Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng làm việc tại Thành phố và huyện Quỳnh Nhai

Ngày 11 tháng 04 năm 2019

Tiếp tục chương trình khảo sát về mô hình phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La, ngày 11/4, Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng do đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng làm Trưởng Đoàn đã khảo sát tại Thành phố và huyện Quỳnh Nhai.Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng làm việc với Thành phố.


Cùng làm việc với Đoàn, tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành; lãnh đạo Thành phố và huyện Quỳnh Nhai.

 


Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm mô hình tại xã Chiềng Cọ (Thành phố).

 

Cụ thể hóa chủ trương của tỉnh về phát triển trồng cây ăn quả trên đất dốc, những năm qua, Thành phố và huyện Quỳnh Nhai đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của từng địa phương; triển khai xây dựng nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng năng suất, chất lượng, nâng cao đời sống cho người dân. Hiện nay, Thành phố có 4.977 ha cây ăn quả, tăng 4.141 ha so với năm 2015; sản lượng quả các loại năm 2018 đạt trên 250 nghìn tấn; có 26 HTX nông nghiệp và liên hiệp HTX hoạt động hiệu quả, phát huy tốt vai trò liên kết giữa các hộ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Đối với huyện Quỳnh Nhai, sau khi tích nước lòng hồ thủy điện, huyện tận dụng hơn 10.500 ha mặt nước lòng hồ để nuôi thủy sản, hiện toàn huyện có 60 HTX nông nghiệp, trong đó có 46 HTX thủy sản, tham gia nuôi trên 7.000 lồng cá. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện còn có nhiều mô hình nông nghiệp với những loại hình xen ghép như: Nuôi ong, trồng vải, nhãn, cam, chanh leo và cây ăn quả khác, hiện nay Quỳnh Nhai có hơn 1.200 ha cây ăn quả, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống của người dân trên địa bàn...Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm

Trung tâm giới thiệu và bán các sản phẩm nông thủy sản huyện Quỳnh Nhai.Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng thăm mô hình nuôi cá lồng tại huyện Quỳnh Nhai.


Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Bùi Văn Thạch đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp hiệu quả, phù hợp với thế mạnh của các địa phương, nổi bật là việc nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La tại huyện Quỳnh Nhai. Đồng chí đề nghị Thành phố và huyện Quỳnh Nhai tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả và những hạn chế của những mô hình đã triển khai, từ đó lựa chọn nhân rộng những mô hình hiệu quả; chú trọng tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, nâng cao chất lượng, sản lượng nông sản, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân; tiếp tục vận động người dân xây dựng các HTX để liên kết sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản...


Đoàn công tác đã đến thăm mô hình trồng cây mận xen cây cà phê tại xã Chiềng Cọ (Thành phố); thăm Trung tâm giới thiệu và bán các sản phẩm nông thủy sản huyện Quỳnh Nhai; thăm mô hình nuôi cá lồng tại HTX Hợp Lực (Quỳnh Nhai). 

 

Tìm kiếm theo ngày