Giữ cho Quảng trường Tây Bắc luôn xanh, sạch, đẹp

Ngày 10 tháng 08 năm 2022

Quảng trường Tây Bắc, không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng, niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Sơn La, đã để lại nhiều ấn tượng cho du khách trong và ngoài nước. Với những ý nghĩa sâu sắc về lịch sử và văn hóa, các công trình kiến trúc, cảnh quan luôn được cán bộ, công nhân, người lao động Xí nghiệp Quảng trường Tây Bắc, Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La chăm sóc, đảm bảo cây xanh, hoa nở bốn mùa trong năm, tạo không gian xanh, sạch, đẹp.


Quảng trường Tây Bắc nằm ở trung tâm thành phố Sơn La, có quy mô 24 ha, là điểm kết nối với Khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La và Trung tâm hành chính tỉnh. Công trình là một tổng thể trang trọng, hài hòa, mang nhiều ý nghĩa, đáp ứng yêu cầu và điều kiện tổ chức các hoạt động chính trị - văn hóa lớn của khu vực Tây Bắc và tỉnh Sơn La. Cắt tỉa hệ thống cây cảnh tại Quảng trường Tây Bắc


Chị Trần Thị Chung, Giám đốc Xí nghiệp Quảng trường Tây Bắc, thông tin: Xí nghiệp có 50 cán bộ, công nhân viên, được chia thành 4 tổ thực hiện duy trì công việc tại khu vực Quảng trường, thời gian làm việc buổi sáng từ 6 giờ đến 10 giờ, buổi chiều từ 14 giờ đến 18 giờ. Nhiệm vụ hằng ngày là quản lý, chăm sóc, cắt tỉa, duy trì toàn bộ hệ thống cây xanh, thảm cỏ, hoa cảnh; thực hiện công tác vệ sinh môi trường; quản lý và chăm sóc cá cảnh tại Ao cá Bác Hồ. Chúng tôi đã triển khai những giải pháp ứng dụng công nghệ trong việc chăm sóc cây xanh như hệ thống tưới nước tự động, xe tưới nước để tăng năng suất lao động; sử dụng máy cắt cành trên cao để cho công nhân thực hiện nhiệm vụ thuận tiện và an toàn hơn.Công nhân cắt tỉa, làm cỏ.


Hệ thống cây xanh, hoa, cây cảnh được lựa chọn trồng tại Quảng trường hiện nay chủ yếu là các cây độc lập, như: Cây chò chỉ, bàng đài loan, ban, vàng anh và một số loại cây khác. Hệ thống cây đường viền chủ yếu là cây chuỗi ngọc; thảm cỏ gồm có cỏ lá lạc, cỏ lá tre. Hoa ở các chậu, bồn barie di động thường xuyên được thay bằng các loại hoa theo mùa, khiến khuôn viên Quảng trường luôn xanh tươi, rực rỡ.Những bồn barie rực rỡ sắc hoa.


Chị Phạm Thị Thành, công nhân Xí nghiệp, chia sẻ: Tôi rất vinh dự và tự hào được làm việc tại Quảng trường Tây Bắc. Trong quá trình làm việc, tôi cảm nhận được người dân đến tham gia vui chơi hoạt động thể dục thể thao đã có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ tài sản chung. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận người dân chưa có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, vẫn còn dẫm lên thảm cỏ, bẻ hoa tươi trang trí, bơi lội trong đài phun nước, đỗ xe không đúng nơi quy định, bán hàng rong trong khuôn viên Quảng trường..Công nhân làm cỏ, trồng hoa khu vực Ao cá Bác Hồ.


Chăm sóc đàn cá tại Ao cá Bác Hồ


Ông Lê Văn Tuất, Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La, cho biết: Hiện nay, công tác giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường tại Quảng trường Tây Bắc đang được triển khai thực hiện thường xuyên, hằng ngày với việc chăm sóc hệ thống cây xanh, vườn hoa đảm bảo mỹ quan; vệ sinh các tuyến đường, duy trì vệ sinh mặt hồ, cho cá ăn tại Ao cá Bác Hồ; việc thu gom rác, vớt rau bèo trên lòng suối, tưới nước rửa đường, duy trì đài phun nước được thực hiện theo định kỳ. Đồng thời, duy trì và trực bảo vệ an ninh tại khu vực Quảng trường. Vào các ngày lễ lớn, Công ty tăng cường thực hiện công tác vệ sinh môi trường và các công tác chỉnh trang khác.Tạo hình cho hoa giấy. 


Xe thu gom rác mini tại Quảng trường


Thường xuyên tới Quảng trường Tây Bắc để vãn cảnh, luyện tập thể dục rèn luyện sức khỏe, bà Trần Thị Quy, công dân tổ 4, phường Tô Hiệu, Thành phố, chia sẻ: Ngày nào tôi và người thân trong gia đình cũng đi bộ tập thể dục tại đây. Rất tự hào vì Thành phố có Quảng trường khang trang, hiện đại, xanh, sạch đẹp. Tuy nhiên, tôi mong rằng người dân đến đây tham quan, vui chơi, cần có ý thức hơn nữa để góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo vệ cảnh quan và tài sản chung của khu vực Quảng trường; các phương tiện giao thông cần hạn chế tốc độ khi đi qua đoạn đường này để đảm bảo an toàn giao thông.Treo cờ chào mừng các sự kiện tại Quảng trường.


Giữ cho Quảng trường Tây Bắc luôn xanh, sạch, đẹp là việc làm cần thiết, ý nghĩa, góp phần giữ gìn giá trị của công trình lịch sử văn hóa của vùng Tây Bắc nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng, để Quảng trường luôn là điểm đến không thể thiếu với mọi người dân và du khách khi có dịp đến Thành phố Sơn La.


Tìm kiếm theo ngày