Xây dựng và phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao là xu thế tất yếu của nhiều quốc gia trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.
Mô hình trồng dâu tây của Công ty cổ phần Greenfarm Mộc Châu.
Phát huy những lợi thế có sẵn về nông nghiệp, những năm qua, tỉnh ta đã rà soát, điều chỉnh quy hoạch sản xuất theo hướng tập trung, phát triển cây trồng, vật nuôi vốn là lợi thế của địa phương, có khả năng cạnh tranh, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh và nhu cầu thị trường. Đồng thời, thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến, bảo quản nông sản, đánh dấu sự chuyển hướng đúng đắn của tỉnh trong thu hút đầu tư, xây dựng và vận hành chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng, chế biến, tiêu thụ trong sản xuất nông nghiệp.
Nhắc đến Sơn La, người ta thường nhắc ngay đến những cây trồng gắn liền với sự phát triển đi lên của tỉnh như cà phê, sắn, ngô... Tuy nhiên, các loại cây trồng này sau khi thu hoạch, ngoài số lượng bán được ngay, số còn lại chủ yếu được người dân sơ chế theo phương pháp thủ công, manh mún gây ảnh hưởng đến chất lượng và môi trường. Năm 2017, tỉnh ta đã thu hút đầu tư được 25 dự án, trong đó có 6 dự án về chế biến, bảo quản nông sản. Đến thời điểm này, các dự án đã được các nhà đầu tư khởi công xây dựng. Trong đó, giải quyết bài toán về việc sơ chế, bảo quản và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm cà phê, nhà máy cà phê Phúc Sinh Sơn La được đầu tư xây dựng vào tháng 10/2017 tại bản Mạt, xã Chiềng Mung (Mai Sơn) có hệ thống chế biến đồng bộ từ quả cà phê tươi theo phương pháp chế biến ướt với công suất 20.000 tấn quả tươi/vụ... Nhà máy dự kiến hoàn thành xây dựng trong 8 tháng, tổng mức đầu tư 48,6 tỷ đồng.
Cùng với đó, dự án Nhà máy chế biến nông sản BHL của Công ty cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La (Mai Sơn) có công suất sản xuất chế biến tinh bột sắn 200 tấn/ngày đêm, chế biến thức ăn chăn nuôi 70 tấn/ngày đêm và dây chuyền máy ép bã sắn 100 tấn/ ngày đêm, tổng mức đầu tư là hơn 240 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 2/2017. Việc thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất chế biến sắn là giải pháp hiện thực hóa Đề án Quy hoạch phát triển vùng trồng sắn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 của tỉnh.
Bên cạnh các loại cây trồng truyền thống, tỉnh ta hiện có 41.000 ha cây ăn quả, trong đó có 6.000 ha ứng dụng tiến bộ KHKT; đã xây dựng được 47 chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông nghiệp; hình thành vùng nguyên liệu rau, củ, quả chất lượng cao trên địa bàn các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Phù Yên, Sông Mã; sản lượng rau, củ, quả đạt trên 60.000 tấn/năm đáp ứng yêu cầu phát triển các nhà máy chế biến, bảo quản nông sản, gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp. Sự kiện khởi công các nhà máy bảo quản và chế biến nông sản là cơ sở để các địa phương trong tỉnh tiếp tục phát huy lợi thế về rau, củ, quả trong thời gian tới. Trong đó, Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc được đánh giá là một trong những đơn vị vận hành chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng, chế biến, tiêu thụ trong sản xuất nông nghiệp thành công nhất. Từ một vườn chanh leo trồng thử nghiệm năm 2015 với diện tích 5 ha tại Mộc Châu, đến nay Công ty đã liên kết mở rộng vùng nguyên liệu lên hơn 700 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Mộc Châu, Thuận Châu, Vân Hồ... Tháng 12/2017, Công ty đã khởi công xây dựng Nhà máy Chế biến chanh leo và rau củ quả xuất khẩu, công suất 120 tấn quả/ngày. Theo chiến lược kinh doanh đến năm 2021, Công ty phát triển vùng nguyên liệu đạt 5.000 ha, năng suất dự kiến 20 - 25 tấn/ha, giá thu mua bình quân 15.000 đồng/kg; xuất khẩu quả chanh leo tươi sang thị trường châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản.
Tiếp sau Nhà máy Chế biến chanh leo, rau, củ, quả xuất khẩu của Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc, Nhà máy Chế biến hoa quả công nghệ cao của Tập đoàn TH, tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông (Vân Hồ) khởi công tháng 1/2018 minh chứng cho sức hút và triển vọng nông nghiệp tỉnh nhà. Dự án có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, tiến hành theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đầu tư 300 tỷ đồng xây dựng nhà máy chế biến nhiều loại trái cây, sản phẩm chế biến từ xoài, sơn tra, công suất 100 tấn quả/ngày, tương đương 30.000 tấn/năm. Giai đoạn 2 xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm gồm: nước cam, nước nhãn, nước chanh leo nguyên chất đóng chai có tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng. Cùng với đó, nhằm đáp ứng nhu cầu chế biến mủ từ diện tích cây cao su, Dự án Nhà máy Chế biến mủ cao su tại huyện Thuận Châu, công suất 9.000 tấn/năm do Công ty cổ phần Cao su Sơn La làm chủ đầu tư, với dây chuyền công nghệ hiện đại, hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ vi sinh của Nhật Bản và châu Âu, tổng kinh phí đầu tư 110 tỷ đồng sẽ khởi công xây dựng vào tháng 3/2018 trên diện tích gần 16 ha tại Nông trường cao su Châu Thuận. Việc xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng giá trị sản phẩm cho Công ty cũng như góp phần tiêu thụ sản phẩm cho những người trồng cao su.
Để các nhà máy chế biến nông sản khi hoàn thành đủ nguyên liệu sản xuất, tỉnh đã giao các sở, ngành, các huyện, thành phố rà soát bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu bền vững; tổ chức phát triển các chuỗi liên kết sản xuất gắn với chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản theo hình thức liên kết HTX, liên hiệp HTX với doanh nghiệp. Liên minh HTX tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các HTX trồng rau, củ, quả hiện có. Đẩy mạnh việc thành lập mới các HTX trên cơ sở liên kết các hộ dân trồng rau, củ quả. Đồng thời, tổ chức chỉ đạo, giám sát thực hiện hợp đồng cung cấp nguyên liệu thông qua HTX, đảm bảo đủ cung cấp nguyên liệu ổn định phục vụ cho các nhà máy chế biến vận hành theo kế hoạch, khai thác tối đa công suất của nhà máy. Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển các diện tích cây trồng kém hiệu quả sang phát triển trồng rau, củ, quả chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dụng KHKT, từng bước hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đáp ứng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.
6 dự án chế biến, bảo quản nông sản phục vụ cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, gồm: Nhà máy Chế biến nông sản công nghệ cao SI Vân Hồ; Nhà máy Chế biến chanh leo, rau củ quả xuất khẩu, bản Bó Bun, Đông Sang (Mộc Châu); Nhà máy Chế biến quả và nước hoa quả công nghệ cao của Tập đoàn TH, bản Co Chàm, xã Lóng Luông (Vân Hồ); Nhà máy Chế biến nông sản BHL của Công ty cổ phần Chế biến nông sản BHL Sơn La (Mai Sơn); Nhà máy Chế biến sâu tinh chế cà phê từ cà phê Phúc Sinh Sơn La (Mai Sơn); Nhà máy Chế biến mủ cao su của Công ty cổ phần Cao su Sơn La (Thuận Châu).
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!