Cán bộ bản nói đi đôi với làm

Ngày 25 tháng 07 năm 2022

Theo giới thiệu của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳnh Nhai, chúng tôi đến bản Bỉa Ban, xã Chiềng Bằng gặp Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Là Văn Phương, một điển hình trong học và làm theo Bác. Ấn tượng đầu tiên là sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi hoạt động của bản.


 

 

Bí thư chi bộ Là Văn Phương (người đầu tiên bên phải) tuyên truyền, vận động bà con trong bản.


Thấm nhuần tư tưởng của Bác là cán bộ, đảng viên phải nêu gương, đi đầu, anh Là Văn Phương luôn gương mẫu trong mọi việc làm, hành động; trở thành cầu nối giữa bà con trong bản với cấp ủy, chính quyền trong triển khai, thực hiện các chương trình, kế hoạch của địa phương. Nói đi đôi với làm, trong phát triển kinh tế, anh mạnh dạn khai thác diện tích mặt nước hồ thủy điện Sơn La đầu tư nuôi cá lồng; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên việc chăn nuôi gặp khó khăn, nhưng anh không từ bỏ mà luôn tìm tòi, học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm để áp dụng vào mô hình phát triển kinh tế gia đình. Có vốn, năm 2019, anh mở thêm dịch vụ sửa chữa xe máy. Hiện, gia đình anh tập trung chăm sóc 4 lồng cá, 5 con lợn nái, 10 con lợn thịt, 5 con trâu, bò; tổng thu nhập gần 300 triệu đồng/năm. Anh chia sẻ: Vinh dự lớn nhất của tôi chính là sự tin tưởng, ủng hộ của bà con trong việc triển khai các công việc chung của bản, xã để tôi tiếp tục hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.


Cùng với phát triển kinh tế, anh Phương còn thường xuyên tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hỗ trợ cùng các tổ chức đoàn thể tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế với tổng dư nợ gần 2,6 tỷ đồng. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực đó đã góp phần nâng cao đời sống của người dân trong bản. Hiện nay, bà con đang tập trung chăm sóc 4,5 ha cây ăn quả, 174 lồng cá; trên 1.000 con gia súc và 5.500 con gia cầm; trồng 25 ha cỏ voi. Cả bản có 141 hộ, bây giờ chỉ còn 1 hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/năm. Đến nay, bản đạt 3/12 tiêu chí bản nông thôn mới kiểu mẫu; bản đang tập trung hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, vệ sinh môi trường, nhà ở dân cư... phấn đấu năm 2024, bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.


Bí thư Đảng ủy xã Lường Văn Nguýn nhận xét: Đồng chí Là Văn Phương luôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước. Tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó, tinh thần đoàn kết ở bản ngày càng được phát huy, bà con tích cực thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh và giữ gìn tốt an ninh trật tự tại cơ sở.


Với những cống hiến trong thời gian qua, anh Là Văn Phương đã được các cấp, các ngành khen thưởng; xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh để cho mọi người cùng noi theo.


Tìm kiếm theo ngày