Hiến đất xây dựng nông thôn mới

Ngày 30 tháng 06 năm 2021

Về xã Ngọc Chiến (Mường La) ai cũng biết câu chuyện Chủ tịch Hội Nông dân xã Lò Văn Phới, hiến hàng nghìn mét vuông đất của gia đình để xây dựng trường mầm non và làm đường giao thông nông thôn. Không những thế, ông còn giúp các hội viên nông dân trong xã phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững.

                      

           

Tuyến đường bê tông bản Đông Xuông, xã Ngọc Chiến do ông Lò Văn Phới (bên trái) hiến đất.

           

Năm 1985, ông Phới tham gia quân ngũ tại Trung đoàn 741, Sư đoàn 326, đóng quân tại huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu). Năm 1988, xuất ngũ trở về địa phương, ông tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng bản, Bí thư Chi bộ bản Đông Xuông. Từ năm 2012 đến nay, ông được bầu là Chủ tịch Hội nông dân xã Ngọc Chiến.

           

Nói về lý do hiến đất xây dựng trường mầm non và làm đường giao thông, ông Phới cho biết: Trước đây, trường mầm non không có quỹ đất để xây dựng, không có sân chơi, nhà bếp ăn, các cháu chỉ học xong rồi về, các hoạt động ngoài trời rất hạn chế. Vì vậy, năm 2006, tôi đã hiến hơn 2.000 m² đất để xây dựng trường mầm non. Đến năm 2016, tôi tiếp tục hiến gần 800 m² đất thổ cư để xây dựng khuôn viên vui chơi, làm bếp ăn cho học sinh.

           

Với suy nghĩ, làm đường giao thông là để phục vụ gia đình mình và người dân trong bản, trong xã đi lại, buôn bán thuận lợi, ông Phới hiến 1.400 m² đất, trị giá hơn 1,8 tỷ đồng cho xã, bản để mở rộng và bê tông hóa 3 tuyến đường giao thông liên xã, nội bản.

           

Gần 10 năm là Chủ tịch hội Nông dân xã, ông Phới luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua do các cấp hội phát động đến hội viên; hướng dẫn hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế.

           

Ông Bùi Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến nhận xét: Chủ tịch Hội Nông dân xã là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tiên phong gương mẫu trong việc hiến đất xây dựng trường mầm non, mở đường giao thông nông thôn, trị giá hàng tỷ đồng. Việc làm của ông Phới đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, nhiều hộ trong xã đã học tập và tự nguyện hiến đất để mở đường, xây các công trình phúc lợi khác, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

           

Ông Lò Văn Phới là tấm gương điển hình tiêu biểu, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021; Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Tìm kiếm theo ngày