Đô thị Mộc Châu - Động lực để phát triển

Ngày 11 tháng 02 năm 2019

Ngày 7/12/2018, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 103 về việc thông qua Đề án công nhận đô thị Mộc Châu (huyện Mộc Châu) đạt tiêu chí đô thị loại IV. Đây là tiền đề quan trọng để thành lập thị xã Mộc Châu.


 

Khu thị trấn Mộc Châu (thuộc quy hoạch đô thị Mộc Châu).

 

Trong những năm qua, Mộc Châu đã triển khai và thực hiện Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020. Đặc biệt là thực hiện việc hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại IV, từng bước hình thành thị xã Mộc Châu và xây dựng đô thị Mộc Châu là điểm đến du lịch hấp dẫn và có vị trí quan trọng về đối ngoại, an ninh, quốc phòng trong khu vực.


Với quan tâm, đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và phát huy nội lực của địa phương, huyện Mộc Châu đã cơ bản đạt được các tiêu chí để trở thành đô thị loại IV; chú trọng việc phát triển cơ sở hạ tầng tại các vùng, điểm du lịch gắn với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và bảo vệ môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào lĩnh vực du lịch, sản xuất, chế biến nông nghiệp gắn với tiềm năng thế mạnh của địa phương; tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp chế biến, giảm dần tỷ trọng nông, lâm nghiệp; tăng cường đầu tư phát triển đô thị, từng bước hiện đại kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đô thị và nông thôn, gắn phát triển kinh tế với nâng cao chất lượng sống, chú trọng công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; nguồn nhân lực, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái; xây dựng củng cố quốc phòng - an ninh vững chắc.


Từ những lợi thế và tiềm năng sẵn có, huyện Mộc Châu đã tập trung nguồn lực phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng cụm tương hỗ nông sản chất lượng cao với các sản phẩm chủ lực như chè quy mô 2.000 ha; đàn bò sữa 36.000 con và các loại sản phẩm từ sữa; rau, hoa chất lượng cao 500 ha; quả các loại quy mô 3.000 ha... Xây dựng Mộc Châu trở thành trung tâm chế biến hàng hóa nông sản chất lượng cao, động lực là phát triển cụm tương hỗ nông sản chất lượng cao và sản phẩm công nghiệp chế biến, như: Sữa và các sản phẩm từ sữa, chè các loại; bảo quản hoa quả và sản xuất rượu, nước hoa quả. Huyện cũng chú trọng việc xây dựng thương hiệu sản phẩm và chỉ dẫn địa lý đối với nông sản Mộc Châu; hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư khá đồng bộ, nhất là giao thông, thủy lợi, trường học, bệnh viện. Hiện nay, trụ sở huyện và các công trình cơ quan, trụ sở đã được xây dựng mới khang trang, hiện đại, diện mạo đô thị du lịch ngày càng rõ nét; Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu được công nhận là bệnh viện hạng hai. Bên cạnh đó, Mộc Châu cũng đang triển khai chiến lược đầu tư và mời gọi đầu tư, trong đó xác định rõ địa bàn đầu tư trọng điểm là khu trung tâm ở Chiềng Ði, Vân Hồ, rừng thông Bản Áng, thác Dải Yếm, khu ngũ động bản Ôn, các điểm tham quan nông trường, đồi chè, khu chăn nuôi bò sữa và chế biến chè, sữa, các bản văn hóa dân tộc...


Theo Đề án được thông qua, đô thị Mộc Châu có diện tích 3.168 ha; trong đó: 848 ha thuộc địa giới hành chính thị trấn Mộc Châu và 2.320 ha thuộc địa giới hành chính thị trấn Nông trường Mộc Châu. Xét theo các tiêu chuẩn của đô thị loại IV đối với thị trấn hiện nay, đô thị Mộc Châu cơ bản đã hội đủ các tiêu chí ở mức cao theo quy định. Qua đánh giá thực trạng phát triển đô thị theo tiêu chí hướng dẫn, đô thị Mộc Châu đạt 91/100 điểm và đã hội đủ các yếu tố, tiêu chí được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV. Tuy nhiên, còn 4 tiêu chuẩn chưa đạt và 1 tiêu chuẩn đạt nhờ áp dụng đô thị đặc thù miền núi. Trong đó, các tiêu chuẩn có thể khắc phục ngay trong thời gian tới, gồm: Mật độ đường cống thoát nước chính, chuẩn bị hoàn thiện và bàn giao dự án cấp nước và xử lý nước thải với 80 km đường cống thoát nước và trạm xử lý nước thải tập trung công suất 4.500 m³/ngày đêm được xây dựng; tiêu chuẩn Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị đang được lập cùng với Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng đô thị Mộc Châu; tiêu chuẩn nhà tang lễ được định hướng xây dựng bổ sung trong khu nhà đại thể của Bệnh viện đa khoa huyện; tuy nhiên, dự án này triển khai căn cứ theo nhu cầu thực tế của người dân trong thời gian tới.


Đồng chí Hà Trung Chiến, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mộc Châu, cho biết: Với những thuận lợi cơ bản và tiềm năng sẵn có về vị trí, đất đai và nhân lực, đô thị Mộc Châu hoàn toàn có khả năng phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Việc xây dựng và phát triển đô thị Mộc Châu trở thành đô thị loại IV trong giai đoạn hiện nay là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mộc Châu. Đây cũng sẽ là tiền đề tốt để đô thị Mộc Châu từng bước hình thành thị xã Mộc Châu và là động lực để huyện phấn đấu đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị theo tiêu chí đô thị cao hơn, nâng cao chất lượng sống của người dân.


Thời gian tới, tỉnh Sơn La và huyện Mộc Châu quan tâm, tập trung đầu tư cho đô thị Mộc Châu hệ thống kết cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để ngày càng hoàn chỉnh và đồng bộ; tập trung công tác chỉnh trang đô thị, nâng cấp hệ thống giao thông, hệ thống đô thị, để vừa tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, vừa thu hút vốn đầu tư làm khâu đột phá, góp phần xây dựng hình ảnh đô thị Mộc Châu phát triển, hiện đại.

Tìm kiếm theo ngày