Giám đốc HTX năng động, dám nghĩ, dám làm

Ngày 22 tháng 09 năm 2020

Là Giám đốc HTX Nông nghiệp Mường Bú (Mường La), ông Vũ Đăng Kế, gắn kết các thành viên trong sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn và tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho các thành viên.

 

 

 

Mô hình trồng cây ăn quả của HTX Nông nghiệp Mường Bú (Mường La).

                 

Trong câu chuyện với ông Kế, chúng tôi được biết: Xuất phát từ nhu cầu thực tế phát triển nông nghiệp bền vững, tháng 8/2019, ông cùng 13 thành viên góp vốn thành lập HTX, canh tác hơn 58 ha trồng cây ăn quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và hoạt động thêm một số lĩnh vực khác nữa như cung cấp giống cây ăn quả, vật nuôi, thủy sản và thu mua các mặt hàng nông sản, ông Kế được tín nhiệm bầu làm Giám đốc. Vẫn phong cách giản dị, chân chất của người nông dân, ông chân thành: Để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, giữ uy tín đối với khách hàng, từng bước xây dựng thương hiệu cho HTX, ngoài sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, Ban Giám đốc HTX cùng nhau bàn bạc tìm hướng đi, xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, lựa chọn các loại cây trồng thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng, nhu cầu thị trường; đặc biệt chú trọng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

                 

Được biết, hiện nay, HTX đang trồng các loại cây ăn quả chủ yếu gồm: xoài, nhãn, cam, bưởi, ổi, thanh long, mít, trong đó 38 ha đã cho thu hoạch, sản lượng bình quân đạt 600 tấn quả các loại. Chỉ tính trong năm 2019, HTX đã xuất khẩu 323 tấn xoài Đài Loan sang thị trường Trung Quốc; kết nối tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước như siêu thị BigC, Vissan Hà Nội... Bên cạnh trồng cây ăn quả, hằng năm HTX còn cung cấp trên 70.000 cây giống ăn quả các loại; khoảng 10 tấn các giống cho người dân trong và ngoài xã, đem lại nguồn thu đáng kể cho HTX... Từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX đã tạo việc làm ổn định cho các thành viên, thu nhập trung bình đạt 200 triệu đồng/thành viên/năm. Ngoài ra, còn tạo việc làm thời vụ cho khoảng 40 lao động địa phương...

                 

Dám nghĩ, dám làm, cùng với nghị lực, quyết tâm làm giàu cho gia đình và cộng đồng, ông Vũ Đăng Kế đã tích cực cùng các thành viên HTX thực hiện hiệu quả phương pháp sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

Tìm kiếm theo ngày