Đảm bảo phương tiện phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán

Ngày 21 tháng 01 năm 2021

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu đi lại của nhân dân tăng cao, để đáp ứng yêu cầu về vận tải hành khách, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các bến xe khách, các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch phục vụ, vừa đảm bảo trật tự ATGT, vừa đảm bảo đủ phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, tránh để xảy ra tình trạng ùn ứ, nhồi nhét khách, tăng giá vé sai quy định.Thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra phương tiện và người lái xe tại Công ty cổ phần Bến xe khách Sơn La (Thành phố)


Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 11 bến xe khách, 22 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe buýt, kinh doanh xe taxi và xe hợp đồng với tổng số gần 1.250 phương tiện. Ngoài ra, hàng ngày còn có một lượng xe vận tải hành khách đi các tỉnh lân cận chạy qua địa bàn với mật độ và tần suất khá dày. Thực hiện kế hoạch từ cuối năm 2020, Sở Giao thông Vận tải đã thành lập Ban Chỉ đạo đảm bảo an toàn giao thông, triển khai công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.


Ông Bùi Trọng Thắng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, cho biết: Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải, Công ty cổ phần Bến xe khách Sơn La và các đơn vị vận tải hành khách đều đã xây dựng và ban hành kế hoạch phục vụ dịp Tết và lễ hội Xuân Tân Sửu năm 2021. Sở đã chỉ đạo Ban Quản lý bảo trì đường bộ, các đơn vị bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, nhà thầu thi công kiểm tra, rà soát, khắc phục các vị trí mặt đường bị hư hỏng, sạt mái ta luy do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt, huy động tối đa các phương tiện, thiết bị ứng cứu khi có tình huống bất trắc xảy ra.


Bên cạnh đó, chỉ đạo các bến xe khách xây dựng phương án huy động phương tiện giải tỏa khách khi nhu cầu đi lại tăng cao; tăng cường kiểm tra giấy tờ phương tiện và người lái, tình trạng hoạt động của thiết bị giám sát hành trình của xe trước khi cho xe xuất bến, nhất là các tuyến vận tải hành khách có cự ly vận chuyển trên 300 km, xe chạy đêm; kiên quyết không cho xuất bến đối với phương tiện và người lái không đủ điều kiện theo quy định. Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bố trí phương tiện dự phòng; bố trí nhân viên thường xuyên theo dõi thiết bị giám sát hành trình để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh vi phạm, nhất là đối với các phương tiện hoạt động ban đêm.


Các đơn vị đăng kiểm phương tiện đường bộ thực hiện đúng các quy trình, quy định và hướng dẫn trong công tác đăng kiểm; đặc biệt, kiểm tra chặt chẽ hệ thống an toàn, hệ thống trang thiết bị phục vụ hành khách đối với phương tiện tham gia vận chuyển khách; kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng thiết kế của nhà sản xuất.


Tại Công ty cổ phần Bến xe khách Sơn La, trung bình mỗi ngày có trên 200 lượt xe xuất bến, với khoảng hơn 1.000 hành khách đi nội tỉnh và ngoại tỉnh. Hiện, Công ty đã thực hiện chỉnh trang cảnh quan, khuôn viên, phòng chờ; công khai thông tin về luồng tuyến, giờ xe chạy, niêm yết giá vé đi các tuyến; sẵn sàng phương án dự phòng phục vụ khách khi có nhu cầu tăng đột biến.


Ông Trịnh Văn Chung, Giám đốc Công ty thông tin: Công ty đã chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải sẵn sàng phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết. Đặc biệt, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Công ty đã chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn tại các khu vực tập trung đông người. Ngoài tổ chức bán vé trực tiếp tại bến, Công ty và các đơn vị vận tải hành khách tổ chức bán vé qua internet và đặt chỗ qua điện thoại; tăng cường cán bộ kiểm tra phương tiện, người lái xuất bến; kiên quyết từ chối các phương tiện, người lái không đủ các điều kiện xuất bến. Phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông Vận tải và lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực trong và ngoài bến, kiên quyết không để xảy ra tình trạng “cò mồi”, lôi kéo khách, trộm cắp; sẵn sàng phương án điều xe giải tỏa khách khi có yêu cầu…

 


Ban Quản lý bảo trì đường bộ (Sở Giao thông Vận tải) thi công xử lý điểm đen đèo Chiềng Đông (Yên Châu), Quốc lộ 6 trước dịp Tết Nguyên đán.


Công ty cổ phần Xe khách Sơn La có 150 đầu xe, hoạt động khai thác 5 tuyến vận tải hành khách nội tỉnh và 25 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh. Ông Nguyễn Lương Sơn, Giám đốc Công ty, chia sẻ: Đến nay, Công ty đã bố trí tăng 8 chuyến xuất phát từ các bến xe khách trên địa bàn tỉnh đi liên tỉnh và nội tỉnh; bố trí 30% phương tiện, lái xe sẵn sàng phục vụ tăng cường, giải tỏa hành khách khi có nhu cầu tăng cao. Đồng thời, chủ động kiểm tra các điều kiện kỹ thuật phương tiện, sức khỏe lái xe, nhân viên phục vụ; cam kết bán đúng giá vé, chở đúng số người quy định; trên mỗi phương tiện đều công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản hồi của người dân.


Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, các đơn vị vận tải, các bến xe khách và các cơ quan chức năng đã sẵn sàng bố trí phương tiện, tập trung huy động nhân lực đảm bảo những chuyến xe an toàn để người dân về quê đón Tết Nguyên đán và lễ hội xuân Tân Sửu vui tươi, đầm ấm.

Tìm kiếm theo ngày