Chiềng Khoa xây dựng nông thôn mới

Ngày 12 tháng 10 năm 2018

Là xã chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Vân Hồ, đến nay, xã Chiềng Khoa đã đạt 11/19 tiêu chí; hiện, xã đang huy động mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí còn lại.


 

Một góc bản Nà Chá, xã Chiềng Khoa (Vân Hồ).


Xã Chiềng Khoa có trên 6.000 ha đất tự nhiên, gồm 13 bản, với gần 2.000 hộ dân, thuộc 4 dân tộc: Kinh, Thái, Dao, Mường cùng chung sống, trong đó dân tộc Mông chiếm đa số. Để tạo sự đồng thuận trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm của người dân trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, qua đó tích cực tham gia bằng các việc làm cụ thể, như hiến đất, góp công lao động, góp vật liệu xây dựng đường giao thông nông thôn, hệ thống mương thủy lợi, xây dựng nhà văn hóa bản… Chia sẻ với chúng tôi về quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của xã, ông Hoàng Hiếu Thân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng để thực hiện các tiêu chí khác, nên xã đã chỉ đạo các bản vận động bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa để nâng cao thu nhập, góp phần xóa nghèo bền vững.


Được biết, Chiềng Khoa hiện có 350 ha cây chè, đây là cây trồng chủ lực của xã, năng suất đạt từ 8-10 tấn chè búp tươi/năm, với giá bán trung bình là 5.000 đồng/kg chè búp tươi, đã mang lại thu nhập ổn định cho người trồng chè. Cùng với đó, thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc, đến nay xã đã trồng được trên 100 ha cây ăn quả, gồm: Bơ, xoài, bưởi, nhãn chín muộn… trong đó 1/3 diện tích được chuyển đổi từ diện tích trồng ngô. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân trong xã thực hiện thâm canh tăng vụ qua việc trồng các loại đậu, đỗ và rau sạch xen canh trên diện tích đất ruộng để tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác. Nhờ vậy, đời sống người dân trong xã từng bước được nâng lên, thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 24% năm 2017.


Đến thời điểm này, Chiềng Khoa còn 8 tiêu chí về nông thôn mới chưa hoàn thành, trong đó có tiêu chí về giao thông, thủy lợi, môi trường, trong khi đó, đợt mưa lũ cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua xã lại bị thiệt hại khá nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Trong đó, thiệt hại hơn 34 ha lúa, ngô, rau màu, cây ăn quả; 30m kênh mương thủy lợi; 120m đường nội bản và 100m đường nội đồng bị sạt lở và vùi lấp... Việc khắc phục hậu quả thiên tai đã và đang được khẩn trương thực hiện, với mục tiêu không để ảnh hưởng của mưa lũ làm chậm tiến độ xây dựng nông thôn mới. Theo đó, các tổ chức đoàn thể xã, chi bộ, ban quản lý các bản và trung đội dân quân tự vệ tích cực hướng dẫn người dân khôi phục sản xuất, nhất là cải tạo diện tích đất ruộng ở những bản bị ảnh hưởng không lớn; huy động nhân lực sửa chữa các tuyến đường giao thông nội bản, bảo đảm việc đi lại và vận chuyển hàng nông sản; khơi thông, củng cố lại các đoạn mương thủy lợi bị vùi lấp để bảo đảm nước tưới tiêu cho đồng ruộng; trồng lại diện tích cây ăn quả, cây chè bị hư hỏng...


Chúng tôi đến bản Nà Chá để nắm bắt tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân sau hơn 1 tháng xảy ra mưa lũ. Dừng chân tại thửa ruộng rộng hơn 2.000m² của gia đình ông Vì Văn Út, một trong những hộ gần như mất trắng diện tích lúa mùa. Ông Út nói: Ngoài 2.000m² ruộng lúa bị cát vùi lấp, gia đình còn bị sạt lở một phần diện tích cây chè mà hằng năm cho thu hoạch gần 3 tạ chè búp tươi và 530m² ao cá. Đến nay, gia đình tôi đã cơ bản hoàn thành việc cải tạo lại đồng ruộng, vét bùn ở ao, hiện đang tiến hành trồng lại diện tích chè bị hỏng. Dù bị thiệt hại nặng nề, nhưng ông Út vẫn lạc quan: Gia đình sẽ cố gắng khôi phục sản xuất, tin rằng vụ năm sau sẽ được thu hoạch bù.


Không chỉ ở bản Nà Chá mà đến bản nào trong xã chúng tôi cũng nhận thấy không khí lao động khẩn trương chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho vụ sản xuất sắp tới. Tuy nhiên, do mưa lũ làm hỏng nặng một số tuyến đường giao thông và hệ thống thủy lợi; một số diện tích ruộng bị đất, cát vùi lấp dày hàng mét, nếu chỉ huy động sức người thì khó có thể hoàn thành việc khắc phục, vì vậy Chiềng Khoa rất mong được các cấp, các ngành hỗ trợ, nhất là hỗ trợ thực hiện các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, môi trường.

Tìm kiếm theo ngày