Đón 214 công dân trở về từ các tỉnh, thành phía Nam về tới Phù Yên, Vân Hồ

Ngày 14 tháng 10 năm 2021

Thực hiện kế hoạch đón công dân của tỉnh Sơn La bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trở về từ tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh, chiều và tối 13/10, đã có 214 công dân được đón về đến Sơn La theo hai hướng Phù Yên và Vân Hồ.Khử trùng phương tiện vận chuyển và công dân trở về từ các tỉnh, thành phía Nam.


Tại huyện Phù Yên, chiều 13/10, có 136 công dân đi làm xa tại các tỉnh, thành phía Nam về đến chốt kiểm dịch Đu Lau, xã Tân Lang (Phù Yên). Công dân được đón về đợt này thuộc các nhóm: Lao động đang mắc bệnh; phụ nữ mang thai, người già và trẻ em được trở về địa phương. Trong đó, huyện Phù Yên có 119 công dân, Bắc Yên có 9 công dân, hai huyện Sông Mã, Sốp Cộp có 8 công dân.Các công dân Sơn La đang lao động tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An được tỉnh Sơn La hỗ trợ, đón bằng máy bay từ thành phố Hồ Chí Minh đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội), sau đó di chuyển bằng xe khách về Chốt kiểm dịch Đu Lau. Công dân thực hiện khai báo y tế.


Công dân thực hiện khai báo y tế; được miễn phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên trước khi được phân luồng, thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.


Các nhóm được phân luồng gồm: Nhóm chưa được tiêm vắc-xin thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung của huyện; nhóm được tiêm 1 mũi vắc-xin trở lên và các F0 đã được điều trị khỏi bệnh sẽ được đưa về các khu lán trại cách ly của các xã…Lấy mẫu test nhanh kháng nguyên đối với công dân trở về từ các tỉnh, thành phía Nam tại chốt kiểm dịch Đu Lau, xã Tân Lang (Phù Yên).

           

Qua thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2. Huyện Phù Yên đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho công dân kịp thời, đảm bảo các điều kiện cho các công dân trong thời gian thực hiện cách ly.Lãnh đạo huyện Phù Yên kiểm tra công tác đón và tiếp nhận công dân.


Khoảng hơn 18 giờ ngày 13/10, 78 công dân của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 từ miền Nam được tỉnh sắp xếp di chuyển bằng máy bay đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và bố trí ô tô đón về đến huyện Vân Hồ.

Công dân chờ làm thủ tục sàng lọc phân loại tại huyện Vân Hồ.


Mọi chi phí từ vé máy bay, phương tiện đi lại và sinh hoạt, ăn uống của công dân tỉnh Sơn La trở về đợt này từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An được tỉnh Sơn La hỗ trợ.Tiến hành kiểm tra khai báo y tế của các công dân.Công dân tranh thủ gọi điện thoại báo tin cho gia đình.


Các lực lượng làm nhiệm vụ tại Trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 Vân Hồ đã tiếp nhận và tiến hành xét nghiệm test nhanh kháng nguyên miễn phí. Đồng thời, đánh giá dịch tễ và nhận định tình hình dịch tại nơi xuất phát để phân loại, cách ly, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Kết quả xét nghiệm test nhanh, 78 công dân đều âm tính, có 12 công dân là F0 đã khỏi bệnh, 24 công dân được tiêm 2 mũi vắc xin, 17 công dân được tiêm 1 mũi vắc xin, 25 công dân chưa được tiêm vắcxin. Tất cả các công dân được các huyện, thành phố bố trí phương tiện đón về cách ly tại địa phương theo quy định.Nhân viên y tế lấy mẫu test nhanh Covid-19.Trả kết quả test nhanh Covid-19 cho công dân.


Trong thời gian chờ kết quả test nhanh, tất cả các công dân đã được phát cơm miễn phí. Đến khoảng 20 giờ 30 phút, các xe bắt đầu di chuyển đưa công dân về các huyện, thành phố.Hỗ trợ phát cơm miễn phí cho công dân.


Việc tiếp nhận, đón công dân của tỉnh từ miền Nam trở về địa phương thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực của cấp ủy, chính quyền địa phương cho công dân trên địa bàn tỉnh, góp phần cùng cả nước ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19.


Mạnh Hùng - Khải Hoàn

Tìm kiếm theo ngày