Đổi thay ở bản Lọng Tòng

Những năm qua, Chi bộ bản Lọng Tòng, xã Nậm Lạnh (Sốp Cộp) đã lãnh đạo đảng viên và nhân dân đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với xây dựng nông thôn mới, nhờ đó, ở bản đã có nhiều thay đổi, đời sống người dân ngày càng được nâng lên.

 

 

 

Người dân bản Lọng Tòng chăm sóc cây ăn quả.

                 

Bản Lọng Tòng có 62 hộ, 292 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Thái, Mông cùng sinh sống. Đồng chí Vì Văn Đồng, Bí thư Chi bộ bản cho biết: Chi bộ có 30 đảng viên, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập là làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi ủy đã tổ chức quán triệt và lấy ý kiến của đảng viên về xây dựng các mô hình học và làm theo Bác để đăng ký thực hiện với Đảng bộ xã. Xác định học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, gần gũi nhất, gắn với nhiệm vụ của cá nhân, hằng năm, Chi ủy định hướng 100% đảng viên đăng ký từng phần việc cụ thể, như: Thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, xây dựng mô hình phát triển kinh tế gia đình, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất với các đảng viên là nông dân; với các đồng chí trưởng, phó các tổ chức đoàn thể bản thì đăng ký học và làm theo Bác gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện công tác vận động đoàn viên, hội viên thực hiện các phong trào thi đua và lấy đó làm căn cứ hằng tháng, quý để nhận xét, chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu, đánh giá, phân loại vào cuối năm.

                 

Hằng tháng, trong các buổi sinh hoạt định kỳ, ngoài cung cấp các thông tin chính trị, xã hội trong tỉnh, Chi bộ còn lồng ghép các chuyên đề học tập và làm theo Bác; chỉ đạo các đoàn thể đưa nội dung học và làm theo Bác vào cuộc họp, như kể chuyện về tấm gương Bác Hồ, cung cấp tài liệu về cuộc đời của Bác để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng hơn đến đoàn viên, hội viên và nhân dân; gắn việc học tập và làm theo Bác với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Bên cạnh đó, học và làm theo Bác trong phát triển kinh tế, các đảng viên đã tiên phong xây dựng mô hình để bà con học tập và làm theo, như: Mô hình trồng quýt địa phương; mô hình kinh tế tổng hợp VAC, mô hình nuôi thủy sản... Cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Hiện nay, bản đã có gần 11,5 ha cam, quýt; thu nhập bình quân gần 30 triệu đồng/người/năm.

                 

Ông Vì Văn Thuận là đảng viên tiên phong trong việc phát triển mô hình trồng cây ăn quả có múi. Dẫn chúng tôi tới vườn quýt đang đâm chồi xanh tốt, ông Thuận phấn khởi: Trước đây, tôi trồng 50 cây quýt giống địa phương, nhưng năng suất thấp. Được sự chỉ đạo của chi bộ, với nhiệm vụ là người đảng viên, tôi đã học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc, chiết ghép, cắt tỉa cây sau thu hoạch, vườn quýt hơn 2.000 m² đã mang lại thu nhập 150 - 170 triệu đồng/năm.

                 

Trong xây dựng nông thôn mới, Chi bộ bản Lọng Tòng luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, lấy phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” để tuyên truyền, vận động người dân tham gia đóng góp làm đường giao thông nông thôn, các công trình công cộng. Từ năm 2016 đến nay, người dân đã đóng góp trên 300 triệu đồng, hiến 2.000 m² đất làm 1 km đường nội bản. Ngoài ra, các tổ chức, đoàn thể đã đẩy mạnh các phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, gắn với bảo vệ môi trường, qua đó đã lan tỏa đến người dân. Đến nay, 100% hộ trong bản đã xây dựng công trình nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, không còn chăn nuôi gia súc dưới gầm sàn, định kỳ hằng tháng, người dân tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm. Đặc biệt, trong công tác phát triển Đảng, Chi bộ luôn quan tâm bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên trẻ. Nhiệm kỳ 2016-2019, Chi bộ bản đã kết nạp 4 đảng viên; hằng năm, qua bình xét, đánh giá, 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, nhiều năm liền, Chi bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

                 

Việc học tập và làm theo Bác ở Chi bộ bản Lọng Tòng đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tới đảng viên và nhân dân trong bản. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

Tìm kiếm theo ngày