Đồng hành cùng khách hàng, bảo đảm nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh

Ngày 23 tháng 02 năm 2021

Đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng rất lớn các mặt của đời sống xã hội và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hàng nghìn lao động ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bị mất việc làm, giảm thu nhập. Trước bối cảnh chung đó, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Sơn La đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thống đốc NHNN Việt Nam, sáng tạo, linh hoạt trong hoạt động tín dụng, đảm bảo an toàn và duy trì tăng trưởng phù hợp.

 


Khách hàng đến giao dịch tại BIDV chi nhánh Sơn La.

 

Điểm nổi bật, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh đã chủ động nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai quyết liệt, đồng bộ, chủ động rà soát, đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, đưa ra các kịch bản hành động để tháo gỡ khó khăn, thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

 

Ông Nguyễn Tiến Ân, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và du lịch Ân Vân, một trong những doanh nghiệp chuyên hoạt động về lĩnh vực vận tải du lịch, chia sẻ: Trong quá trình hoạt động, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn nhất khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, doanh nghiệp luôn nhận được sự đồng hành, chia sẻ thiết thực từ phía Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Sơn La. Ngân hàng đã hướng dẫn cụ thể về các điều kiện được hưởng hỗ trợ cũng như các thủ tục, giúp chúng tôi được hỗ trợ theo chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ với tổng dư nợ trên 1,4 tỷ đồng.

 

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, năm 2020, các TCTD đã thực hiện cơ cấu và giữ nguyên nhóm nợ cho 73 khách hàng với dư nợ 433 tỷ đồng; miễn giảm lãi cho các khoản vay 1.896 tỷ đồng, số lãi được miễn giảm 2,6 tỷ đồng cho 4.613 khách hàng. Đồng thời, cho vay mới với lãi suất ưu đãi từ khi phát sinh dịch đến nay 10.612 tỷ đồng của 4.915 khách hàng. Cùng với đó, các tổ chức tín dụng còn chủ động cắt giảm lợi nhuận, chi phí hoạt động, tích cực kiểm tra, giám sát, đối thoại với doanh nghiệp, tìm hiểu khó khăn để hỗ trợ khách hàng, góp phần tạo động lực cho các doanh nghiệp ổn định và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

 

Cùng với đó, hệ thống Ngân hàng Sơn La đã thực hiện tốt công tác huy động vốn, tăng trưởng tín dụng phấn đấu đạt được mục tiêu chung của ngành; ưu tiên tập trung vốn cho vay các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kinh tế tập thể, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các TCTD trên địa bàn đã tập trung huy động vốn trên địa bàn bằng nhiều giải pháp tích cực để kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng, đảm bảo nguồn vốn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổng nguồn vốn huy động tại địa phương năm 2020 đạt trên 22.600 tỷ đồng, tăng trên 2.700 tỷ đồng so với cuối năm 2019. Tổng dư nợ cho vay đạt 41.435 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu 0,6% tổng dư nợ, thấp hơn so với quy định của NHNN Việt Nam...

 

 

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thanh tra, giám sát tại Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Phù Yên (ảnh chụp trước 26/1/2021).

 

Là ngân hàng thương mại hiện có thị phần lớn nhất trên địa bàn tỉnh, Agribank chi nhánh Sơn La đã có những chiến lược về phát triển thương hiệu, xây dựng mạng lưới khách hàng rộng lớn. Kết thúc năm 2020, tổng nguồn huy động vốn của chi nhánh đạt 8.400 tỷ đồng; dư nợ đạt gần 16.000 tỷ đồng, dư nợ đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn chiếm tới 86%, với trên 13.000 tỷ đồng; cho vay theo Nghị định 55/2015 của Chính phủ đạt trên 52.000 tỷ đồng.

 

Còn với BIDV chi nhánh Sơn La, với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, đơn vị đã triển khai các gói tín dụng hỗ trợ với lãi suất thấp để thực hiện giảm ngay lãi suất đối với khách hàng vay cũ. Ông Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc BIDV chi nhánh Sơn La, cho biết: Thời gian tới, BIDV tiếp tục triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

 

Để tiếp tục ổn định và phát triển chất lượng hoạt động tín dụng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021, ông Trịnh Công Văn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, cho biết: NHNN chi nhánh tỉnh sẽ có nhiều giải pháp điều hành hoạt động của các TCTD phù hợp với sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và thực tế địa phương. Trong đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp mở rộng tín dụng đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đặc biệt cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời, tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng, tích cực triển khai các giải pháp kiểm soát và hạn chế nợ xấu phát sinh; phát triển đa dạng sản phẩm tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn hợp pháp của người dân...

Tìm kiếm theo ngày