Giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Ngày 15 tháng 10 năm 2020

Thực hiện Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, đến nay nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, tiếp tục đầu tư sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh... Đó chính là kết quả nổi bật của ngành ngân hàng trong việc kịp thời triển khai những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

 

 

Nhà máy gạch Mường Bon (Mai Sơn) duy trì sản xuất sau dịch COVID-19.

Ảnh: Ngọc Thuấn

 

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Sơn La, toàn tỉnh hiện có 19 tổ chức tín dụng, gồm: 8 ngân hàng thương mại, 1 ngân hàng phát triển, 1 ngân hàng chính sách xã hội, 1 tổ chức vi mô và 8 quỹ tín dụng. Thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Sơn La và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đã nghiêm túc triển khai các cơ chế, chính sách tín dụng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Tính trong 5 năm (2016-2020), các TCTD trên địa bàn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố tổ chức 11 chương trình làm việc, đối thoại trực tiếp với 115 doanh nghiệp và 76 HTX trên địa bàn; phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đối thoại với 38 doanh nghiệp trên địa bàn; gửi phiếu khảo sát 72 doanh nghiệp, HTX; tham gia cùng Đoàn công tác của Tỉnh ủy trực tiếp khảo sát làm việc với 39 HTX trong tỉnh... để nắm bắt khó khăn, vướng mắc và tiếp thu, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, HTX.

 

Lũy kế đến ngày 30/9/2020, các ngân hàng trên địa bàn (trừ Ngân hàng Phát triển) đã cho các doanh nghiệp, HTX vay trên 15.300 tỷ đồng, trong đó, cho 568 doanh nghiệp nhỏ và vừa vay với tổng dư nợ 8.626 tỷ đồng. Thông qua các chương trình kết nối, các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp, HTX liên quan đến quan hệ tín dụng với ngân hàng phần lớn đã được tháo gỡ; các kiến nghị khác liên quan đến các sở, ngành, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh đã tổng hợp báo cáo UBND tỉnh để có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành liên quan xem xét, giải quyết.

 

 

Khách hàng đến giao dịch tại BIDV Chi nhánh Sơn La.

 

Đặc biệt những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các TCTD trên địa bàn đã tập trung thực hiện Thông tư số 01/2020/NHNN ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19; xem xét thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn theo quy định cho khách hàng gặp khó khăn chưa thể trả nợ đúng hạn, giúp khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi, góp phần hạn chế tín dụng đen... Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Sơn La còn chủ động phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp, Liên minh HTX tỉnh nắm bắt thông tin khách hàng bị thiệt hại để kịp thời đánh giá mức độ thiệt hại của khách hàng vay vốn. Đồng thời, thông tin, tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh về các giải pháp của ngành Ngân hàng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để các tổ chức, cá nhân biết và phối hợp cung cấp thông tin cho ngân hàng. Đến nay, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã thực hiện miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho 3.598 khách hàng với tổng dư nợ 2.620 tỷ đồng; số lãi được miễn giảm 2,7 tỷ đồng; cho 2.548 khách hàng vay mới để khôi phục lại sản xuất, kinh doanh (trong đó, có 91 khách hàng là doanh nghiệp); doanh số cho vay từ khi phát sinh dịch đến nay là 2.639 tỷ đồng.

 

Ông Nguyễn Tiến Ân, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và du lịch Ân Vân, chia sẻ: Chưa khi nào việc vay vốn ngân hàng lại thuận lợi và có lãi suất ưu đãi như hiện nay. Đợt đầu năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động của Công ty gặp nhiều khó khăn, chúng tôi đã được cán bộ ngân hàng Vietinbank trực tiếp tới khảo sát tình hình kinh doanh, hướng dẫn các thủ tục thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ với tổng dư nợ trên 1,4 tỷ đồng.

 

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc BIDV Chi nhánh Sơn La, cho biết: Trước tác động của dịch COVID-19, trên cơ sở đánh giá, xem xét mức độ ảnh hưởng, Chi nhánh đã thực hiện cơ cấu lại nợ cho 13 khách hàng với tổng dư nợ gần 173 tỷ đồng; hỗ trợ giảm lãi suất gần 1,2 tỷ đồng cho 350 khách hàng với 822 tài khoản vay, tổng dư nợ hỗ trợ lãi suất khoảng 659 tỷ đồng; 240 khách hàng được vay mới theo gói tín dụng hỗ trợ với dư nợ cho vay 315 tỷ đồng.

 

Những kết quả mà ngành ngân hàng đã thực hiện thời gian qua vừa đảm bảo an toàn vốn vay, vừa thúc đẩy tăng trưởng tín dụng toàn ngành. Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tạo điều kiện cho doanh nghiệp, HTX có vốn để sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ một phần khó khăn về tài chính cho doanh nghiệp. Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Sơn La, trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng tín dụng có hiệu quả, tập trung nguồn vốn cho vay các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên... Tăng cường kết nối, đối thoại với doanh nghiệp, HTX, tư vấn hỗ trợ về điều kiện, thủ tục vay vốn, mở rộng cho vay khách hàng mới; tháo gỡ cho khách hàng cũ khi gặp khó khăn. Đồng thời, duy trì tiếp nhận và xử lý khó khăn, vướng mắc, kiến nghị qua đường dây nóng. Thường xuyên làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các TCTD trên địa bàn để nắm bắt thông tin, chủ động xử lý ý kiến, kiến nghị liên quan đến hoạt động ngân hàng.

 

Với sự vào cuộc chủ động, tích cực và đồng bộ của các cơ quan quản lý Nhà nước, ngành ngân hàng, cùng sự nỗ lực của các doanh nghiệp sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp khơi thông dòng vốn tín dụng mà còn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục phát triển, đóng góp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tìm kiếm theo ngày