Chi trả hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngày 30 tháng 11 năm 2021

Đến nay tỉnh ta đã cơ bản hoàn thành việc chi trả hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 116 của Chính phủ và Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ, giúp người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

                                 


Cán bộ BHXH huyện Mộc Châu rà soát người lao động và người sử dụng lao động được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116 của Chính phủ.

           

Để người lao động và người sử dụng lao động sớm được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Chính phủ, BHXH tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, xây dựng quy trình thực hiện; theo dõi, đôn đốc chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện chính sách. Chỉ đạo các phòng chuyên môn, BHXH các huyện thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ, quy định rõ trách nhiệm từ rà soát dữ liệu, gửi thông báo cho đơn vị sử dụng lao động đến khâu chi trả hỗ trợ người lao động; quy trình thực hiện giảm đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho đơn vị, thực hiện rút ngắn thời hạn giải quyết.

           

Ông Đinh Thanh Tùng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Nhờ có nền tảng công nghệ thông tin trong việc quản lý các đơn vị, người sử dụng lao động, người lao động tham gia BHXH, BHTN mà ngành đã nhanh chóng xác định được số đơn vị và số người lao động được hưởng chính sách. Đồng thời, quá trình giải quyết, xét duyệt hồ sơ cũng được rút ngắn thời gian thực hiện xuống còn 1/2 so với quy định của Chính phủ, cụ thể là còn 5 ngày đối với trường hợp đúng thông tin và 10 ngày đối với trường hợp phải bổ sung điều chỉnh thông tin. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn tổ chức livestream tư vấn trực tiếp về BHXH, BHTN trên Fanpage BHXH tỉnh Sơn La với chủ đề “BHXH, BHTN- chỗ dựa của người lao động”, qua đó tuyên truyền, giải đáp những vướng mắc của người lao động trong thụ hưởng chính sách. Đến nay, ngành BHXH tỉnh đã giảm mức đóng BHTN của người lao động từ 1% xuống 0% cho 1.278 đơn vị với trên 19.200 lao động, tổng số tiền 11,6 tỷ đồng; chi trả hỗ trợ trên 55,1 tỷ đồng cho gần 22.000 người đang tham gia BHTN và đã dừng tham gia BHTN trong thời hạn được hưởng chính sách, đạt 99%.

           

Ngay sau khi Nghị quyết số 116/NQ-CP được ban hành, 128 lao động của Nhà máy tinh bột sắn Mai Sơn đã nhanh chóng nhận được tiền hỗ trợ, với tổng số tiền trên 295 triệu đồng và doanh nghiệp được giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động. Qua đó, giúp Nhà máy không bị đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động; duy trì sản xuất, kinh doanh, nỗ lực thích ứng với trạng thái bình thường mới. Phấn khởi khi nhận được tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN, chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân tại Nhà máy tinh bột sắn Mai Sơn, nói: Tôi và các công nhân ở nhà máy được cán bộ BHXH hướng dẫn rất chi tiết, hồ sơ giấy tờ hoàn thiện trong thời gian ngắn và tôi nhận được tiền hỗ trợ 2,1 triệu đồng. Trong thời điểm khó khăn, số tiền đó đã giúp tôi trang trải một phần chi phí trong cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất.

           

Tại huyện Mộc Châu, những ngày qua, BHXH huyện đã tập trung tối đa nhân lực nhằm đẩy nhanh tiến độ rà soát, chi trả hỗ trợ. Bà Phạm Thị Huấn, Phó Giám đốc BHXH huyện Mộc Châu, cho biết: BHXH huyện đã thực hiện giải quyết hỗ trợ hơn 7,8 tỷ đồng cho trên 3.100 lao động tại 167 đơn vị, đạt 100%; giảm 1% quỹ BHTN cho 167 đơn vị với số tiền 1,8 tỷ đồng; giải quyết hỗ trợ cho 769 người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động còn thời gian bảo lưu với số tiền trên 1,4 tỷ đồng.

           

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Vinatea Mộc Châu, chia sẻ: Vinatea Mộc Châu có 185 cán bộ công nhân viên được hưởng tiền trợ cấp, với số tiền 533 triệu đồng và đã được BHXH huyện chuyển vào tài khoản cho từng cá nhân. Bên cạnh đó, Công ty cũng được giảm 1% đóng BHTN cho cán bộ, công nhân trong thời hạn 1 năm, với số tiền giảm 98 triệu đồng.

           

Hiện nay, BHXH tỉnh đang tiếp tục rà soát số người lao động thuộc diện được hỗ trợ, nhưng chưa được hưởng, để hướng dẫn lập hồ sơ gửi đến cơ quan BHXH sớm nhất. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức livestream trực tiếp trên mạng xã hội để người dân được trao đổi, tương tác trực tiếp và được giải đáp các vướng mắc. Phấn đấu đến ngày 20/12/2021, 100% người đủ điều kiện lập hồ sơ đều được hưởng hỗ trợ theo chính sách của Chính phủ.

Tìm kiếm theo ngày