã Nà Nghịu và đưa cây nho Hạ Đen về trồng. Sau 7 tháng trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, cây nho đã cho thu hoạch và được người tiêu dùng đón nhận. Hiện tại, Công ty đang tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương.


Ông Nguyễn Thế Chung, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sông Mã, cho biết: Từ ngày 8/11/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 74 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61 ngày 9/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm đã nâng mức cho vay tối đa từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng đối với người lao động; tối đa 2 tỷ đồng/dự án đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và không quá 100 triệu đồng/1 lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; thời hạn vay vốn tối đa 120 tháng. Đơn vị đã chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể cấp xã tuyên truyền đến các tổ tiết kiệm và vay vốn để thông tin đến các đối tượng thụ hưởng chính sách. Phối hợp với địa phương rà soát nhu cầu vốn của người dân để đề xuất tỉnh bổ sung vốn.


Theo thống kê của Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Sơn La, đến hết tháng 8/2021, tổng dư nợ chương trình vốn vay giải quyết việc làm trên địa bàn là hơn 76,2 tỷ đồng, trên 1.560 dự án vay vốn đầu tư sản xuất. Ông Tạ Văn Toàn, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Sơn La, cho biết: Thông qua nguồn vốn vay giải quyết việc làm đã thực sự mang lại hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động thất nghiệp, thiếu việc làm, góp phần phát triển cơ sở sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm hiện còn hạn chế, chưa đáp ứng được việc vay vốn của đại bộ phận người dân. Đơn vị đang tiếp tục tham mưu với tỉnh bổ sung nguồn vốn ủy thác của địa phương sang Ngân hàng CSXH để triển khai thực hiện cho vay đối với bà con dân tộc trên địa bàn.


Để giúp người dân tiếp cận thuận lợi và sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, thời gian tới, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách vay vốn giải quyết việc làm để người dân biết quy trình vay vốn và đăng ký tham gia khi có nhu cầu. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tư vấn việc làm, định hướng cho vay, mục tiêu sử dụng vốn vay, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Tìm kiếm theo ngày