Cúc họa mi "gọi đông về"

Ngày 17 tháng 11 năm 2021

Đầu tháng 11, khi những cơn gió lạnh tràn về, là lúc những đóa cúc họa mi trắng tinh khôi nở rộ báo hiệu đông sang. Trước đây, nhắc đến cúc họa mi, mọi người thường nhớ về Hà Nội, với hình ảnh những chiếc xe đạp, xe máy chở theo gánh cúc họa mi trắng nổi bật trên các con phố. 5 năm trở lại đây, nhiều chủ vườn mang giống cúc họa mi lên trồng tại Sơn La, hợp khí hậu, họa mi bung nở, khoe sắc giữa núi rừng Tây Bắc, khiến bao người say đắm.Hoa cúc họa mi bung nở.


Cúc họa mi là loại hoa thân thảo, mảnh mai, nhưng có sức sống mãnh liệt, chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Mùa cúc họa mi rất ngắn, chỉ nở rộ khoảng 3 tuần và nở một lần trong năm. Có lẽ vì thế, dường như chẳng ai muốn bỏ lỡ những khoảng khắc đẹp tinh khiết, mộc mạc, đáng yêu của loài hoa này.Du khách đến chụp ảnh tại vườn cúc họa mi.


Nắm được tâm lý của những người yêu hoa, anh Hồ Bắc, ở bản Chậu Cọ, phường Chiềng Cơi (Thành phố), đã mang giống cúc họa mi về trồng trên 2.000m² đất vườn của gia đình. Những ngày này, từ sáng cho đến khi tắt nắng, vườn hoa của gia đình anh thu hút rất đông du khách ở mọi lứa tuổi đến ngắm hoa, chụp ảnh kỷ niệm hoặc mua về cắm. 


Anh Hồ Bắc chia sẻ: Đây là năm thứ 3, tôi trồng hoa cúc họa mi phục vụ du khách. Năm đầu tiên trồng thử nghiệm trên diện tích nhỏ, chưa có kinh nghiệm nên hoa nở chưa đều, thưa thớt và tỉ lệ sống thấp. Năm nay, có kinh nghiệm chăm sóc rồi, tôi đầu tư trên 40 triệu đồng mua giống, phân bón, gieo trồng gần 2.000m² cúc họa mi.


Từ 5/11 đến nay, là thời điểm cúc họa mi nở rộ, trung bình mỗi ngày đón khoảng 100 lượt khách đến thăm quan, chụp ảnh lưu niệm. Giá vé vào cửa 30 nghìn đồng/người không giới hạn thời gian. Nếu khách có nhu cầu cắm hoa, tôi cũng cắt phục vụ khách với giá 50 nghìn đồng/bó khoảng 30 cành. Để thu hút du khách, tôi đã quảng bá vườn hoa của mình trên mạng xã hội facebook, bằng cách đó, rất đông người biết và tìm đến vườn hoa, đem lại thu nhập cho gia đình khoảng 5 triệu đồng/ngày.Cúc họa mi nở rộ báo hiệu mùa đông đã về.


Mấy năm gần đây, cúc họa mi được nhiều người yêu thích, nhất là giới trẻ. Vườn cúc họa mi không chỉ là điểm đến thu hút du khách ghé thăm, chụp ảnh lưu niệm, mà còn được nhiều người mua về cắm trang trí trong nhà, góc bàn làm việc. Cúc họa mi được cắm trang trí cho góc làm việc.


Trong vườn cúc, sẽ dễ dàng bắt gặp những cô gái xúng xính váy, áo tạo dáng bên bó cúc họa mi, chụp những bức ảnh đẹp nhất lưu giữ kỷ niệm. Những bông hoa trắng muốt xinh xắn, điểm chút nhụy vàng mang vẻ đẹp thanh thoát khiến bao người xao xuyến. Mấy năm gần đây, cúc họa mi được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ.


Năm nay, do diễn biến của dịch Covid-19, nên anh Hồ Bắc cũng hạn chế số lượng khách vào vườn theo quy định. Hầu hết du khách đều đến từ các huyện lân cận hoặc trên địa bàn Thành phố. Du khách đến đều thực hiện khai báo y tế hoặc quét QR-code, sát khuẩn tay và giãn cách...


Chị Nguyễn Thùy Linh, phường Quyết Tâm (Thành phố), chia sẻ: Tôi rất yêu thích hoa cúc họa mi, năm nào cũng vậy cứ chớm đông là lại chờ cúc họa mi nở rộ để chụp ảnh lưu niệm. Trước đây, ở Sơn La chưa có vườn cúc họa mi, tôi và các bạn thường tranh thủ cuối tuần về Hà Nội chỉ để ngắm hoa và chụp ảnh với loài hoa này. Giờ không cần phải đi xa nữa mà ngay trong lòng Thành phố cũng có vườn cúc họa mi để chúng tôi được thỏa đam mê.
Các bạn trẻ không bỏ lỡ cơ hội lưu lại khoảnh khắc đẹp mùa cúc họa mi.


Vẻ đẹp của cúc họa mi là nguồn cảm hứng vô tận của các nhà nhiếp ảnh. Say sưa ngắm lại những bức ảnh vừa chụp cho khách, anh Nguyễn Đình An, chủ hiệu ảnh Quẩy Studio, đường Trường Chinh (Thành phố), nói: Năm nào đến mùa cúc họa mi, khách cũng đặt lịch chụp ảnh rất đông, tôi cũng rất yêu thích chụp ảnh mùa hoa này, nên trong khoảng thời gian 3 tuần, tôi đa phần ở trong vườn hoa. Tôi chụp hoa, chụp cảnh, chụp các gia đình vui vẻ bên hoa... cảm giác mùa đông trở nên ấm áp hơn.Cúc họa mi làm say đắm biết bao người.


Một mùa cúc họa mi nữa lại về, những bông hoa mỏng manh và dịu dàng khoe sắc giữa núi rừng Tây Bắc, khiến núi rừng trở nên thơ và lãng mạn hơn trong những ngày đông. Đây cũng là một hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế kép trên 1 diện tích đất canh tác, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Tìm kiếm theo ngày