Chiềng Lao nỗ lực phát triển kinh tế

Ngày 04 tháng 08 năm 2020

Chiềng Lao là xã vùng III còn nhiều khó khăn cách trung tâm huyện Mường La gần 25 km, địa hình dốc cao, đất đai bạc màu, trình độ canh tác lạc hậu, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Song với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã phát huy những lợi thế của địa phương, nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo.

 

 

 

Mô hình nuôi cá lồng ở bản Nà Nong, xã Chiềng Lao (Mường La).

                 

Ông Cà Văn Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Lao cho biết: Để giúp nhân dân phát triển kinh tế, xã đã xây dựng kế hoạch, đề ra nhiều biện pháp cụ thể, như: Tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Phòng giao dịch NHCSXH huyện trên 42 triệu cho các hộ nghèo, cận nghèo vay với mức vay tối đa 50 triệu đồng/hộ; mở các lớp tập huấn hướng dẫn nhân dân kỹ thuật trồng cây ăn quả và nuôi thủy hải sản; tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi...

                 

Xã đã tuyên truyền nhân dân chú trọng đầu tư các loại giống cây trồng mới, năng suất cao để phát triển kinh tế.  Duy trì, chăm sóc tốt cho gần 320 ha lúa, gần 600 ha ngô; trồng và chăm sóc hơn 928 ha sắn và một số loại rau màu khác. Cùng với đó, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất trồng cây kém hiệu quả, bà con chuyển sang trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, chủ yếu là các loại cây: xoài, nhãn, chuối... Tính đến thời điểm này, tổng diện tích cây ăn quả của xã đạt trên 290 ha, trong đó có 145 ha đã cho thu hoạch sản lượng đạt trên 1.224 tấn quả các loại/năm. Từ đầu năm đến nay, UBND xã đã tiếp nhận chương trình 30a hỗ trợ trên 14.000 cây xoài ghép cho 56 hộ; chương trình 135 hỗ trợ 63 con bò cái sinh sản cho 63 hộ; vốn nông thôn mới hỗ trợ trên 8.000 cây xoài ghép cho 38 hộ nghèo, cận nghèo.

                 

Ngoài chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng sản xuất hàng hóa. Hướng dẫn nhân dân tu sửa, làm chuồng trại chăn nuôi nhốt chuồng, nhằm hạn chế dịch bệnh và góp phần bảo vệ môi trường. Hiện toàn xã có hơn 10.000 con gia súc và trên 31.000 con gia cầm.

                 

Đến bản Nà Nong, tìm hiểu chúng tôi được biết, bản có 118 hộ dân, 511 nhân khẩu. Nhờ phát huy những lợi thế của bản ven lòng hồ thủy điện, Ban Quản lý bản đã vận động được 12 hộ nuôi cá với gần 40 lồng cá, sản lượng trung bình đạt hơn 10 tấn cá thịt/năm. Anh Lường Văn Hải, bản Nà Nong cho biết: Gia đình bắt đầu nuôi cá từ năm 2014, lúc đầu nuôi 2 lồng, sau một thời gian thấy có hiệu quả kinh tế cao, dần mở rộng lên 7 lồng cá, mỗi lồng rộng 36m², nuôi chủ yếu là cá trắm đen, trắm cỏ, lăng... Mỗi lồng cá thu hơn 250kg cá thịt/năm, với giá 50.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình thu gần 80 triệu đồng/năm. Hiện nay, xã có 2 HTX thủy sản nuôi 259 lồng cá, sản lượng đánh bắt năm 2019 đạt gần 480 tấn/năm. Xã có nhiều hộ xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

                 

Với hướng đi đúng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, đời sống người dân xã Chiềng Lao đang trên đà khởi sắc. Tin rằng, với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền xã, sự nỗ lực của người dân trong phát triển kinh tế, cùng với sự hỗ trợ của các chương trình, dự án của Nhà nước sẽ góp phần giúp xã Chiềng Lao chuyển mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn.

 

Tìm kiếm theo ngày