Gian quần áo miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Ngày 13 tháng 07 năm 2018

Hơn sáu tháng qua, một gian quần áo miễn phí đã được Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền đưa vào hoạt động. Từ khi xuất hiện, gian quần áo đã mang lại niềm vui cho hàng ngàn lượt bệnh nhân đang điều trị tại đây.


 

Đoàn viên Bệnh viện Y học cổ truyền tư vấn người bệnh lựa chọn quần áo miễn phí.

 

Khẩu hiệu “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy” được treo ở gian quần áo miễn phí đặt gần phòng khám của Bệnh viện Y học cổ truyền. Gian quần áo được thực hiện là ý tưởng của Ban giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp triển khai, xây dựng. Sau khi đi vào hoạt động, Bệnh viện đã giao lại cho Chi đoàn của đơn vị chịu trách nhiệm quản lý. Bí thư chi đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết: Chi đoàn hiện nay có 29 đoàn viên, để gian hàng quần áo miễn phí luôn gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, Chi đoàn đã phân công mỗi ngày có 4 đoàn viên chịu trách nhiệm trực nhật, phân loại quần áo nam, nữ, trẻ em rồi treo lên móc. Đồng thời, phân công đoàn viên túc trực để hướng dẫn bệnh nhân lựa chọn quần áo khi có nhu cầu sử dụng.


Nhanh tay cùng các bạn đoàn viên phân loại lô hàng tình nguyện mà Bệnh viện mới nhận về từ Đội thiện nguyện Trường Đại học Kinh tế quốc dân gửi lên, Bác sỹ chuyên khoa I Bùi Thị Thúy, hiện là Chủ tịch Hội CTĐ Bệnh viện nói: Do đặc thù một tỉnh miền núi, dân cư phần lớn là đồng bào dân tộc, đời sống kinh tế rất khó khăn. Có nhiều bệnh nhân phải vượt hàng chục km từ nhà mới đến được bệnh viện để chữa bệnh. Đặc biệt, có nhiều bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và nhiều em bé quần áo không đủ mặc, chưa nói đến mặc ấm, mặc đẹp. Vì thế, trước đây, cán bộ, nhân viên của đơn vị thi thoảng tự nguyện quyên góp quần áo không mặc nữa mang đến cho một số ít bệnh nhân. Nhưng từ khi gian hàng quần áo được đưa vào hoạt động, có rất nhiều quần áo để cho bệnh nhân lựa chọn, những bộ quần áo đã giúp biết bao người bệnh nghèo có hoàn cảnh khó khăn có quần áo đủ mặc. Nhìn những nụ cười của các bệnh nhân nghèo và người nhà có thêm quần áo mặc, nhất là vào những ngày mưa lạnh, chúng tôi cảm thấy ấm lòng.


Đang phân loại quần áo, thì có bệnh nhân đến lựa chọn quần áo, đoàn viên chi đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền không ai bảo ai, đều tận tình với bệnh nhân, người thì lựa chọn quần áo hợp cho bệnh nhân, người giúp bệnh nhân mặc thử. Bệnh nhân Tòng Thị Học, bản Tà Xa, xã Chiềng Chung (Mai Sơn) đang chữa bệnh ở Bệnh viên cho biết: Gia đình tôi rất khó khăn, tôi bị đau đốt sống lưng, phải điều trị tại bệnh viện đã gần 1 tháng. Tôi không có tiền mua quần áo, được đội ngũ y, bác sỹ ở bệnh viện tận tình chữa bệnh còn được cho quần áo. Tuy đồ đã dùng, nhưng được giữ gìn, giặt giũ sạch sẽ, gọn gàng, tôi cảm ơn các tấm lòng hảo tâm nhiều lắm.


Mặc dù mới được triển khai, nhưng gian quần áo miễn phí ủng hộ người nghèo tại Bệnh viện Y học cổ truyền nhận được rất nhiều sự quan tâm và giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Chị Cầm Thị Chuyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Để tủ quần áo đi vào hoạt động lâu dài, có đủ quần áo đáp ứng cho bệnh nhân, từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đứng ra tiếp nhận quần áo từ các tổ chức, nhà hảo tâm trong cả nước gửi tặng. Trong 6 tháng, Hội đã nhận được 5 tấn quần áo, trong đó Hội đã chia số quần áo này ra làm 2 nơi, một gửi cho gian hàng quần áo miễn phí của Bệnh viện Y học cổ truyền, phần còn lại gửi cho Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Châu cũng có gian hàng quần áo miễn phí cho bệnh nhân. Tới đây, với nguồn tài trợ quần áo lớn, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình gian hàng quần áo miễn phí ra các huyện còn lại trên địa bàn tỉnh, nhằm góp phần chia sẻ bớt khó khăn với người bệnh. 


Nhân lên những việc thiện, kết nối những tấm lòng hảo tâm chính là ý nghĩa của nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện. Việc tặng quần áo cũ cho người nghèo tuy là việc làm nhỏ nhưng lại có giá trị nhân văn to lớn, góp phần làm cho cái tốt được lan tỏa, giúp các bệnh nhân nghèo có thêm những bộ quần áo ấm áp tình người.

Tìm kiếm theo ngày