Giải cứu cho người trồng rau ở Chiềng Ban

Ngày 20 tháng 02 năm 2021

Đã gần 1 tháng nay, chị Đoàn Thị Dung, bản Hợp tác xã 2, xã Chiềng Ban (Mai Sơn) đứng ngồi không yên vì 3.000m² ruộng trồng bắp cải, su hào với sản lượng khoảng 20 tấn để bán dịp Tết không tiêu thụ được, do không có người mua.

 

 

Cây rau bắp cải quá lứa do không bán được, đến nay gặp nắng nóng hầu hết đều bị vỡ.


Diện tích cây bắp cải để quá lứa đã 1 tháng nay, bắp cuốn rất chặt nhưng khi gặp nắng nóng bắp đã bị vỡ. Hiện nay, gia đình bán 1.000-1.500 đồng/1kg cho các hộ chăn nuôi và nhận chở tận nơi cho khách hàng trên địa bàn Thành phố và huyện Mai Sơn mà vẫn không bán được.

Vườn rau bắp cải của người dân bản HTX 2, xã Chiềng Ban (Mai Sơn)


Cũng ở cùng bản, chị Chu Thị Thùy trồng 2.000 m² bắp cải, su hào để bán dịp Tết Nguyên đán, nhưng đến kỳ thu hoạch cũng không có ai mua. Đến nay, một số diện tích cây bắp cải quá lứa không bán được, gia đình đã cho người dân địa phương làm thức ăn cho gia súc, gia cầm... Số còn lại không có người lấy, gia đình đã dùng máy phay lẫn vào đất để làm phân bón ruộng. Chị Thùy buồn rầu nói: Mấy hôm trước tôi dậy từ 1 giờ sáng để chở 1 tạ rau bằng xe máy ra chợ đêm Thành phố bán cũng chỉ thu được 100 nghìn đồng, trừ tiền xăng xe còn lại chẳng được bao nhiêu, nhưng như vậy cũng còn có ít tiền để tiêu vặt.


 

Người dân tự thu hoạch rau mang bán mong có chút thu nhập.


Bản Hợp tác xã 2, xã Chiềng Ban (Mai Sơn) có 103 hộ, 336 khẩu. Ông Trần Văn Đoán, Trưởng bản Hợp tác xã 2, cho biết: Ngày trước ở bản thường thiếu nước phục vụ sản xuất, nên người dân chủ yếu trồng cây cà phê. Khoảng 2 năm gần đây, người dân đã đầu tư khoan giếng lấy nước, vì thế mà có nhiều hộ dân đã chuyển sang trồng cây ăn quả và rau màu. Theo thống kê, ở bản có gần 10 ha trồng rau, được bán chủ yếu ở chợ đêm Thành phố và huyện Mai Sơn. Do tình hình dịch bệnh COVID-19, thời gian gần đây các nhà hàng đóng cửa không hoạt động, các trường học cũng không nấu ăn bán trú và xe tải chạy các tuyến cũng hạn chế hoạt động... nên người dân không bán được rau. Rất mong các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, các HTX, doanh nghiệp và cộng đồng vào cuộc giải cứu rau cho người nông dân nơi đây.

Tìm kiếm theo ngày