Cuộc sống mới ở bản Dân Quân

Ngày 08 tháng 11 năm 2018

Nằm tựa mình bên dãy núi Pha Luông hùng vĩ, bản Dân Quân, xã Chiềng Sơn (Mộc Châu) trù phú, xanh tươi bởi những vườn cây ăn quả được trồng xanh tốt trên các triền đồi, những nương mận, mơ trắng xóa mỗi độ hoa nở. Trước đây, nơi đây từng là điểm nóng về ma túy, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy từ biên giới vào nội địa diễn ra phức tạp. Để có được kết quả như ngày hôm nay nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự đồng lòng của người dân trong việc đẩy lùi ma túy ra khỏi địa bàn, đưa khoa học kỹ thuật, cây, con giống mới vào sản xuất.Những vườn cây ăn quả phủ kín triền đồi ở bản Dân Quân.


Chiềng Sơn là xã biên giới của huyện Mộc Châu, có hơn 8 km đường biên giáp với nước CHDCND Lào, lợi dụng địa hình hiểm trở và đường biên giới kéo dài, các đối tượng buôn bán trái phép ma túy đã biến nơi đây thành điểm trung chuyển ma túy từ biên giới vào nội địa nước ta để tiêu thụ. Trong đó, bản Dân Quân với đa số là đồng bào dân tộc Mông đã bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo tham gia vận chuyển trái phép và sử dụng ma túy. Có những thời điểm, hơn 1/3 hộ gia đình trong bản có người liên quan đến ma túy. Ngoài việc tham gia vận chuyển ma túy trái phép, nhiều người dân trong bản còn sử dụng ma túy. Vấn nạn ma túy khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây càng thêm khó khăn, nhiều gia đình tan nát, nhiều người phải trả giá trước pháp luật vì liên quan đến ma túy. Người dân sinh sống ở bản Dân Quân đa phần là các hộ dân đến tái định cư để nhường đất xây dựng Nhà máy thủy điện Trung Sơn (Vân Hồ), với trên 90% là đồng bào dân tộc Mông. Vị trí của bản hiện nay trước đây là bãi tập của lực lượng dân quân xã Chiềng Sơn, từ ngày đón các hộ dân về TĐC, cái tên Dân Quân được chọn để đặt luôn tên bản. Nhớ về những ngày đầu chuyển đến nơi ở mới, anh Thào A Sử, Trưởng bản Dân Quân, kể: Ngày đầu mới chuyển về cuộc sống khó khăn vất vả lắm, mọi thứ phải xây dựng lại từ đầu. Nhà ở thì được Nhà nước hỗ trợ làm, nhưng về phương thức sản xuất, cây con giống thì người dân chưa quen, chưa biết trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp. Đường giao thông chưa được bê tông hóa, khó khăn cho việc đi lại.


Mời chúng tôi uống chén nước, anh Sử nói tiếp: Cuộc sống của bà con nơi đây khác xưa rồi. Trên con đường bê tông được làm từ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trưởng bản Dân Quân, vui ra mặt: Nhà báo xem, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cộng với sự đồng lòng của chính quyền địa phương, người dân trong bản đã đưa các loại cây ăn quả vào trồng thay thế các loại cây lương thực truyền thống kém hiệu quả, những loại cây ăn quả chất lượng cao được bà con trồng thành công, như: Cam, bưởi, mận, mơ, chanh leo... Dừng chân ở nhà anh Thào A Bua, một trong những hộ gia đình đi đầu trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc ở bản Dân Quân. Hiện, gia đình anh Bua có 1 ha trồng cây mơ, mận, năm 2017 gia đình anh thu trên 1 tấn quả mận. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, anh Bua trồng xen kẽ ngô và dong riềng trong vườn mận, thu nhập bình quân một năm của gia đình anh Bua đạt gần 200 triệu đồng, đây là số tiền thu nhập lớn không chỉ đối với anh Bua mà còn là mơ ước đối với nhiều hộ dân trong bản.


Anh Thào A Bua hiện là Bí thư chi bộ kiêm trưởng Ban Công tác mặt trận của bản, với việc tiên phong làm trước và đã thành công trong phát triển kinh tế từ mô hình trồng cây ăn quả. Ban Quản lý bản đã lấy đó làm gương để thuyết phục đồng bào dân tộc Mông chuyển đổi diện tích trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và được người dân trong bản tin tưởng, làm theo. Kết quả là diện tích cây ăn quả ngày càng được mở rộng, thu nhập của người dân nâng lên. Hiện, cả bản có trên 3 ha chanh leo, gần 6 ha cây ăn quả các loại, hơn 30 ha trồng ngô và dong riềng, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.


Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, việc tiên phong gương mẫu đi đầu của đảng viên, đời sống của đồng bào dân tộc Mông trong bản Dân Quân đã thay đổi, các phong tục tập quán lạc hậu mà dần được thay thế bằng các nếp sống văn hóa mới; bà con còn đồng sức, đồng lòng loại bỏ ma túy ra khỏi địa bàn, người già dạy bảo con cháu những điều hay lẽ phải, trẻ em trong độ tuổi được cắp sách đến trường. Bức tranh cuộc sống nơi đây đang ngày một tươi sáng.

Tìm kiếm theo ngày