Bí thư chi bộ được dân mến, dân tin

Ngày 16 tháng 08 năm 2019

Đến xã biên giới Chiềng Khừa (Mộc Châu), chúng tôi được nghe câu chuyện về ông Hà Văn Buôn, Bí thư chi bộ bản Phách - người đảng viên luôn gương mẫu trong các hoạt động, hết lòng vì công việc chung của cộng đồng, được dân mến, dân tin.Ông Hà Văn Buôn, Bí thư chi bộ bản Phách, xã Chiềng Khừa (Mộc Châu) chăm sóc cây ăn quả.


Chúng tôi đến bản Phách, không mất nhiều thời gian tìm đến nhà ông Buôn, bởi hỏi thăm đến ông, rất nhiều bà con trong xã biết, bởi hơn nửa đời người sinh sống ở Chiềng Khừa, ông có nhiều đóng góp giúp bà con nơi đây. Đón chúng tôi trong ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Thái, ông Buôn kể về duyên nghiệp gắn bó với quân ngũ và vùng đất biên giới Chiềng Khừa. Ông Buôn sinh năm 1952 tại bản Phách, sau khi học hết lớp 4, ông theo học sư phạm hệ 4+3, đến năm 1968 ra trường, dạy học tại xã biên giới Chiềng Tương (Yên Châu). Đến năm 1971, ông viết đơn tình nguyện gia nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường Trung Lào, năm 1973 được kết nạp Đảng trong chiến trường. Đến năm 1974, ông bị thương nên ra quân, về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mộc Châu. Rồi sau đó, ông về công tác tại xã Chiềng Khừa, đảm nhận nhiều vị trí công tác khác nhau, đến năm 1991, ông được bầu giữ chức Bí thư đảng ủy xã cho đến lúc nghỉ chế độ vào năm 1996. Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, sau khi nghỉ chế độ, ông tiếp tục làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã đến năm 2009 và từ năm 2012 đến nay, ông được đảng viên trong Chi bộ bản Phách bầu làm Bí thư chi bộ.


Với vai trò là Bí thư chi bộ, ông Buôn luôn phát huy trí tuệ tập thể, tìm các giải pháp về phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương. Theo đó, ông đã cùng các đảng viên trong Chi bộ tích cực vận động các hộ gia đình tập trung chuyển đổi từ trồng lúa nương, sang thâm canh lúa nước, trồng cây ăn quả trên đất dốc, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm để nâng cao thu nhập. Để người dân tin và làm theo, ông luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, hiện, gia đình ông có 4.000 m² trồng lúa nước, 6.000 m² trồng cam, hằng năm thu hơn 2 tấn quả, bán được khoảng 50 triệu đồng; duy trì chăn nuôi 10 con trâu, bò; ngoài ra, ông còn nuôi hơn 100 con vịt cổ xanh, nuôi lợn sinh sản và lợn thịt, hằng năm thu hơn 100 triệu đồng... Từ đó, nhiều người dân trong bản học tập và làm theo, hiện bản Phách có 14 ha trồng cây ăn quả các loại, 16 ha trồng lúa nước, hơn 300 con gia súc, gần 4.000 con gia cầm..., cuộc sống của bà con ngày càng nâng lên, bản có 147 hộ, giờ chỉ còn 35 hộ nghèo, chiếm 23% số hộ trong bản, thấp hơn nhiều so với con số hơn 40% tỷ lệ hộ nghèo của xã Chiềng Khừa.


Đặc biệt, với đặc thù của xã biên giới, ông Buôn cùng Chi ủy, Chi bộ, Ban quản lý bản vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước. Theo ông Buôn, việc tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên luôn được cụ thể hóa với công việc hằng ngày một cách mềm dẻo, không cứng nhắc nên người dân dễ tiếp thu, chịu khó lắng nghe, như vậy việc tuyên truyền mới đạt hiệu quả sâu rộng. Trong mỗi cuộc họp bản, họp Chi bộ, ông luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời giải quyết tốt các mối quan hệ, nhờ đó tinh thần đoàn kết nội bộ ngày càng được phát huy, bà con trong bản thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh và giữ gìn tốt an ninh trật tự tại cơ sở. Mỗi việc làm, một chủ trương mới đều được ông đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ tại các buổi sinh hoạt chi bộ, họp bản và các đoàn thể... Nhờ đó, phong trào làm đường nông thôn, xây nhà văn hóa, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa luôn nhận được sự đồng tình, thống nhất cao trong dân, ông còn tình nguyện hiến hơn 200 m2 đất, đóng góp tiền cùng bà con trong bản làm gần 1 km đường bê tông nội bản.


Với sự nỗ lực của Bí thư chi bộ Hà Văn Buôn, nhiều năm liền, Chi bộ bản Phách đều đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Năm 2019, Chi bộ bản Phách được Ban Thường vụ tỉnh ủy tặng Bằng khen chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền”. Khi hỏi về Bí thư chi bộ Hà Văn Buôn, đồng chí Lò Văn Hương, Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chiềng Khừa, nói: Sinh ra và lớn lên tại xã Chiềng Khừa, trải qua nhiều cương vị công tác, đồng chí Hà Văn Buôn có nhiều đóng góp vào sự thay đổi vùng đất biên giới này. Dù ở cương vị nào, ông cũng phát huy tốt vai trò của người đảng viên, trách nhiệm, hết lòng, hết sức với công việc, được dân mến, dân tin”.

Tìm kiếm theo ngày