Cần nâng cấp cầu treo bản Văng Phay

Ngày 17 tháng 05 năm 2018

Nằm giáp ranh với huyện Mộc Châu, bản Văng Phay, xã Tú Nang (Yên Châu) hiện có 75 hộ dân, hơn 300 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Thái. Để vào được bản, bà con phải đi qua cây cầu treo bắc qua suối Sập, xây dựng từ năm 2003, hiện tại đã xuống cấp nghiêm trọng.


 

Cầu treo bản Văng Phay, xã Tú Nang (Yên Châu) đã xuống cấp nghiêm trọng.


Xây dựng cách đây 15 năm, cây cầu treo bản Văng Phay dài 64m, mặt sàn rộng 1m8, cao 7m so với mặt suối, phần mặt sàn được làm bằng tre. Do xây dựng lâu năm, lưu lượng người qua lại nhiều, cùng với mưa, nắng làm cầu bị hư hỏng. Hằng năm, Ban Quản lý bản huy động bà con sửa chữa vài ba lần, nhưng vẫn không bảo đảm an toàn cho người dân đi lại. Trẻ em trong bản đi học cũng phải đi qua cây cầu này, nếu đi xe đạp thì người thân phải dắt xe qua cầu cho các em để đảm bảo an toàn, còn người lớn đi xe máy dù chắc tay lái cũng vẫn lo lắng vì chỉ cần sơ xuất là có thể xảy ra tai nạn.


Là bản thuần nông, nương rẫy chủ yếu ở phía trong bản, vào mùa thu hoạch, việc vận chuyển nông sản để tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, bà con phải vận chuyển nông sản bằng xe máy qua cầu mới có ô tô thu mua. Anh Hoàng Văn Tiến, người dân bản Văng Phay cho biết: Gia đình tôi có nương rẫy trong bản nên hằng ngày đều đi qua cây cầu này. Tôi đi xe máy nên dù sàn cầu khô bánh xe vẫn trơn trượt rất khó kiểm soát. Vào mùa mưa, nước lũ dâng cao chỉ cách mặt cầu 1m, sàn cầu trơn, nhiều miếng gỗ ở gầm cầu bị mục nát, gãy, đi lại rất vất vả và nguy hiểm. Đã có trường hợp khi đi qua cầu bị ngã xuống suối. Đơn cử như năm 2015, anh Lường Văn Ngũ, người trong bản, khi đang đẩy máy tuốt lúa qua cầu thì sàn cầu bị gẫy, cả máy và người rơi xuống suối, làm anh bị gãy xương đùi, nhập viện nửa tháng và điều trị tại nhà hơn 2 tháng mới khỏi. Hoặc ông Lường Văn Tuấn, đi xe máy qua cầu vào ngày mưa lũ, cầu rung lắc mạnh, khiến cả xe và người cùng rơi xuống rãnh cạnh cầu. Trước thực tế trên, năm 2016, Ban Quản lý bản họp toàn thể bà con trong bản và thống nhất thay sàn tre bằng sàn gỗ, yêu cầu mỗi hộ góp 4 miếng ván để làm sàn cầu. Tuy nhiên, dù sử dụng sàn gỗ thì mỗi năm bà con vẫn phải tu sửa, vì sàn được đóng đinh và buộc bằng dây thép nên khi đi lại nhiều tấm ván bật ra. Bà Lường Thị Thân, Bí thư Chi bộ bản Văng Phay cho biết: Đây là con đường duy nhất vào bản nên hằng ngày, khi người dân qua lại cầu tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao, ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản. Bà con trong bản rất mong có được cây cầu mới để đi lại thuận tiện.


Được biết, Ban Quản lý bản Văng Phay đã nhiều lần kiến nghị với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương đề nghị hỗ trợ vốn, vật liệu để đầu tư, nâng cấp cầu treo dân sinh của bản. Dù đã nhiều lần cán bộ huyện, xã về khảo sát, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Trả lời về vấn đề này, ông Vì Văn Thỏa, Chủ tịch UBND xã Tú Nang thông tin: Xã đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của đại diện bản và báo cáo lên huyện. Phòng Hạ tầng kinh tế và Ban Quản lý dự án huyện đã cùng cán bộ xã về khảo sát hiện trạng cây cầu, đã có thiết kế xây dựng, tu sửa cầu treo vào bản Văng Phay, tuy nhiên đến nay chưa có vốn đầu tư nên chưa được thực hiện.


Có một cây cầu chắc chắn là mong muốn của các hộ dân bản Văng Phay trong nhiều năm qua. Rất mong các cấp, các ngành và chính quyền địa phương quan tâm đầu tư để sớm xây dựng cây cầu, đảm bảo cho bà con đi lại an toàn và giao lưu hàng hóa trong vùng.


Huyền Trăng (CTV)

Tìm kiếm theo ngày