Hết lòng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân

Ngày 27 tháng 08 năm 2019

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Tân Lang (Phù Yên) từng bước khắc phục khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, hết lòng vì người bệnh, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.Cán bộ Trạm Y tế xã Tân Lang (Phù Yên) khám bệnh cho người dân.


Là xã vùng II của huyện Phù Yên, Tân Lang có hơn 6.700 nhân khẩu, sống tập trung ở 16 bản, với 4 dân tộc Mường, Kinh, Thái, Dao. Do kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhận thức về việc tự chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế. Trước những khó khăn đó, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe thông qua các chiến dịch truyền thông, qua hệ thống loa truyền thanh tại các bản và các buổi tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp bản, với các nội dung: Phòng, chống dịch bệnh, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc trẻ em, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường... Vận động bà con di dời chuồng nuôi gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn nhà ở, làm nhà tiêu đúng quy cách, giữ gìn môi trường sạch sẽ... Đồng thời, triển khai hiệu quả các chương trình y tế quốc gia, như: Phòng chống sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh tay chân miệng, phòng chống HIV/AIDS, vệ sinh an toàn thực phẩm...


Y sĩ Sa Văn Luân,  Phó trưởng Trạm Y tế xã Tân Lang, cho biết: Những năm qua, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của trạm được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Trong khuôn viên rộng 1.289 m² được bố trí 2 dãy nhà, với 10 phòng làm việc và phòng lưu bệnh nhân, cùng các công trình phụ trợ; trang thiết bị và vật tư y tế thiết yếu được cung cấp tương đối đầy đủ. Cán bộ, y, bác sĩ được tạo điều kiện tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân. Hiện, Trạm có 7 biên chế, gồm 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 2 điều dưỡng, 1 hộ sinh, 1 dân số viên; 16 nhân viên y tế bản, 16 cộng tác viên dân số các bản, cơ bản đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong xã. Chỉ tính riêng hơn 7 tháng năm nay, Trạm đã khám, điều trị cho hơn 1.000 lượt người, công suất sử dụng giường bệnh đạt 90%. Đồng thời, chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; quản lý thai nghén, khám thai định kỳ cho 95% số phụ nữ mang thai; 100% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh; trẻ từ 6 đến 60 tháng tuổi được uống Vitamin A...


Vui vẻ, thân thiện và gần gũi với bệnh nhân là những điều mà chúng tôi cảm nhận ở các y, bác sỹ Trạm Y tế nơi đây. Chính điều này đã tạo tâm lý thoải mái, tin tưởng cho người bệnh. Vì vậy, bà con khi bị ốm, đau đều đến Trạm Y tế xã để khám, chữa bệnh và được tư vấn. Ông Hà Văn Ính, bản Khẻn (Tân Lang), cho hay: Tuổi đã cao nên tôi rất hay bị đau ốm, trước đây, mỗi lần bị ốm, con cháu đều phải đưa lên Bệnh viện Đa khoa huyện để khám bệnh, quãng đường dài gần 40 km, đi lại vất vả, nhất là vào mùa mưa đường sá trơn, lầy, có những lúc phải đi bộ. Thời gian gần đây, qua các buổi nói chuyện lồng ghép trong những cuộc họp bản, được cán bộ Trạm Y tế xã hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, ăn chín uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm, tôi làm theo nên sức khỏe được cải thiện. Hằng tháng, tôi đều đến Trạm Y tế để khám sức khỏe định kỳ và mừng là không phải vượt tuyến thường xuyên để điều trị bệnh như trước nữa.


Với quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, thời gian tới, Trạm Y tế xã Tân Lang tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe; xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, chú trọng các bệnh giao mùa như: cúm, dịch tiêu chảy cấp. Duy trì thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, nâng cao trình độ, thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ y tế... Phấn đấu giữ vững địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương.

Tìm kiếm theo ngày