Đồng hành với thanh niên phát triển kinh tế

Ngày 13 tháng 01 năm 2020

Đồng hành với thanh niên trong phát triển kinh tế, những năm qua, Huyện Đoàn Quỳnh Nhai đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể giúp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xây dựng mô hình kinh tế phù hợp; tạo điều kiện cho ĐVTN tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống.Du khách tham quan điểm du lịch suối Nặm Chiến, xã Mường Chiên của HTX Du lịch cộng đồng bản Bon.


Huyện Đoàn Quỳnh Nhai hiện có 14 đoàn cơ sở và 11 chi đoàn trực thuộc, với 4.344 đoàn viên.  Đồng chí Lê Xuân Mạnh, Phó Bí thư Huyện Đoàn thông tin: Đồng hành với thanh niên trong phát triển kinh tế, Huyện Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn vận động ĐVTN chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thành lập các mô hình kinh tế tập thể; căn cứ điều kiện thực tế của địa phương hướng dẫn ĐVTN lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho ĐVTN. Đến nay, tổ chức Đoàn đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 60 tỷ đồng cho gần 2.000 ĐVTN vay phát triển kinh tế. Hiện toàn huyện có 11 CLB làm kinh tế, 5 mô hình HTX và 1 mô hình tổ hợp tác của ĐVTN hoạt động hiệu quả, cùng hàng chục hộ gia đình ĐVTN làm kinh tế giỏi, như: Mô hình du lịch của đoàn viên Hoàng Thị Dung, xã Mường Chiên; nuôi cá lồng của đoàn viên Tòng Văn Hưng, xã Chiềng Khoang; trồng sa nhân của đoàn viên Sùng A Thu, xã Mường Giàng...


Đến thăm mô hình kinh tế của đoàn viên Lường Văn Vui, xã Nậm Ét, chúng tôi nhận thấy cả đồi nương trải dài màu xanh của các loại cây ăn quả. Anh Vui cho biết, trước đây, toàn bộ diện tích đất này gia đình anh trồng ngô, sắn, nhưng hiệu quả không cao. Được tổ chức Đoàn tư vấn và qua tiếp cận với nguồn thông tin từ sách, báo, mạng internet, đi tham quan trực tiếp các mô hình kinh tế hiệu quả trên địa bàn, năm 2018, anh cùng gia đình đầu tư hơn 130 triệu đồng chuyển đổi gần 1 ha đất trồng ngô sang trồng 460 cây bưởi, cam vinh. Trong quá trình sản xuất, cán bộ đoàn và khuyến nông thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Hiện nay, diện tích cây ăn quả đã cho thu hoạch, vụ vừa qua, gia đình anh thu gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, cuối năm 2019, thông qua tổ chức Đoàn, gia đình anh vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc. Hiện nay, gia đình có 5 con bò, 1.300 m² ao cá, từ mô hình kinh tế của gia đình anh Vui, đã có nhiều đoàn viên trong xã đã học hỏi làm theo để nâng cao mức sống.


Còn đoàn viên Hoàng Thị Dung, xã Mường Chiên lại khai thác lợi thế của địa phương làm du lịch cộng đồng. Để tạo sự liên kết trong hoạt động, chị đã vận động một số ĐVTN, hội viên phụ nữ trong bản tham gia thành lập HTX Du lịch cộng đồng bản Bon; kêu gọi một số doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng. Hiện nay, HTX đã xây dựng được khu tắm suối khoáng nóng và các điểm tham quan. Chị Dung thông tin: Cùng với việc kêu gọi đầu tư, HTX chú trọng kết nối với các đơn vị lữ hành, như HTX Du lịch Quỳnh Nhai, Quỳnh Nhai Travel... tổ chức các tour du lịch, tham quan, trải nghiệm vùng lòng hồ; suối khoáng nóng bản Bon. Năm 2019, HTX đã đón hơn 1.000 lượt khách du lịch. Để nâng cao chất lượng dịch vụ, thời gian tới, HTX tiếp tục đầu tư tu sửa cơ sở vật chất, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.


Với sự giúp đỡ của tổ chức Đoàn, nhiều ĐVTN trong huyện đã vươn phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Thông qua các mô hình kinh tế hiệu quả đó đã khuyến khích ĐVTN học tập, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương phát triển.

Tìm kiếm theo ngày