Đổi mới ở Công ty TNHH Nông nghiệp Tô Hiệu - Sơn La

Ngày 11 tháng 07 năm 2019

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, tiền thân là Nông trường Tô Hiệu, Công ty TNHH Nông nghiệp Tô Hiệu - Sơn La hôm nay đã không ngừng đổi mới tổ chức sản xuất, mở rộng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống cho cán bộ, công nhân.Mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ của Công ty TNHH Nông nghiệp Tô Hiệu - Sơn La.


Ông Nguyễn Trọng Đạt, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Tô Hiệu - Sơn La, cho biết: Trước đây, Công ty chủ yếu trồng mía, ngô, chè và các cây nông nghiệp ngắn ngày đậu, đỗ. Khoảng 3 năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Mai Sơn xuất hiện các mô hình trồng cây ăn quả thu nhập cao, các hộ nhận giao khoán đất với Công ty đã đề xuất chuyển đổi những diện tích trồng ngô, mía sang trồng cây ăn quả. Trên cơ sở đó, Công ty đã cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra, quy hoạch các vùng điều kiện khí hậu thích hợp để trồng các loại cây ăn quả phù hợp. Hiện nay, Công ty có 5 đội sản xuất, với 249 cán bộ, công nhân, tổng diện tích đất giao khoán cho các hộ sản xuất trên 1.300 ha, gồm: 300 ha mía, gần 300 ha ngô thương phẩm, 285 ha đậu, đỗ các loại và 450 ha trồng cây ăn quả các loại (trong đó 50 ha được sản xuất theo hướng hữu cơ).


Để triển khai các mô hình cây ăn quả và sản xuất theo hướng hữu cơ, Công ty đã liên kết và ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp, nhà phân phối cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm cung ứng trả trước theo nhu cầu của các hộ nhận giao khoán đất, đảm bảo cam kết về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, giá thành, cây trồng phát triển tốt, tiết kiệm chi phí sản xuất. Từ năm 2018, đến nay, Công ty còn tổ chức 2 đợt tham quan mô hình trồng cây ăn quả ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Thanh Hóa, Nam Định cho 35 hộ nhận giao khoán đất; hỗ trợ 20 tấn chất điều hòa PH để khử chua 50 ha đất trồng cây ăn quả định hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, đất sau khi điều hòa độ PH sẽ đảm bảo khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng khi bón phân, cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn; cung ứng trả trước cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho các hộ trồng cây ăn quả có nhu cầu, tổng trị giá khoảng trên 16 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty còn giãn thời gian tính lãi xuất theo quy định của ngân hàng đối với các hộ nhận giao khoán đất có cung ứng trả trước vật tư nông nghiệp.


Là một trong những hộ đầu tiên nhận giao khoán đất của Công ty để chuyển đổi sang trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ. Năm 2017, ông Phạm Đình Năm, Tiểu khu 18, thị trấn Hát Lót chuyển đổi 8.000 m2 đất nhận giao khoán sang trồng các loại bưởi da xanh, bưởi diễn, bưởi đường chín sớm xen một số cây trồng khác là na thái, xoài, chanh. Ông Năm cho biết: Đầu tư trồng cây ăn quả đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn, nhưng được Công ty cung ứng trả trước vật tư nông nghiệp nên giảm bớt gánh nặng về tài chính, gia đình có khả năng đầu tư sản xuất lâu dài. Ngoài vốn đầu tư Công ty ứng trả trước, gia đình tôi còn đầu tư hệ thống tưới ẩm. Quá trình trồng, chăm sóc, tôi còn được cán bộ kỹ thuật xuống hỗ trợ, giúp đỡ. Đến nay, vườn cây đã được hơn 3 năm tuổi, sử dụng hoàn toàn phân vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc vi sinh, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến, cuối năm nay vườn bưởi mới đầu cho thu hoạch, hiện tôi vẫn tiếp tục chăm sóc, phòng chống sâu bệnh hại đảm bảo năng suất, chất lượng quả thu bói và chuẩn bị tốt cho mùa vụ tới. Đối với các cây trồng xen đã cho thu hoạch, gia đình sử dụng nguồn lợi nhuận để tái đầu tư trồng cây ăn quả.


Với việc đổi mới tổ chức sản xuất nông nghiệp phù hợp với thực tiễn, 6 tháng đầu năm nay, Công ty đã thu hoạch hơn 40.000 tấn mía cây, 2.565 tấn ngô thương phẩm và hơn 1.000 tấn đậu, đỗ các loại; với 150 ha cây ăn quả thu bói, trừ chi phí doanh thu từ 30-35 triệu đồng/ha, tổng doanh thu đạt trên 50 tỷ đồng. Công ty đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT người lao động, thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân từ 3,5 triệu đồng/người/tháng. Thời gian tới, để tiếp tục triển khai các mô hình trồng cây ăn quả và trồng cây ăn quả theo hướng sản xuất hữu cơ, Công ty tiếp tục duy trì trồng, chăm sóc diện tích cây trồng hiện có. Trong đó, tập trung chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả điểm để nhân rộng và xây dựng kế hoạch hợp tác, ký kết tiêu thụ cây ăn quả với các doanh nghiệp và xuất khẩu đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, nâng cao doanh thu, thu nhập cho cán bộ, công nhân, góp phần tạo việc làm cho lao động tại địa phương.


Tìm kiếm theo ngày