Chuyên án đấu tranh truy bắt các đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt tại xã Lóng Luông

Ngày 02 tháng 07 năm 2018

Tại địa bàn xã Lóng Luông (Vân Hồ) có 31 đối tượng truy nã về tội ma túy; 134 người nghiện ma túy; 72 đối tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo; 65 đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng.


 

Đối tượng truy nã bị lực lượng Công an bắt giữ.


Từ những đặc điểm nêu trên đã khiến xã Lóng Luông trở thành địa bàn phức tạp về ma túy so với các địa bàn khác trong tỉnh. Đây cũng là điểm tập kết ma túy từ nước ngoài vào để đưa đi các địa bàn khác trong nước và nước ngoài tiêu thụ... Nhiều đối tượng truy nã ở các địa phương khác đã chọn địa bàn Lũng Xá, Tà Dê của xã Lóng Luông làm sào huyệt, ẩn náu và mua bán ma túy. Trong đó, nổi lên 2 đối tượng là Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983) quê ở huyện Thạch Thất, TP Hà Nội là đối tượng có 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, trong đó, có 2 lệnh truy nã của cơ quan CSĐT Bộ Công an; 1 lệnh truy nã của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh; 1 lệnh truy nã của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La và đối tượng Nguyễn Văn Thuận (SN 1984, tức Thuận Chuột), quê ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là đối tượng có 2 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, trong đó, có lệnh truy nã của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, 1 lệnh truy nã của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La.


Tuân và Thuận đều có chung âm mưu, thủ đoạn tìm vị trí hẻo lánh, căn cứ để xây dựng địa điểm trú ngụ có nhiều tường rào, hầm trú ẩn... để lẩn trốn và chống đối khi bị cơ quan Công an bắt giữ. Các đối tượng thiết kế nhà có hệ thống linh hoạt, có camera, tích trữ gas, xăng, vũ khí để tự vệ. Trong đó, nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân thường xuyên có 14 đối tượng; nhà Nguyễn Văn Thuận thường xuyên có 3 đối tượng. Để đấu tranh với 2 đối tượng này, từ năm 2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án đấu tranh đối với Nguyễn Thanh Tuân và chuyên án đấu tranh đối với Nguyễn Văn Thuận.


Để đấu tranh truy bắt các đối tượng truy nã tại khu vực này, Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo, huy động các lực lượng của Bộ hỗ trợ Công an Sơn La như: Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Công an Hòa Bình và một số đơn vị nghiệp vụ khác của Bộ Công an… và giao cho Giám đốc Công an tỉnh Sơn La làm Trưởng ban 2 chuyên án nêu trên trực tiếp chịu trách nhiệm. Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã điều hơn 70 cán bộ chiến sỹ đặc nhiệm, 4 xe bọc thép và các vũ khí, trang thiết bị công cụ hỗ trợ; Cục CSĐT tội phạm về ma túy với gần 10 cán bộ chiến sỹ cùng với tổ công tác an ninh và phương tiện kỹ thuật phối hợp với Công an Sơn La. Ngoài ra, Công an tỉnh Hòa Bình đã điều hàng chục lượt cán bộ chiến sỹ phối hợp tuần tra, kiểm soát ở địa bàn giáp ranh. Công an Sơn La đã phối hợp với cấp ủy chính quyền, tuyên truyền vận động nhân dân để tố giác tội phạm. Qua tổ chức Hội nghị, nhân dân 2 bản Lũng Xá, Tà Dê đã có 183/210 hộ tham gia, 100% hộ tham gia hội nghị đồng ý đẩy lùi các đối tượng truy nã đặc biệt Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận đang lẩn trốn tại địa bàn. Công an Sơn La còn phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh nhiều lần viết thư kêu gọi, kiên trì thuyết phục vận động 2 đối tượng ra đầu thú. Tuy nhiên, đối tượng Tuân và Thuận ngoan cố không ra đầu thú mà còn thách thức, ráo riết chuẩn bị các phương tiện, vũ khí chống đối, tuyên bố tử thủ với lực lượng Công an. Công an tỉnh Sơn La đã củng cố hồ sơ, đảm bảo tính pháp lý cao trước khi xử lý đối tượng Tuân và Thuận và một số đối tượng khác có liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Lực lượng Công an đã tổ chức trinh sát, điều tra, xác minh các đối tượng có quan hệ mật thiết và thường xuyên ra vào nhà của hai đối tượng Tuân và Thuận nhằm cắt đứt việc tiếp tế cũng như co cụm lại để chống đối. Trong đó, đã phối hợp với các ngành, địa phương lập hồ sơ đưa các đối tượng về Trung tâm giáo dục lao động tỉnh cai nghiện bắt buộc để cách ly... Đồng thời, xác định trong nhà 2 đối tượng còn tàng trữ vũ khí quân dụng, lựu đạn, xung quanh nhà rất nhiều bình gas, bình xăng, nuôi chó béc giê... và có hệ thống camera xung quanh.


Công an tỉnh Sơn La đã kiên trì bóc, tách nhiều đối tượng không để bọn chúng co cụm với nhau gây khó khăn, phức tạp cho Ban chuyên án. Quá trình thực hiện chuyên án vào mùa mưa, do đó việc đi lại của lực lượng Công an và việc triển khai các phương án rất khó khăn. Nhưng với ý chí quyết tâm đấu tranh với tội phạm, từ ngày 26 đến ngày 28/6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an tổ chức lực lượng, huy động hệ thống chính trị huyện, xã sơ tán nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng trực tiếp đấu tranh, đánh bắt các đối tượng. Theo đó, đã xử lý được hai đối tượng cầm đầu Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận trong chuyên án và các đối tượng khác, bắt sống 3 đối tượng.Vũ khí thu được tại nhà các đối tượng.


Tại nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ trên 50 khẩu súng quân dụng các loại, 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh và ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, trên 8.000 viên đạn các loại, 2 ống nhòm và nhiều vật chứng khác có liên quan.


Trong quá trình đấu tranh, lực lượng Công an tiếp tục vận động đối tượng đầu thú, tạo điều kiện cho gia đình đến hiện trường để kêu gọi các đối tượng ra đầu thú thể hiện sự khoan hồng của pháp luật cũng như tính nhân đạo của lực lượng CAND. Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Trong quá trình thực hiện 2 chuyên án đã loại bỏ 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm và bắt sống một số đối tượng, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân và cán bộ, chiến sỹ cùng vũ khí, phương tiện và trang thiết bị kỹ thuật.


Minh Hiền - Xuân Trường

(Công an tỉnh)

Tìm kiếm theo ngày