Chiềng Khoang làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Ngày 24 tháng 03 năm 2020

Trung tuần tháng 3, chúng tôi đến Trạm Y tế xã Chiềng Khoang (Quỳnh Nhai). Khuôn viên khang trang, sạch sẽ, với ngôi nhà 2 tầng kiên cố, được trang bị khá đầy đủ các thiết bị y tế như: Máy siêu âm, máy khí dung, máy điện tim... cán bộ y, bác sỹ chu đáo, niềm nở đón tiếp, tư vấn cho bệnh nhân và người dân khi đến khám, chữa bệnh.

 

 

Cán bộ Trạm Y tế xã Chiềng Khoang (Quỳnh Nhai) tiêm vắc-xin phòng bệnh cho trẻ em.

 

Trạm Y tế xã Chiềng Khoang có 1 bác sỹ, 3 y sỹ, 2 điều dưỡng trung cấp, 1 nữ hộ sinh, 1 cán bộ chuyên trách dân số; cùng đội ngũ y tế, cộng tác viên dân số - KHHGĐ tại 11/11 bản. Những năm qua, Trạm đã phối hợp tốt với các đoàn thể trong xã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm phát hiện sớm để báo cáo y tế tuyến trên có biện pháp xử lý kịp thời các ổ dịch, bệnh truyền nhiễm. Cùng với đó, Trạm thường xuyên tổ chức giao ban chuyên môn, rút kinh nghiệm từng tuần, tháng, duy trì trực 24/24 giờ.

 

Bác sỹ Tòng Văn Hiêm, Trạm trưởng cho biết: Ngoài được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, Trạm còn được cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Hiện, Trạm có khả năng thực hiện trên 70% các dịch vụ kỹ thuật theo chức năng nhiệm vụ được giao, đảm bảo sơ cứu, cấp cứu thông thường theo quy định của Bộ Y tế. Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, hằng năm, Trạm cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn do y tế tuyến trên tổ chức; duy trì vườn thuốc nam và tủ sách y tế, với 15 đầu sách chuyên môn để cán bộ của Trạm nghiên cứu và áp dụng vào thực tế công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2019 và những tháng đầu năm nay, Trạm đã khám, chữa bệnh cho gần 4.500 lượt người, trong đó, gần 2.000 lượt người khám và điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền...

 

Cùng với đó, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế cũng được chú trọng thực hiện. Trạm đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao, như: Sốt xuất huyết, sốt rét, tiêu chảy cấp...; vận động người dân ăn chín, uống sôi, ngủ màn, không nuôi gia súc dưới gầm sàn nhà ở, khi có bệnh phải đến cơ sở y tế để khám và điều trị... Hằng năm, 95% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo quy định; 100% số học sinh các trường học đóng trên địa bàn được khám sức khỏe định kỳ; 92% phụ nữ mang thai được lập phiếu theo dõi sức khỏe, khám thai 3 lần ở 3 thời kỳ trở lên, tiêm đầy đủ vắc xin AT2+...  Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Trạm đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể xã và đội ngũ nhân viên y tế các bản tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức kê khai y tế đối với những người từ Trung Quốc và từ vùng dịch trở về địa phương; tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu vực trung tâm xã, các trường học, chợ trên địa bàn.

 

Đưa con gái 1 tuổi đến tiêm vắc xin phòng bệnh, chị Ngần Thị Bình, bản Nang Cầu, cho biết: Lần nào tôi đưa cháu đến đây tiêm chủng cũng được các y, bác sỹ hướng dẫn theo dõi phản ứng sau khi tiêm và chăm sóc sức khỏe cho cháu, cũng như việc vệ sinh, thực hiện phòng chống dịch bệnh tại gia đình. Đợt này, bác sỹ còn phát tờ rơi tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh COVID-19; khuyến cáo phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, hạn chế đến chỗ tập trung đông người.

 

Trạm Y tế xã Chiềng Khoang đã được UBND huyện công nhận là đơn vị đạt chuẩn văn hóa 5 năm (giai đoạn 2014-2018); cuối năm 2019, xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Đây là động lực để các y, bác sỹ của Trạm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Tìm kiếm theo ngày