Đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học

Ngày 23 tháng 02 năm 2021

Kết thúc thời gian gần 1 tháng nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và học tại nhà do dịch bệnh COVID-19, ngày 24/2, tất cả học sinh, giáo viên các cấp học trên địa bàn tỉnh trở lại trường học bình thường. Để đảm bảo các điều kiện đón học sinh, ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị giáo dục tổ chức dọn dẹp, phun khử khuẩn khuôn viên trường lớp học, đảm bảo an toàn công tác dạy và học gắn với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.Giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Du (Thành phố) dọn vệ sinh lớp học chuẩn bị công tác dạy và học.


Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Sở đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc thực hiện vệ sinh khuôn viên trường lớp học, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để đón học sinh quay trở lại trường. Các cơ sở giáo dục tiếp tục cài đặt ứng dụng “An toàn COVID-19”, khai báo y tế định kỳ 2 lần/tuần và đột xuất khi có yêu cầu. Tất cả giáo viên, học sinh đến trường bắt buộc phải đeo khẩu trang. Những trường hợp trong thời gian nghỉ Tết có đi ra ngoại tỉnh, khi trở về phải khai báo cho nhà trường để nắm bắt và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Báo cáo số học sinh vắng mặt/tổng số học sinh của từng khối, đơn vị hằng ngày từ ngày 24-27/2.

 


Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố thực hiện phun tiêu độc khử trùng các trường học trên địa bàn Thành phố. 

 

Tại Trường THCS và THPT Nguyễn Du (Thành phố), nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên dọn dẹp, lau rửa khuôn viên trong trường, lớp học; trang bị và bố trí 3 bồn rửa tay ở cổng trường; trang bị 3 máy đo thân nhiệt và nước sát khuẩn cho giáo viên và học sinh khi vào trường. Bố trí đầy đủ nước uống cho học sinh, khuyến khích học sinh tự mang nước uống, không dùng chung cốc uống nước, khăn lau và các vật dụng cá nhân khi ở trường. Thông tin đến 100% phụ huynh, học sinh về trách nhiệm của phụ huynh trong công tác phối hợp theo dõi, quản lý, chăm sóc con em mình và lồng ghép tuyên truyền kiến thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong các giờ học.


Cô giáo Hoàng Thị Thu Phương, Phó hiệu trưởng nhà trường, thông tin: Toàn trường có 859 học sinh đến từ các xã Chiềng Đen, Chiềng Cọ, Hua La (Thành phố), xã Muổi Nọi, Bon Phặng (Thuận Châu) và xã Nậm Ty (Sông Mã), vì vậy học sinh đến trường phải đảm bảo yếu tố an toàn. Nhà trường đã thực hiện công tác chuẩn bị, như: Liên hệ với Trung tâm Y tế dự phòng phun khử khuẩn; gửi tin nhắn đến phụ huynh học sinh chuẩn bị tốt các dụng cụ phòng, chống dịch. Quán triệt học sinh khi đến trường không tụ tập, đảm bảo giãn cách theo quy định Bộ Y tế. Nhắc nhở phụ huynh học sinh đo thân nhiệt con em hằng ngày, có biểu hiện ho, sốt thì cho nghỉ học và đến cơ sở y tế khám.


Còn tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Thuận Châu, đây là địa điểm cách ly tập trung của huyện với 27 công dân. Để đảm bảo việc học cho học sinh, Trung tâm Y tế dự phòng huyện đang khảo sát để chuyển các công dân cách ly tập trung đến cơ sở mới, phấn đấu sẽ hoàn thành di chuyển, phun tiêu độc khử trùng và bàn giao cơ sở vật chất cho nhà trường vào ngày 24/2.


Thầy giáo La Văn Chính, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Dự kiến sau khi nhận bàn giao cơ sở vật chất từ huyện, nhà trường sẽ huy động toàn bộ giáo viên và học sinh tham gia tổng vệ sinh trường, lớp học; thực hiện kiểm tra khu vực tổ chức nấu ăn bán trú; bố trí thêm bàn ghế để giữ khoảng cách đảm bảo khi học sinh ăn bán trú tại trường; dụng cụ nấu ăn được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Do đó, thời gian nghỉ học của học sinh có thể kéo dài đến hết ngày 28/2. 


Đối với địa bàn huyện biên giới Sông Mã, việc trở lại học tập được lùi đến ngày 1/3. Ông Nguyễn Công Viên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cho biết: Toàn huyện Sông Mã có gần 11.000 trường hợp đi làm ăn từ các tỉnh, vùng có dịch trở về địa phương dưới 14 ngày. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho UBND huyện tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 28/2. Đồng thời, chỉ đạo các trường tiếp tục tổ chức dạy và học trực tuyến, giao bài tập cho học sinh thông qua các ứng dụng zalo, facebook; thầy, cô giáo trực tiếp đến các xã, bản giao phiếu bài tập ôn tập và thực hiện thông báo học sinh bắt đầu trở lại trường từ ngày 1/3.Trường TH&THCS Bình Minh, xã Cò Nòi (Mai Sơn) dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên trường, lớp học.


Hiện nay, các trường chủ động phối hợp với ban quản lý các bản, ban đại diện cha mẹ học sinh vận động học sinh đi học trở lại đúng thời gian. Ngay sau khi trở lại học tập bình thường, các trường sẽ xây dựng kế hoạch ôn tập, bồi dưỡng bù đắp kiến thức cho học sinh, đảm bảo theo chương trình dạy và học.


Với sự chủ động, tích cực chuẩn bị các phương tiện, vật tư, trang thiết bị phục vụ dạy học và kết hợp với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các trường học trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng đón các em học sinh trở lại trường học tập.


Phan Trang - Nguyễn Thư

Tìm kiếm theo ngày