Giữ gìn bình yên cho nhân dân

Ngày 02 tháng 01 năm 2019

“Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân là niềm vui, lẽ sống của mình” - đã trở thành nhiệm vụ thường ngày của cán bộ, chiến sỹ Đồn Công an Nà Ớt (Mai Sơn) vì cuộc sống bình yên của nhân dân trong khu vực.


 

Cán bộ, chiến sỹ Đồn công an Nà Ớt (Mai Sơn) phối hợp với lực lượng công an xã tuần tra bảo đảm an ninh trật tự.


Đồn Công an Nà Ớt đứng chân trên địa bàn bản Nà Ớt, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự 6 xã vùng cao: Chiềng Dong, Chiềng Kheo, Chiềng Ve, Nà Ớt, Phiêng Cằm và Chiềng Nơi. Đây là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự, nhất là tội phạm ma túy, mua bán người. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Ban Chỉ huy Đồn đã phân công lực lượng thường xuyên bám nắm địa bàn, sâu sát với quần chúng nhân dân, thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với đồng bào các dân tộc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Thế nên mỗi khi có vụ việc xảy ra tại cơ sở, bà con đều báo cho các anh biết để giải quyết kịp thời. Chỉ tính riêng năm 2018, nhân dân trong khu vực đã cung cấp 58 nguồn tin liên quan đến tội phạm, giúp đơn vị phá án thành công. Anh Giàng A Pó, Phó Ban Quản lý bản Lọng Lót, chia sẻ: Bất kể ngày hay đêm, khi chúng tôi thông tin là cán bộ, chiến sĩ Đồn Công an Nà Ớt đều nhanh chóng có mặt, giải quyết kịp thời các vụ việc, bảo đảm an ninh trật tự địa bàn giúp bà con yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.


Trong hoạt động, cán bộ, chiến sỹ của Đồn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; duy trì các nhóm liên gia tự quản trên địa bàn 6 xã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, giải quyết những vướng mắc nảy sinh, không để xảy ra những vụ việc phức tạp. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Công an xã và các tổ an ninh nhân dân của bản làm tốt công tác phòng ngừa, tăng cường tuần tra, kiểm soát,  kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật.


Thời điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu mua bán, đi lại của người dân tăng cao, tình hình an ninh trật tự sẽ phức tạp hơn, vì vậy nhiệm vụ của người chiến sỹ công an cũng nặng nề hơn. Trao đổi về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng, Đồn trưởng cho biết: Để bảo đảm cho nhân dân trong khu vực vui xuân, đón tết an toàn, đơn vị đã xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn trong những ngày Tết phù hợp tình hình địa bàn. 100% lực lượng, phương tiện, quân số của đơn vị đều được phân công trực ban, trực chiến, về các bản đón tết cùng nhân dân, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân và nắm bắt tình hình kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.


Đã hơn 10 năm phụ trách xã Phiêng Cằm, Thiếu tá Trần Minh Hải thường xuyên gắn bó với cơ sở, chia sẻ: Hầu như năm nào tôi cũng cùng đồng đội đón tết ở đơn vị. Chúng tôi động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ để người dân được đón tết bình yên. Tôi rất hạnh phúc bởi đã có “hậu phương” vững chắc, luôn động viên tôi làm tròn nhiệm vụ của người chiến sỹ công an.


Những cố gắng, hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Công an Nà Ớt luôn được ghi nhận, riêng năm 2018, đơn vị đã điều tra làm rõ 15 vụ, 33 đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự xã hội; phát hiện, bắt giữ 25 vụ, 28 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ hơn 3.600g hê-rô-in, 20.668 viên ma túy tổng hợp và một số tang vật khác. Đồng thời, vận động nhân dân tự giác giao nộp 80 súng tự chế và vũ khí tự tạo. Cũng trong năm, Đồn Công an Nà Ớt được Công an tỉnh tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.

Tìm kiếm theo ngày