Đẩy mạnh công tác thu ngân sách trên địa bàn

Ngày 15 tháng 10 năm 2020

Với phương châm “Thu đúng, thu đủ, tăng thu gắn với nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài”, cùng với triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt, 9 tháng qua, tại địa bàn huyện Phù Yên, Chi cục Thuế khu vực Phù Yên - Bắc Yên đã thu đạt và vượt nhiều chỉ tiêu các sắc thuế theo dự toán được giao.

 

 

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Phù Yên - Bắc Yên giải quyết thủ tục hành chính thuế tại Bộ phận một cửa.

 

Năm 2020, trên địa bàn huyện Phù Yên, Chi cục được UBND tỉnh giao thu 95 tỷ đồng, trong đó, 35 tỷ đồng thuế sử dụng đất, 14 tỷ đồng thu từ các thủy điện vừa và nhỏ, 3,8 tỷ đồng thu từ hộ gia đình và cá nhân kinh doanh, 3,8 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân, 250 triệu đồng thu từ doanh nghiệp địa phương... UBND huyện Phù Yên giao thu 102,3 tỷ đồng, trong đó, số thu từ tiền thuế sử dụng đất là 40 tỷ đồng. Vượt qua những khó khăn, thách thức, như thời tiết nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng đến sản lượng phát điện của các đơn vị thủy điện; hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ sản xuất đạt hiệu quả thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, dẫn tới không có khả năng thu hồi nợ đọng thuế... Trong 9 tháng qua, đơn vị đã thu ngân sách trên địa bàn đạt 77,5 tỷ đồng, bằng 81,7% dự toán UBND tỉnh giao, đạt gần 75,8% dự toán UBND huyện giao, đạt 107,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nổi bật là thu tiền sử dụng đất đạt 37,6 tỷ đồng; số thu từ doanh nghiệp địa phương đạt hơn 1 tỷ đồng, bằng 419% dự toán UBND tỉnh giao.

 

Ông Đinh Văn Ngọc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Phù Yên - Bắc Yên, cho biết: Để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu giao thu, ngay từ đầu năm, đơn vị đã thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng thu, chống thất thu gắn với các giải pháp hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp, các hộ sản xuất, kinh doanh. Quản lý tốt các nguồn thu từ hơn 120 doanh nghiệp, hợp tác xã; hơn 300 hộ kinh doanh trên địa bàn; gần 140 đơn vị chi trả thuế thu nhập cá nhân do đơn vị quản lý... Đặc biệt, để hỗ trợ kịp thời các tổ chức cá nhân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19,  đơn vị đã hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất. Triển khai các chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh về chính sách gia hạn thời gian nộp thuế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhờ đó, đã có 31 đơn vị được hưởng ưu đãi từ chính sách này với số tiền gia hạn là hơn 2,9 tỷ đồng.

 

Một điểm nhấn trong công tác thu ngân sách trong thời gian qua là đơn vị đã đẩy mạnh công tác thu nợ thuế; tăng cường kiểm tra giám sát các giao dịch liên quan đến phát sinh nghĩa vụ thuế cũng như tình hình thực hiện thủ tục hành chính thuế, chấp hành nghĩa vụ nộp thuế của các tổ chức, cá nhân; 9 tháng qua, Chi cục đã tiến hành kiểm tra 5 đơn vị, 261 hộ ngừng kinh doanh, 837 lượt hồ sơ khai thuế; thu được hơn 1 tỷ đồng tiền nợ thuế từ các tổ chức, cá nhân.

 

Cùng với đó, Chi cục đặc biệt chú trọng công tác cải cách hành chính trong ngành thuế theo cơ chế “một cửa”. Triển khai thực hiện việc nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet, qua đó, việc nộp thuế ngày càng được đơn giản hóa thủ tục, giảm được tối đa thời gian đi lại của các tổ chức, cá nhân khi thực hiện các giao dịch liên quan đến thuế. Anh Nguyễn Trung Thắng, kế toán Công ty TNHH xây dựng Cường Tiến, tiểu khu 6, thị trấn Phù Yên, thông tin: Trước đây, việc kê khai thuế bằng giấy mất rất nhiều thời gian và lãng phí giấy tờ, hằng tháng, doanh nghiệp phải lên cơ quan thuế ngồi chờ đợi rất lâu mới làm xong thủ tục thuế, nhưng hiện nay ngồi tại công ty, hay cả ngoài giờ hành chính vẫn thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử, tránh tình trạng chậm nộp, nộp quá hạn.

 

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2020, trong quý 4, Chi cục tập trung đôn đốc đẩy mạnh công tác thu hồi nợ và quản lý, cưỡng chế nợ thuế. Đồng thời, tăng cường đối thoại doanh nghiệp nợ thuế để lắng nghe, tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế Nhà nước.

Tìm kiếm theo ngày