Hiệu quả mô hình trồng cây ăn quả của HTX trồng cây Bình An

Ngày 20 tháng 09 năm 2019

Hợp tác xã trồng cây Bình An, bản Bó Lý, xã Chiềng Sung (Mai Sơn) được thành lập và đi vào hoạt động từ cuối năm 2017, trên cơ sở các thành viên đều là các hộ trồng ngô trên đất dốc kém hiệu quả, đã mạnh dạn chuyển sang trồng cây ăn quả với tổng diện tích 12 ha, gồm các loại cây: Nhãn, xoài, bưởi, bơ, mận hậu và chanh leo. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, Hợp tác xã đã và đang áp dụng kỹ thuật sản xuất theo quy trình VietGAP, tạo ra sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng.Các thành viên HTX trồng cây Bình An bên vườn bưởi trồng trên đất dốc.


Chúng tôi tìm gặp Giám đốc HTX khi ông đang trên nương cắt tỉa cây ăn quả. Trong câu chuyện, ông Vì Văn Bình phấn khởi: Năm nay, vườn cây ăn quả mới bắt đầu cho thu hoạch, nhưng gia đình tôi đã thu 6 tấn nhãn, 4 tấn xoài, 3 tấn mận, 40 tấn chanh leo; tính chung theo giá thị trường, bán tại vườn cũng được hơn 500 triệu đồng, trừ hết mọi chi phí còn lãi trên 300 triệu đồng. Cũng qua câu chuyện, được biết gia đình ông Bình có 5 ha đất nương, trước đây chỉ trồng ngô, sắn nên làm ăn rất chăm chỉ nhưng mãi vẫn không khá lên được. Cuối năm 2017, Đoàn công tác của huyện Mai Sơn về bản, động viên gia đình ông và một số hộ dân trong bản thành lập HTX, chuyển đổi diện tích trồng cây lương thực trên đất dốc sang trồng cây ăn quả. Dù lúc đó chưa hiểu lắm về mô hình HTX, nhưng nghe nói, có thể hỗ trợ nhau làm giàu được, nên mọi người bàn bạc và thống nhất cùng nhau thành lập HTX.


Trong quá trình hoạt động, HTX trồng cây Bình An luôn được cán bộ Sở Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện và cán bộ khuyến nông xã thường xuyên đến tận nơi hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng; cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, kỹ thuật cắt tỉa, vệ sinh vườn, phục hồi cho cây sau thu hoạch, sử dụng sổ nhật ký ghi chép sản xuất theo quy trình VietGAP. Cùng với đó, các thành viên HTX được huyện, xã cho đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất của các HTX có thu nhập cao, tạo niềm tin và điều kiện để các thành viên huy động nội lực và vay vốn ngân hàng, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả... Ông Bình cho biết thêm: HTX đã được các cơ quan chức năng hướng dẫn làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP, xây dựng bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm cây ăn quả để thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm. Song, khó khăn của HTX là diện tích cây ăn quả đều trồng trên đất dốc, mùa ra hoa, đậu quả của các loại cây đều vào mùa khô, trong khi hầu hết diện tích vẫn phụ thuộc nguồn “nước trời”, vì vậy HTX rất cần vốn để khoan giếng, đầu tư đường điện, đường ống dẫn nước để làm hệ thống tưới ẩm tự động. Cùng với đó, bà con ở bản Bó Lý cũng đã đăng ký trình xã, huyện hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn tới vùng sản xuất.


Trước những khó khăn của Hợp tác xã trồng cây Bình An và bà con bản Bó Lý, rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện và xã xem xét, tạo điều kiện cho Hợp tác xã tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước; hỗ trợ xi măng làm đường bê tông để bà con trong bản vận chuyển vật tư và nông sản dễ dàng, thuận tiện, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Tìm kiếm theo ngày