Đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán

Ngày 25 tháng 01 năm 2021

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Ðiện lực Sơn La đã và đang triển khai các phương án đảm bảo an toàn lưới điện và cung cấp điện liên tục trước, trong và sau Tết và phục vụ các sự kiện chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

 

 

Công nhân Điện lực Thành phố kiểm tra an toàn Trạm biến áp, đảm bảo cấp điện liên tục dịp cuối năm.

 

Theo nhận định của ngành Điện, nhu cầu sử dụng điện trong dịp cuối năm sẽ tăng cao so với ngày thường, đặc biệt là khu vực du lịch, trung tâm thành phố. Để chuẩn bị nguồn lưới điện ổn định, an toàn, Công ty Điện lực Sơn La đã xây dựng kế hoạch, lập phương án tăng cường các biện pháp quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành, không để xảy ra tình trạng quá tải cho lưới điện, đồng thời linh hoạt trong cấp điện khi xảy ra sự cố hoặc sửa chữa lưới điện trên địa bàn tỉnh. Công ty đã chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, duy tu bảo dưỡng hệ thống lưới điện, tiến hành hoán chuyển trạm biến áp đảm bảo cung cấp điện liên tục cho người dân.

 

Hiện nay, Công ty Điện lực Sơn La đang quản lý, vận hành 6 Trạm biến áp 110kV; 2.465 Trạm biến áp phân phối; gần 414km đường dây cao thế; 4.745km đường dây trung thế; trên 4.740km đường dây hạ thế, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gần 316.000 khách hàng. Công ty thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp giám sát, bảo đảm an toàn điện tại các khu vực diễn ra sự kiện lớn, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành liên quan, các đơn vị tổ chức lễ hội để kiểm tra, xử lý kịp thời hiện tượng bất thường trên hệ thống điện, đảm bảo tiêu chí “năng suất - an toàn - hiệu quả”. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về an toàn, tiết kiệm điện, đặc biệt là những nguy cơ xảy ra cháy nổ, hoặc làm ảnh hưởng tới đường dây truyền tải, cung cấp điện...

 

Ông Hoàng Thế Vận, Phó Giám đốc Điện lực Thành phố, cho biết: Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, nơi sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh và Thành phố. Để đảm bảo cung cấp điện liên tục, Điện lực Thành phố đã phối hợp với ngành chức năng phát quang cây xanh và tổ chức kiểm tra, rà soát lại mức độ an toàn của hệ thống lưới điện trên địa bàn. Phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách quản lý, vận hành hệ thống lưới điện tại các xã, phường; bố trí 1 tổ ứng trực 24/24h, để tiếp nhận thông tin, xử lý mọi tình huống xảy ra. Bên cạnh đó, đơn vị đã dự phòng vật tư, dụng cụ, phương tiện, đảm bảo xử lý nhanh nhất các tình huống xảy ra trong các ngày Tết.

 

Trong những ngày Tết, các huyện Vân Hồ và Mộc Châu là nơi có nhiều nhà máy vẫn sản xuất và dự kiến sẽ đón nhiều khách tham quan, du lịch. Ông Phạm Văn Thái, Giám đốc Điện lực Mộc Châu, thông tin: Để đảm bảo mục tiêu cung ứng điện an toàn, ổn định, sẵn sàng phục vụ cấp điện tại các điểm du lịch và nhân dân đón tết, Điện lực Mộc Châu đã huy động toàn bộ nguồn lao động của đơn vị, cùng với vật tư, thiết bị... để thay thế, xử lý các điểm khiếm khuyết có nguy cơ gây ra sự cố trên toàn bộ hệ thống lưới điện được giao quản lý tại 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Đồng thời, tập trung kiểm tra tuyến lưới điện tại khu vực các xã nằm trên các tuyến biên giới và lòng hồ Thủy điện Hòa Bình. Bố trí người trực 24/24h tại các điểm, địa bàn xung yếu và các khu vực tổ chức các lễ hội ở huyện đảm bảo nguồn điện liên tục...

 

Đến thời điểm này, Điện lực các huyện, thành phố đã triển khai cập nhật thường xuyên thông số vận hành của tất cả các trạm biến áp và chủ động triển khai nâng công suất, luân chuyển các máy biến áp có nguy cơ bị quá tải vào cao điểm, tiến hành thi công cải tạo thay mới, nâng tiết diện dây dẫn tại các vị trí xung yếu trên lưới điện hạ thế. Đồng thời, kiểm tra, rà soát toàn bộ lưới điện, đưa ra các tình huống có thể xảy ra sự cố. Với các phương án cấp điện, công tác chuẩn bị nguồn, lưới điện, Công ty Điện lực Sơn La quyết tâm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục phục vụ nhân dân, không để xảy ra sự cố về lưới điện, góp phần mang lại niềm vui trọn vẹn cho người dân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

 

Tìm kiếm theo ngày