Hiệu quả công trình cấp nước sinh hoạt ở Chiềng Xôm

Đầu năm 2018, công trình cấp nước sinh hoạt tại bản Phiêng Ngùa, xã Chiềng Xôm (Thành phố) hoàn thành việc sửa chữa và nâng cấp, đã cung cấp nước sinh hoạt cho gần 1.000 hộ dân trong xã, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.


Người dân bản Panh Moong, xã Chiềng Xôm (Thành phố) được sử dụng nước sạch.

             

Trước khi được sửa chữa và nâng cấp, đường ống dẫn nước từ công trình cấp nước sinh hoạt bản Phiêng Ngùa về đến các hộ dân sử dụng thường bị hỏng hoặc bị vỡ do áp lực nước lớn. Nguyên nhân là do trong nhiều năm đưa vào sử dụng, nhưng không được bảo dưỡng thường xuyên. Vì vậy, lượng nước của Trạm cung cấp không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của người dân, nên đa số các hộ dân phải khoan giếng để có nước sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, với sự phát triển kinh tế ngày càng nhanh, Chiềng Xôm là một trong những địa phương có vùng trồng các loại cây lớn của Thành phố, điều đó đồng nghĩa với việc người dân sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn, dẫn đến chất lượng nước giếng khoan không còn an toàn như trước. Cũng có hộ sử dụng nguồn nước tự chảy từ mó về, nhưng vào mùa mưa, nguồn nước này đục ngầu, phải để lắng một thời gian mới sử dụng, song cũng không bảo đảm vệ sinh. Bởi vậy, sau khi công trình cấp nước sinh hoạt bản Phiêng Ngùa hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 3/2018, các hộ dân trong xã rất phấn khởi, không còn phải lo lắng về việc thiếu nguồn nước sinh hoạt.

             

Công trình đứng chân tại bản Phiêng Ngùa, được xây dựng trên diện tích 200 m², công suất thiết kế 350 m³/ngày- đêm. Từ khi công trình đi vào hoạt động, gần 1.000 hộ dân thuộc 10 bản trong xã, trụ sở UBND xã, Trạm Y tế, cùng các trường học khu vực trung tâm xã đã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Công trình do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 4,7 tỷ đồng, được vay từ nguồn vốn Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” của Ngân hàng Thế giới (WB).

             

Việc đưa vào sử dụng Trạm cấp nước bản Phiêng Ngùa đã giúp người dân bảo đảm sức khỏe, yên tâm lao động, sản xuất.  Chị Lù Thị Nga, bản Panh Moong, xã Chiềng Xôm, vui vẻ nói: Gia đình tôi và tất cả các hộ dân trong bản rất phấn khởi, vì được sử dụng nước đảm bảo vệ sinh, không còn tình trạng đi gánh nước từ mó về nhà để sử dụng, cũng không còn phải lo lắng khi hết lượng nước mưa dự trữ... Giờ đây nước cung cấp thường xuyên trong ngày, nước trong và không có vôi.

             

Để khai thác và sử dụng công trình hiệu quả và bền vững, xã Chiềng Xôm đã phân công đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã trực tiếp theo dõi việc quản lý công trình. Phân công cán bộ kỹ thuật trực 24/24 giờ tại trạm để đảm bảo việc cung cấp nước liên tục, ổn định phục vụ bà con. Đồng thời, chỉ đạo cắm mốc bảo vệ nguồn nước đầu nguồn có bán kính trên 500 m. Cùng với đó, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể trong xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng” nhất là ở xung quanh khu vực đầu nguồn nước.

             

Do nguồn nước đầu vào của công trình được lấy từ bản Bó, phường Chiềng An, nên UBND xã Chiềng Xôm đã phối hợp phường Chiềng An thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ nguồn nước. Nói về vấn đề này, ông Lò Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Xôm, cho biết: Để bảo vệ tốt  đầu nguồn nước, hai địa phương đã vận động người dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, vận động bà con chuyển đổi diện tích đất nương trồng các loại cây lương thực ngắn ngày như ngô, sắn sang trồng các loại cây ăn quả, vì khi trồng các loại cây lương thực thường sử dụng lượng thuốc diệt cỏ nhiều hơn, ảnh hưởng không tốt đến môi trường. Cùng với đó, vận động người dân không chăn thả gia súc ở khu vực đầu nguồn nước; bố trí khu chăn nuôi riêng trong bản để đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

             

Công trình cấp nước sinh hoạt bản Phiêng Ngùa đã nâng số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh của xã Chiềng Xôm lên 90%, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã.

Tìm kiếm theo ngày