Đậm đà hương vị chè Trọng Nguyên

Ngày 17 tháng 01 năm 2020

Là một trong những đơn vị bao tiêu sản phẩm chè cho người dân ở xã Phổng Lái (Thuận Châu), những năm qua, HTX sản xuất, kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận đã duy trì vùng chè nguyên liệu gần 500 ha. Đồng thời, đầu tư dây chuyền chế biến hiện đại, sản xuất nhiều sản phẩm chè chất lượng, trong đó sản phẩm chè mang thương hiệu Trọng Nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

 

 

Đóng gói sản phẩm chè Trọng Nguyên tại HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận.

 

Được thành lập tháng 10/2013, đến nay, HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận có 9 thành viên và liên kết với gần 400 hộ dân trồng và chăm sóc chè, sử dụng 30 lao động địa phương với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng. Năm 2019, doanh thu của HTX trên 19 tỷ đồng. Khi mới thành lập, HTX chỉ sơ chế rồi xuất khẩu sản phẩm thô sang thị trường Đài Loan thông qua một đơn vị trung gian. Cuối năm 2018, được sự hỗ trợ của tỉnh và huyện, HTX đã bắt đầu chế biến ra các sản phẩm chè đóng gói bán ra thị trường nội địa. Năm 2019, tham gia chương trình OCOP, HTX được hỗ trợ xây dựng thương hiệu và xuất bán được 7,8 tấn chè đóng gói tại thị trường Hà Nội và một số tỉnh lân cận với giá bán trung bình 300.000 đồng/kg, cao hơn từ 6-8 lần so với giá bán chè xuất khẩu, đây là tín hiệu vui và bước tiến mới của HTX trong việc đưa các sản phẩm mới ra thị trường, từng bước nâng cao giá trị chè. Các sản phẩm chính của HTX, gồm: Chè kim tuyên, shan tuyết, chè lai F1, F2, 100% chè sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn. Dây chuyền sản xuất có công suất 20 tấn chè búp tươi/ngày, tương đương khoảng 4 tấn chè khô thành phẩm. Trung bình mỗi năm HTX bao tiêu khoảng 2.500 tấn chè búp tươi cho bà con, xuất bán ra thị trường trên 500 tấn chè khô.

 

Chị Nguyễn Thị Bình, Phó Giám đốc HTX chia sẻ: Sản phẩm chè xanh Trọng Nguyên có hương thơm dịu, vị ngọt đậm đặc trưng, nước xanh tự nhiên. Chè được chế biến qua công đoạn sao diệt men, sau đó được đưa vào máy vò hoặc chảo vò thủ công; tiếp đến là công đoạn sấy, kết hợp sấy một lượt trên máy sấy băng tải, khi độ ẩm còn khoảng 33-36% thì cho vào quả tôn quay để sao. Đây là quá trình sao khô, độ ẩm sản phẩm còn khoảng 3-5% là đạt tiêu chuẩn.

 

Sản phẩm chè xanh Trọng Nguyên được bán ra thị trường dưới dạng gói hút chân không và đựng trong ống tre. Các sản phẩm chè có bao bì bắt mắt, đảm bảo độ cách ẩm, dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc và đầy đủ thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, rất thuận tiện cho khách hàng trong việc tra cứu thông tin. Với phương châm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và mong muốn đưa ra thị trường sản phẩm chè chất lượng cao, HTX đã trồng thử nghiệm hơn 10 ha chè hữu cơ, qua đánh giá của khách hàng, sản phẩm chè hữu cơ có vị đắng chát nhẹ hơn, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

 

Theo Phó Giám đốc HTX Nguyễn Thị Bình, sản phẩm chè Trọng Nguyên được trưng bày, giới thiệu tại nhiều hội nghị, gian hàng của tỉnh, huyện và được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như mẫu mã bao bì. Đây là động lực để HTX tiếp tục duy trì và phát triển, nâng tầm thương hiệu chè Trọng Nguyên, khẳng định vị thế của cây chè ở Phổng Lái. Thời gian tới, HTX tiếp tục đầu tư thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến; xây dựng vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng, an toàn để sản xuất ra nhiều sản phẩm chè chất lượng cao, phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

Với việc được cấp nhãn hiệu chứng nhận “Chè Phổng Lái Thuận Châu” và xây dựng thành công thương hiệu chè Trọng Nguyên, HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận đã góp phần đưa sản phẩm chè Phổng Lái ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tìm kiếm theo ngày