Cây mía ở bản Púng Khoai

Ngày 12 tháng 10 năm 2018

Với việc trồng cây mía trên đất dốc thay thế lúa nương, cây sắn, bước đầu đem lại thu nhập ổn định, đang là hướng đi được người dân bản Púng Khoai, xã Chiềng Đông (Yên Châu) lựa chọn, với mong muốn sớm thoát nghèo.Người dân bản Púng Khoai, xã Chiềng Đông (Yên Châu) trồng mía trên đất dốc.


Nói về phát triển kinh tế của bản trong thời gian qua, anh Hạng A Dê, Trưởng bản Púng Khoai cho biết: Bản có 32 hộ, 100%  là đồng bào dân tộc Mông và là hộ nghèo. Trước đây, bà con trong bản canh tác cây ngô, cây lúa nương theo cách truyền thống, không áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, nên năng suất cây trồng đạt thấp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Cuối năm 2016, bản đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Mía đường Sơn La trồng 18 ha mía/56 ha đất sản xuất nông nghiệp. Vụ thu hoạch mía đầu tiên sản lượng đạt 900 tấn mía cây, với giá thu mua của Công ty là 850 đồng/kg. Từ kết quả đó, niên vụ mía 2017-2018, bà con trong bản bảo nhau mở rộng thêm 7 ha mía, nâng tổng diện tích mía của bản lên 25 ha, với 26 hộ tham gia trồng.


Được biết, để có diện tích mía như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bà con, bản còn được Công ty cổ phần Mía đường Sơn La cung ứng trước giống mía, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; cử cán bộ nông vụ hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp cho bà con từ khâu làm đất, cách trồng, chăm sóc mía và cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các hộ trồng mía kiểm tra sự phát triển của cây mía, hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Đến nay, bà con đã cơ bản nắm bắt được kỹ thuật trồng, chăm sóc mía. Nhiều hộ có thu nhập từ 30-50 triệu đồng/năm từ trồng mía, như hộ các ông: Mùa A Nênh, Hạng A Dơ...


Đến thăm nương mía của gia đình anh Hạng A Lờ, bản Púng Khoai. Anh Lờ so sánh: 1 ha trồng ngô sau khi trừ chi phí chỉ lãi khoảng 10 triệu đồng, nhưng trồng 1 ha mía, trừ chi phí lãi 25 triệu đồng. Trồng mía không mất nhiều chi phí và công lao động, lại được hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật chăm sóc... Vì trồng mía hiệu quả, đầu năm 2018, gia đình tôi tiếp tục trồng thêm 1 ha mía trên diện tích đất trồng ngô trước đây. Gia đình tôi không còn bị đứt bữa trong vụ giáp hạt nữa.


Còn gia đình anh Hạng A Tủa, một trong những hộ trồng nhiều mía nhất bản Púng Khoai, nói: Thấy nhiều hộ trong bản trồng mía cho thu nhập ổn định hơn cây trồng khác, nên đầu năm 2018, gia đình tôi quyết định chuyển 3,8 ha đất trồng ngô, lúa nương sang trồng mía, được Công ty cổ phần Mía đường Sơn La cung ứng trước 39 tấn mía giống, 1,7 tấn phân bón lót và 500 gói thuốc bảo vệ thực vật. Để kịp thời vụ, chúng tôi đã huy động nhân lực của gia đình và một số bà con trong bản làm đất, trồng mía. Hiện, nương mía của gia đình đang phát triển tốt, dự kiến năm nay sẽ thu hoạch trên 200 tấn mía cây.


Từ khi cây mía vào đồng đất bản Púng Khoai, đời sống của các hộ trồng mía được cải thiện, nhiều hộ đã mua sắm được xe máy, tủ lạnh, máy lọc nước uống, sửa chữa nhà ở, số hộ đói giáp hạt cũng đã giảm xuống... Cây mía đã trở thành cây trồng chủ lực của bản Púng Khoai, hy vọng cây trồng này sẽ giúp nhân dân trong bản xóa được đói, nghèo.

Tìm kiếm theo ngày