Bôm Lầu đã có điện lưới

Ngày 30 tháng 01 năm 2019

Đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, con người và cảnh vật ở bản Bôm Lầu, xã Chiềng Ly (Thuận Châu), bỗng như nhộn nhịp hẳn lên, bởi đây là Tết đầu tiên bà con nhân dân bản Bôm Lầu được sử dụng điện lưới quốc gia, niềm mong mỏi lâu nay giờ đã thành hiện thực.


 

Người dân bản Bôm Lầu sử dụng máy nghiền thức ăn gia súc chạy bằng điện.


Bôm Lầu là bản đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm xã hơn 15 km, 100% là dân tộc Mông sinh sống, giao thông đi lại khó khăn..., đây là nguyên nhân nhiều năm qua điện lưới quốc gia chưa thể về với bà con. Trước đây, để có nguồn điện để thắp sáng, người dân trong bản tự mua máy phát điện chạy bằng dầu diesel, song rất tốn kém, lại không thể đáp ứng hết các nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, nên mỗi hộ chỉ dám thắp một bóng đèn, những hộ khó khăn  chỉ dùng đèn dầu... Năm 2016, dự án thuộc chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn đã được triển khai, nhanh chóng thi công đưa điện lưới quốc gia về bản Bôm Lầu. Tháng 7/2018, niềm mơ ước của 18 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây đã trở thành hiện thực.


Sau hơn nửa năm có điện lưới quốc gia, cuộc sống của người dân đã có nhiều đổi thay, nhất là việc tiếp cận với các kiến thức về pháp luật, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nếu như trước đây, người dân muốn xay xát ngô, thóc để phục vụ cuộc sống gia đình, chăn nuôi phải chở ra trung tâm xã, thì đến nay nhiều hộ đã tự mua máy xay xát chạy bằng động cơ điện; nhiều hộ còn mua máy nghiền thức ăn cho gia súc, gia cầm... Được biết, ngoài bản Bôm Lầu, Dự án còn cấp điện cho các hộ dân ở bản Bôm Pao, đây cũng là hai bản cuối cùng của xã Chiềng Ly có điện lưới quốc gia.


Khi đến thăm gia đình ông Thào A Chớ, ông phấn khởi: Mừng lắm, bao nhiêu năm nay phải sống dưới ánh đèn dầu, nay có điện lưới quốc gia về bản, nhiều hộ đã mua sắm những đồ dùng phục vụ sinh hoạt, các cháu được học dưới ánh điện. Nhà tôi bây giờ cũng đã có đầy đủ nồi cơm điện, tủ lạnh, tivi, quạt điện... 


Anh Thào Khua Nu, Trưởng bản nói: Những năm trước, Bôm Lầu là một trong những bản 3 không (không điện, không đường, không nước). Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều chương trình, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt hệ thống điện lưới quốc gia về bản đã góp phần quan trọng làm thay đổi cuộc sống của người dân, bà con ai cũng vui mừng phấn khởi, bản cũng đã mổ một con bò để mừng điện về bản đấy.


Điện về bản sẽ giúp cho người dân có thêm nhiều thông tin hữu ích, nhất là áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, ổn định và nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.


A Mua (CTV)

Tìm kiếm theo ngày