Ghi ở Trạm Y tế Mường Chiên

Ngày 09 tháng 07 năm 2019

Trong những năm qua, Trạm Y tế xã Mường Chiên (Quỳnh Nhai) đã được tăng cường cả về đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế. Nhờ đó, người dân trên địa bàn được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ngày càng cao, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.Y sỹ Trạm Y tế xã Mường Chiên (Quỳnh Nhai) khám cho bệnh nhân.


Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến Trạm Y tế xã Mường Chiên là, khuôn viên khang trang, sạch sẽ; đội ngũ y, bác sỹ tận tình, chu đáo trong thăm khám, tư vấn điều trị cho bệnh nhân. Trò chuyện với chúng tôi, anh Lò Văn Hạnh, bản Tung Tở (xã Mường Chiên), cho biết: Con trai tôi bị sốt nên tôi đưa cháu đến Trạm Y tế để khám. Bác sỹ chẩn đoán con tôi bị viêm họng và kê đơn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc đúng liều lượng. Tôi cũng tranh thủ nhờ bác sỹ đo huyết áp. Thật may, huyết áp ổn định, nhưng bác sỹ căn dặn là nên thường xuyên theo dõi huyết áp để tránh những trường hợp đáng tiếc, như: Huyết áp cao sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh nặng, ảnh hưởng tới tim và mạch máu não... Tôi nhận thấy, các y, bác sỹ ở đây rất ân cần khi khám, chu đáo, tỷ mỷ khi tư vấn cho bệnh nhân. Còn bà Hoàng Thị Đê, 70 tuổi, bản Hua Sát (xã Mường Chiên) nói: Mấy hôm trước, tôi bị đau cánh tay trái, nghĩ chỉ đau mấy hôm là khỏi, nhưng sau đó lại bị đau tận lên vai, gáy. Bác sỹ khám bảo tôi bị đau dây thần kinh. Sau khi khám, bác sỹ đã kê đơn thuốc, tư vấn tránh vận động mạnh, nghỉ ngơi và chườm ấm lên vùng vai, gáy bị đau.


Chia sẻ với chúng tôi về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong xã, Y sỹ Hà Thị Kim Duyên, Phó Trưởng trạm phụ trách Trạm, thông tin: Trạm Y tế xã Mường Chiên có 6 cán bộ, trong đó 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 2 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh. Ngoài ra, còn có 6 cộng tác viên dân số và 5 y tế bản. Hoạt động trên địa bàn xã vùng II, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí không đồng đều, tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống vẫn còn xảy ra. Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong xã, Trạm Y tế xã đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể từ xã đến các bản tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về công tác y tế cũng như thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia.


Trong hoạt động, Trạm Y tế xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng y, bác sỹ, nhân viên phù hợp với năng lực của từng người; tạo điều kiện cho nhân viên y tế được tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do y tế tuyến trên tổ chức, qua đó sử dụng hiệu quả các trang thiết bị y tế như: Máy đo đường huyết; máy siêu âm; máy đo tiểu đường; bộ châm cứu... Đồng thời, thường xuyên tổ chức giao ban chuyên môn, rút kinh nghiệm từng tuần, từng tháng, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, chăm sóc người bệnh... Qua đó, đã tạo được niềm tin với người dân trên địa bàn. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, Trạm đã  khám và chữa bệnh cho gần 1.000 lượt người. Các chương trình y tế quốc gia như tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng, chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe tâm thần tại cộng đồng và các chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm khác đã được Trạm triển khai thực hiện hiệu quả. Theo đó, 100% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh; 100% bà mẹ mang thai được lập phiếu theo dõi sức khoẻ và khám thai, được tiêm đầy đủ vắc xin AT2+. Trạm còn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao, như: Sốt xuất huyết, sốt rét, tiêu chảy cấp...; vận động người dân ăn chín, uống sôi, ngủ màn, không nuôi gia súc dưới gầm sàn nhà ở, khi có bệnh phải đến cơ sở y tế... Phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong xã lồng ghép tuyên truyền phòng ngừa dịch bệnh trong các cuộc họp bản, chi hội đoàn thể.


Thời gian tới, Trạm Y tế xã Mường Chiên tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ; phân công cán bộ phụ trách các bản nắm bắt tình hình cơ sở để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời; củng cố vườn cây thuốc nam để kết hợp đông tây y trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; chú trọng công tác khám, chữa bệnh cho người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi, người già cô đơn, không nơi nương tựa...


Tìm kiếm theo ngày