Ghi ở Trạm Y tế Chiềng Khay

Ngày 09 tháng 12 năm 2019

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến Trạm Y tế xã Chiềng Khay (Quỳnh Nhai) là khuôn viên khang trang, sạch sẽ, ngôi nhà 2 tầng kiên cố với trang thiết bị y tế khá đầy đủ; đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ ân cần đón tiếp bệnh nhân, người dân khi tới đây khám, chữa bệnh. Được biết, năm 2017, xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế.Các y, bác sỹ Trạm Y tế xã Chiềng Khay (Quỳnh Nhai) chăm sóc vườn cây thuốc nam.


Chiềng Khay là xã vùng III có 13 bản, với hơn 1.400 hộ dân, gồm 5 dân tộc: Thái, Kháng, Mông, Dao, Kinh cùng sinh sống. Trình độ dân trí của một bộ phận nhân dân hạn chế; kinh tế chậm phát triển. Nhiều phong tục tập quán lạc hậu như cúng ma, ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... vẫn tồn tại, nên việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về y tế tại địa phương gặp không ít khó khăn. Trước thực tế trên, đội ngũ y, bác sỹ của Trạm đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh; cách lựa chọn, sử dụng, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn... tới nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh của xã, của bản; lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp bản, đoàn thể ở bản...


Bác sỹ Đỗ Văn Mạnh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Chiềng Khay, cho biết: Hiện, Trạm Y tế xã có 1 bác sỹ, 4 y sỹ, 1 điều dưỡng sơ cấp, 1 nữ hộ sinh, 1 chuyên trách dân số; 13 bản đều có nhân viên y tế, cộng tác viên dân số - KHHGĐ hoạt động. Hằng năm, Trạm xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn; tổ chức giao ban chuyên môn, rút kinh nghiệm từng tuần, tháng; duy trì trực 24/24 giờ. Phối hợp với các đoàn thể trong xã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, qua đó, phát hiện sớm để báo cáo y tế tuyến trên có biện pháp xử lý kịp thời các ổ dịch, bệnh truyền nhiễm. Năm 2019, Trạm đã khám, chữa bệnh cho gần 7.500 lượt người; cấp phát thuốc BHYT cho 3.495 lượt bệnh nhân.  


Chia sẻ với chúng tôi khi đến Trạm Y tế xã khám bệnh, chị Tòng Thị Thương, bản Có Luông, cho biết: Tôi bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, bác sỹ chẩn đoán bị rối loạn tiền đình và kê đơn thuốc cho tôi điều trị. Ngoài ra, bác sỹ còn hướng dẫn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Tôi sẽ làm theo lời dặn của bác sỹ để nhanh khỏi bệnh.


Còn chị Lò Thị Đanh, bản Có Nọi kể: Tôi bị đau họng, ăn, uống rất khó khăn. Bác sỹ cho hay tôi bị viêm amidan cấp. Trong lúc kê đơn thuốc bác sỹ hướng dẫn tôi chú ý giữ ấm cổ, không ăn cay, không uống đồ có cồn, chất kích thích. Tôi thấy các y, bác sỹ ở Trạm rất tận tình và trách nhiệm.


Các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia được Trạm triển khai hiệu quả. Trạm đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao, như: Sốt xuất huyết, sốt rét, tiêu chảy cấp...; vận động người dân ăn chín, uống sôi, ngủ màn, không nuôi gia súc dưới gầm sàn nhà ở, khi có bệnh phải đến cơ sở y tế để khám và điều trị... Năm 2019, 100% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm  đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh; 100% số học sinh của 3 trường học đóng trên địa bàn được khám sức khỏe; 100% phụ nữ mang thai được lập phiếu theo dõi sức khoẻ khám thai 3 lần ở 3 thời kỳ trở lên, được tiêm đầy đủ vắc xin AT2+...


Trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Chiềng Khay tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân; sử dụng hiệu quả các trang thiết bị y tế, đặc biệt là máy siêu âm. Đồng thời, sử dụng các loại cây thuốc nam có sẵn để  chữa bệnh cho người dân theo phương pháp đông tây y kết hợp... góp phần giữ vững xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế.


Tìm kiếm theo ngày