Dự báo miền Bắc đón Tết trong thời tiết mưa rét

Ngày 17 tháng 01 năm 2020

Vào ngày 30 tháng Chạp, một đợt không khí lạnh có thể tràn xuống nước ta gây mưa rét, thậm chí mưa rào cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nhiều khả năng miền Bắc và các tỉnh Bắc miền Trung đón Tết trong thời tiết mưa rét.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn thủy văn quốc gia. (Ảnh: TT)

Thông tin trên được ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia trao đổi với phóng viên vào chiều 16/1.

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết thời tiết vào dịp Tết Nguyên đán sẽ diễn biến ra sao?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Thời tiết dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý từ ngày 23-27/01/20 (tức từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày 03 tháng Giêng năm Canh Tý) trên cả nước ít có dấu hiệu xuất hiện thời tiết nguy hiểm.

Trong các ngày Tết chính (từ 30 đến mùng 3 Tết), có khả năng sẽ có không khí lạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; khu vực trung Trung Bộ cũng sẽ có ngày có mưa và mưa rào, trời lạnh về đêm và sáng sớm.

Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ít mưa, trời nắng, riêng Nam Bộ có nắng nóng nhẹ. Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, từ ngày 30 và 01 Tết sẽ đón một đợt gió mùa đông bắc, trời chuyển rét kèm theo mưa từ ngày 30 tháng Chạp đến 03 tháng Giêng. Riêng khu Tây Bắc, không khí lạnh ít tác động hơn nên trời lạnh vào đêm và sáng, trưa chiều trời nắng ấm.

Các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Huế thời tiết chủ yếu nhiều mây, sáng sớm có lúc mưa rào, trời lạnh vào đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thời tiết chủ đạo ít mưa, ngày nắng.

Dự báo miền Bắc đón Tết trong thời tiết mưa rét. (Ảnh minh họa: Thế Dương) 

PVÔng có nhận định gì về xu hướng thời tiết, khí hậu năm 2020?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Dự báo trong những tháng nửa đầu năm 2020, ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020.

Rét đậm sẽ tập trung chủ yếu trong nửa cuối tháng 01 và tháng 02/2020 nhưng không kéo dài.

Tháng 01-06/2020 có khả năng có lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN), từ tháng 07/2020 mưa tăng và đạt mức xấp xỉ đến cao hơn TBNN.

Xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng từ xấp xỉ đến ít hơn so với TBNN, khả năng hoạt động nhiều trong các tháng cuối năm 2020 và tập trung ở khu vực Trung Bộ và phía Nam.

Người dân tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trong những tháng đầu năm 2020 và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa tháng 3, 4, và tháng 5 trên phạm vi toàn quốc.

PVTình trạng khô hạn và xâm nhập mặn tại các tỉnh trên cả nước năm 2020 diễn biến ra sao, thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Từ tháng 01-7/2020, nguồn nước trên các sông suối khu vực khu vực Bắc Bộ tiếp tục thiếu hụt so với TBNN, đặc biệt các tháng đầu năm 2020. Trong mùa khô 2019-2020, dòng chảy trên các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên ở mức thiếu hụt nhiều so với TBNN, nguy cơ xảy ra khô hạn thiếu ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi.

Về xâm nhập mặn cao nhất ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tập trung vào tháng 1, 2/2020, riêng từ ngày 21-28/01/2020 (từ 27 tháng chạp đến mùng 4 Tết), các sông ở đồng bằng Nam Bộ chịu ảnh hưởng của đợt triều cường, kết hợp với lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về ĐBSCL ở mức thấp do đó xâm nhập mặn tại cửa sông Cửu Long gia tăng.

Từ tháng 6-8/2020, tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ven biển Trung Bộ và diễn ra tương đương mùa khô năm 2019 tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tìm kiếm theo ngày