Cậu học trò đam mê sáng tạo

Ấn tượng về sản phẩm tham gia dự thi của em tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ 4, năm 2019, chúng tôi đến bản Phụ Mẫu, xã Chiềng Yên (Vân Hồ) để gặp em Vì Sự Nghiệp, cậu học trò sắp tới mới lên lớp 9, nhưng rất đam mê nghiên cứu và là “chủ nhân” của nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành về thành tích học tập và sáng tạo khoa học kỹ thuật.Em Vì Sự Nghiệp chế tạo “Giá đỡ tích hợp chức năng”.


Chỉ trong thời gian ngắn tiếp xúc, chúng tôi hiểu thêm khá nhiều về cậu học trò khôi ngô, nhanh nhẹn, ánh mắt sáng, thông minh. Nghiệp bảo, em có niềm đam mê rất lớn với các sáng tạo khoa học kỹ thuật; đề tài “Giá đỡ tích hợp chức năng” chỉ là một trong số đó. Nghiệp hồn nhiên: Em học ở Trường Tiểu học và THCS Chiềng Yên. Mấy lần cùng các bạn đến các điểm trường, em thấy các thầy giáo, cô giáo không có các thiết bị cần thiết như giá đỡ, bàn trưng bày, giá vẽ để hỗ trợ cho việc giảng dạy cũng như học tập của các bạn học sinh. Nên em nghĩ, phải nghiên cứu làm một thiết bị nào đó đa năng, tiện lợi, dễ dàng di chuyển để phục vụ việc giảng dạy của các thầy giáo, cô giáo và phục vụ việc học tập của các bạn học sinh. Nhiều lần thất bại, hư hỏng trang thiết bị, Nghiệp không nản, vẫn miệt mài tra cứu trên internet, trong sách báo, kinh nghiệm của bạn bè, sau 2 tháng, Nghiệp đã hoàn thiện sản phẩm “giá đỡ tích hợp chức năng” từ sắt, gỗ, tôn... 


Khuôn mặt rạng ngời, ánh mắt chất chứa đam mê, Nghiệp giới thiệu với chúng tôi về các chức năng của sản phẩm: Chiếc giá đỡ em thiết kế có thể đặt máy chiếu, bàn trưng bày xoay 360 độ, giá quay phim, máy chiếu vật thể... tính ra giá thành chỉ khoảng hơn 500.000 đồng. Ưu điểm của sản phẩm là có thêm chức năng bảng phụ điện tử, có thể kết hợp lắp giá đỡ, smartphone, laptop... các bài giảng sẽ được ghi hình, tạo ra các video bài giảng điện tử, giúp học sinh có thể dễ dàng xem lại bất cứ lúc nào...  Nghiệp chia sẻ, em còn đang nghiên cứu và tiến hành thực hiện nhiều sáng kiến khác, như: Cải tiến kính hiển vi, thiết bị nha sỹ thông minh, van chuyển nguồn tự động...


Ông Vì Văn Lâm, bố em Nghiệp tự hào cho chúng tôi xem tấm Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vừa trao tặng em Nghiệp hồi tháng 5/2019 về thành tích trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, ông vui vẻ nói: Thấy con đam mê đến quên ăn, quên ngủ, chúng tôi lo lắng lắm, nhưng vui vì con biết học và hành, lại luôn trăn trở vì mọi người. Gia đình chúng tôi sẽ luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho con theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật.


Trực tiếp đồng hành với Nghiệp nghiên cứu và chế tạo “Giá đỡ tích hợp chức năng”, anh Hà Mạnh Hùng, nhân viên thiết bị Trường Tiểu học và THCS Chiềng Yên, cho biết: Ngay sau khi chế tạo thành công sản phẩm giá đỡ, với chừng 10 chức năng khác nhau, lại có thể áp dụng ở nhiều môn học và đa dạng các lứa tuổi học sinh, Nghiệp đã mạnh dạn đề nghị với tôi đưa sản phẩm vào ứng dụng thử nghiệm trong giảng dạy. Qua kiểm tra, thấy sản phẩm khá hoàn thiện, tôi đề xuất với các thầy giáo, cô giáo các trường tiểu học: Chiềng Khoa, Vân Hồ và Trường Tiểu học và THCS Chiềng Yên để áp dụng vào thực tế giảng dạy.


Còn cô giáo Hà Thị Phương Loan, giáo viên Mỹ thuật, Trường Tiểu học và THCS Chiềng Yên, rất phấn khởi: Khi áp dụng sản phẩm vào giảng dạy môn Mỹ thuật, chúng tôi thấy có thể phục vụ tốt cho nhiều phân môn như: vẽ theo mẫu, vẽ tiêu chí, vẽ tranh...; chưa kể sử dụng giá tích hợp với smartphone gắn phía trên giá đỡ, từng nét vẽ của giáo viên sẽ được ghi hình và phát trực tiếp lên màn hình TV giúp học sinh dễ dàng hình dung quá trình vẽ từ đâu? Vẽ thế nào? Bài vẽ sẽ được cải thiện ra sao sau từng bài học cụ thể?...


Trao đổi thêm với giáo viên các bộ môn khác, chúng tôi được biết, các thầy giáo, cô giáo còn áp dụng sản phẩm làm bàn trưng bày xoay 360 độ, bảng phụ điện tử... học sinh được quan sát vật thể, mô hình một cách tổng thể, đa chiều, các bài giảng trên lớp được ghi hình lại. Quan trọng hơn, sử dụng “Giá đỡ tích hợp chức năng”, các giờ học tốt tăng lên đáng kể, học sinh hứng thú hơn với bài giảng và tiếp thu bài tốt hơn.


Ghi nhận ứng dụng thực tế, năm 2019, Nghiệp đã đăng ký sản phẩm “Giá đỡ tích hợp chức năng” tham dự Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ 14, năm 2019, được Ban tổ chức đánh giá cao. Sản phẩm của em được lựa chọn tham gia dự thi Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15. Chuẩn bị bước vào năm học 2019-2020, chúng tôi chúc em giữ mãi ngọn lửa đam mê, sáng tạo được thêm nhiều sản phẩm hữu ích, là tấm gương sáng lan tỏa để có thêm nhiều những tài năng trên đất Vân Hồ.

Tìm kiếm theo ngày