Chiềng Pấc tập trung sản xuất vụ chiêm xuân

Ngày 15 tháng 04 năm 2019

Vụ chiêm xuân năm nay, xã Chiềng Pấc (Thuận Châu) đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân gieo cấy gần 80 ha đúng khung thời vụ, thường xuyên bám đồng ruộng chăm bón và phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.Cán bộ khuyến nông xã Chiềng Pấc hướng dẫn người dân cách phát hiện và phòng trừ sâu bệnh cho lúa.


Vừa bón phân cho lúa xong, chị Quàng Thị Thơm, bản Nong Sa, cho biết: Vụ chiêm xuân này, gia đình tôi gieo cấy hơn 1.000 m² lúa, với giống chủ yếu là nếp 87. Cũng giống như mọi năm, ngay từ lúc bắt đầu vào vụ, chúng tôi đã được cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn làm đất, xuống giống, gieo mạ, cấy lúa đúng cách và bón phân đúng thời điểm, nên lúa nhà tôi sinh trưởng và phát triển tốt. Vụ chiêm xuân năm ngoái, gia đình thu được hơn một tấn thóc nên không thiếu gạo ăn. Gia đình tôi đã làm xong cỏ đợt 1, đang bón phân NPK cho lúa, hiện chưa phát hiện sâu bệnh. Còn chị Lường Thị Nga, cũng ở bản Nong Sa, chia sẻ: Gia đình tôi cũng gieo cấy với tổng diện tích 2.000 m² lúa. Mấy ngày trước, một số thửa ruộng có hiện tượng lúa bị vàng lá, sau khi cán bộ khuyến nông đến kiểm tra thì phát hiện lúa có hiện tượng bị bệnh đạo ôn và đã hướng dẫn tôi mua thuốc và phun trị bệnh, giờ lúa đã phát triển xanh tốt.


Để đảm bảo phấn đấu đạt sản lượng lúa vụ chiêm xuân cho năng suất cao, ngay từ đầu vụ, cán bộ khuyến nông xã đã phối hợp với các bản mở các lớp tập huấn cho nhân dân về kỹ thuật làm đất, chăm sóc và biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa; đồng thời, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng” để chống các loại bệnh thường gặp như thối gốc, rầy nâu, héo ngọn, đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ... Những trường hợp có biểu hiện lúa bị sâu bệnh thì cán bộ khuyến nông phối hợp với các trưởng bản huy động bà con phun thuốc trị bệnh đồng loạt để tránh lây lan. Từ đầu năm đến nay, đã mở một lớp hướng dẫn kỹ thuật xử lý ngâm, ủ hạt giống và cách chăm sóc mạ xuân cho 14 lượt người dân; hướng dẫn kỹ thuật cấy lúa tại ruộng cho 17 hộ của bản Nong Sa và Co Cại.


Theo ông Cà Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Chiềng Pấc, thì việc chú trọng chăm sóc lúa phát triển tốt, không bị sâu bệnh được xã quan tâm hàng đầu, giúp bà con không bị mất mùa, đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn. Ðể hạn chế tối đa tác hại do sâu bệnh gây ra, xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã thường xuyên xuống đồng hướng dẫn bà con nông dân chăm bón, làm cỏ, cách nhận biết và phòng trừ sâu bệnh hại lúa, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng loại, đúng cách, đảm bảo hiệu quả, an toàn và điều tiết nước hợp lý. Đến nay, 100% diện tích lúa đã được chăm sóc, làm cỏ, bón thúc đợt 1, đang sinh trưởng và phát triển tốt.


Bên cạnh đó, xã cũng luôn quản lý chặt chẽ nguồn nước, chỉ đạo các bản tu sửa, nạo vét hệ thống mương phai, điều tiết hợp lý nguồn nước cho sản xuất và chủ động các phương án phòng, chống hạn. Từ các nguồn hỗ trợ của các dự án, xã chú trọng đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, như từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn đã xây dựng phai Lái tại bản Đon với số tiền 860 triệu đồng; xây dựng kiên cố 780 m mương nội đồng tại bản Co Cại với số tiền 746,8 triệu đồng. Hiện toàn xã có 9 phai, 5 km mương nội đồng đã được sửa chữa và đang hoạt động đảm bảo nước tưới cho đồng ruộng. Ông Lò Văn Tâm, Trưởng bản Co Ké cho biết: Bản có 7,8 ha trồng lúa, quản lý 1 phai, đập, 500 m mương nội đồng. Để đảm bảo nước tưới cho ruộng lúa, bản đã cắt cử một người chuyên theo dõi tình trạng của các đập, phai và hệ thống mương nội đồng của bản để kịp thời sửa chữa khi có hỏng hóc; đồng thời, điều tiết nước đảm bảo mọi ruộng đều đủ nước tưới.


Với sự quan tâm chỉ đạo của địa phương, bà con nông dân thực hiện chăm sóc, bón thúc đúng theo hướng dẫn, cùng với gặp thời tiết thuận lợi nên lúa chiêm xuân sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Tìm kiếm theo ngày