Đường về bản vùng cao

Ngày 23 tháng 09 năm 2020

Sau nhiều năm mong mỏi, giờ đây con đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ, là “mơ ước” của 325 hộ dân thuộc 3 bản vùng cao của xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai đã trở thành hiện thực.

                                       


Người dân bản Phiêng Lỷ, xã Chiềng Khoang (Quỳnh Nhai) thu hái chè.

             

Phiêng Lỷ, Hua Lỷ và bản Sản là 3 bản vùng cao, đặc biệt khó khăn của xã Chiềng Khoang. Trước đây, đường từ trung tâm xã về các bản là đường mòn, chỉ có thể đi bộ. Nếu đi xe máy về trung tâm xã, bà con phải đi vòng ra thị trấn Thuận Châu, rồi tiếp tục rẽ ngã 3 Chiềng Pấc hoặc đi vòng qua Phổng Lái về trung tâm huyện, xa thêm hàng chục cây số. Đường sá đi lại khó khăn, vì thế kinh tế ở các bản cũng chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Nhưng bây giờ mọi thứ đã thay đổi, nhất là khi tuyến đường về bản được đầu tư bê tông hóa. Tuyến đường dài hơn 7km về các bản vùng cao của xã Chiềng Khoang được khởi công xây dựng đầu năm 2018 với tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới và Chương trình 135. Sau 1 năm thi công, tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui hân hoan của người dân. Khi tuyến đường được đưa vào sử dụng, dòng điện lưới cũng được kéo về phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của các hộ dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nơi đây.

             

Anh Bạc Cầm Hoan, Trưởng bản Sản, cho biết: Trước đây chưa có đường, cuộc sống rất vất vả, sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ khó lắm, nếu muốn bán được thì phải chở ra tận xã Phổng Lái (Thuận Châu) nên chi phí nhiều; nhà nào có người ốm đi xuống Trạm y tế xã thì phải đặt vào võng rồi khiêng xuống; cả tuần bà con mới đi chợ 1 lần; cần công chứng giấy tờ thủ tục ở xã thì cũng phải mất 1 ngày, trẻ con đi học ở trung tâm xã đều phải ở trọ... Khi có chủ trương làm đường, bà con trong bản rất vui, vì đây là điều mà người dân đã mong mỏi nhiều năm qua. Từ ngày đường sá đi lại thuận tiện, bà con mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Toàn bản hiện có gần 100 ha cà phê, chè; duy trì hơn 200 con trâu, bò; thu nhập bình quân đạt gần 33 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo từ 29% năm 2017 giảm xuống còn 10% năm 2019...

             

Tiếp tục thực tế tại bản Phiêng Lỷ, dọc hai bên đường những đồi cà phê, chè tốt tươi đang được bà con chăm sóc cẩn thận. Anh Bạc Cầm Mé chia sẻ: Gia đình tôi hiện có gần 1 ha cà phê, nuôi 4 con trâu; 5.000m² trồng cây ăn quả; thu nhập trung bình hơn 100 triệu đồng/năm. Giao thông thuận tiện, nên nông sản của gia đình cũng như người dân trong bản được thương lái thu mua tận nơi; nhiều hộ trong bản đầu tư mua ô tô để chở vật liệu xây dựng, thu mua nông sản cho người dân; đường về trung tâm xã giờ chỉ cần 15 phút đi xe máy là tới; nhiều người bây giờ đặt mua hàng online cũng dễ dàng hơn...

             

Giao thông thuận tiện, người dân của 3 bản đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế mà không lo tư thương ép giá nông sản trong mỗi vụ thu hoạch. Các mặt hàng nhu yếu phẩm đã dễ dàng đến tận bản để cung cấp cho bà con; việc giao thương giữa các bản trong xã cũng thuận tiện hơn nhiều. Nhằm tạo “cú huých” trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân, từ nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Chiềng Khoang đã hỗ trợ người dân vùng này trồng 40 ha xoài; vận động người dân trồng cỏ phát triển chăn nuôi gia súc; chăm sóc diện tích cây chè, cà phê. Hiện nay, người dân 3 bản đang tập trung chăm sóc 126 ha cây cà phê, 65 ha chè, gần 50 ha cây ăn quả; duy trì gần 1.200 con gia súc, hơn 9.000 con gia cầm; năm 2019 thu nhập bình quân đạt 32,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 10%.

             

Tin rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với sự nỗ lực quyết tâm vươn lên của người dân nơi đây, con đường mới về bản vùng cao này là động lực để người dân tích cực lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Tìm kiếm theo ngày