Bản Muổi Nọi mong có điện, nước sinh hoạt

Ngày 28 tháng 11 năm 2019

Nhiều năm nay, người dân bản Muổi Nọi, xã Muổi Nọi (Thuận Châu) chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất, chăn nuôi... Không điện, không nước đồng nghĩa với thiếu thông tin, sản xuất, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.Những chiếc tivi của nhân dân bản Muổi Nọi không thể sử dụng vì điện yếu và không ổn định.


Cách trung tâm xã Muổi Nọi chỉ khoảng 3 km; con đường về bản Muổi Nọi đã được đổ bê-tông khá phẳng phiu; nhà văn hóa cũng đã được đầu tư xây dựng... Đến nhà Bí thư kiêm Trưởng bản Lò Văn Chốm vào cuối giờ chiều, chúng tôi thấy ông đang loay hoay trước bảng điện nhằng nhịt các dây xanh đỏ loằng ngoằng. Ông Chốm bảo, bản vẫn chưa có điện lưới quốc gia; để có điện dùng, ông phải kéo dây điện từ nhà người quen ngoài trung tâm xã về đây; do quá xa, lại tận dụng dây điện thoại cũ nên dây hay bị đứt, điện rất yếu, chỉ đủ thắp 1 bóng điện 15W; điện yếu nên tivi cũng không thể xem được. Nước ở đây cũng khan hiếm lắm, dân bản chủ yếu hứng nước mưa để dùng, hoặc tự mua ống nhựa dẫn nước từ hồ thủy lợi Nong Chạy cách bản chừng 1km về để dùng, chứ đầu tư 20-30 triệu đồng để đầu tư đường ống thì hầu hết các hộ không có điều kiện.


Để chúng tôi hiểu rõ hơn, ông Chốm chia sẻ thêm: Bản Muổi Nọi thành lập năm 1997; hiện có 79 hộ, 313 nhân khẩu, thì có tới 57 hộ nghèo (chiếm hơn 72%), một trong những nguyên nhân của tình trạng này là bởi không có điện, nước sinh hoạt. Không có điện lưới, không có tivi, không có nước sạch nên cuộc sống của người dân thiếu thốn đủ bề, muốn trồng rau cũng không có nước để tưới. Thành ra buổi tối ở đây đến sớm hơn, nhà cửa thưa thớt, bóng tối bao trùm, thoảng đâu đó mới lấp ló ánh sáng le lói từ những bếp củi hay ánh điện lờ mờ sáng kéo nhờ cách đó vài cây số... Buồn lắm!


Sang nhà chị Lò Thị Đức lúc chập choạng tối, trong nhà tối om, chẳng hề có tivi, quạt hay tủ lạnh. Chị Đức giãi bày: Chưa có điện, tối đến mọi sinh hoạt đều nhờ ánh sáng tù mù của bếp củi; những ngày nắng nóng thì dùng quạt tay; cũng không có tivi để xem, nên thiếu thông tin lắm. Không chỉ thiếu điện, nước cũng không có luôn, năm nay trời mưa ít nên bể nước nhà tôi giờ không còn giọt nào; nước dành nấu nướng còn khó, nói gì đến tắm, giặt!“Bể nước” dùng để sinh hoạt của gia đình anh Lò Văn Đại.


Còn anh Lò Văn Đại thì khắc phục thiếu nước bằng cách quây bạt để đựng nước ngay cạnh chuồng lợn, biết là mất vệ sinh nhưng chẳng biết làm thế nào. Anh Đại bảo, để có điện thắp sáng, anh cùng người nhà chung tiền mua dây kéo điện từ ngoài trung tâm xã về, nhưng điện yếu, chỉ thắp được 1 bóng, giờ cao điểm, một bóng còn không sáng; cái quạt năm ngoái mua về nhưng bật cũng không quay nổi...


Dẫn chúng tôi về nhà văn hóa bản, Trưởng bản Lò Văn Chốm nói: Không có điện, việc truyền tải thông tin đến cho người dân khó khăn lắm. Nhà văn hóa bản được xây dựng khang trang, đầy đủ quạt, loa, amply, bóng điện... nhưng chưa một lần được sử dụng; mỗi lần họp bản phải nói to, khản cả tiếng. Năm vừa rồi, thấy cán bộ về khảo sát, đo đạc, bà con trong bản ai cũng phấn khởi, một số hộ còn nhanh chóng mua các trang thiết bị phục vụ sản xuất, nhưng rồi lại để đấy. Không có điện, không có nước thì muốn làm ăn, muốn phát triển kinh tế cũng khó.


Chúng tôi trao đổi vấn đề này với ông Lò Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Muổi Nọi, được biết: Xã hiện vẫn còn 110 hộ chưa được sử dụng điện lưới quốc gia (79 hộ của bản Muổi Nọi và 31 hộ dân bản Sẳng Sang) vì đây là những hộ phát sinh, là con của các hộ ở bản Muổi Nọi tại Trung tâm xã, sau khi lập gia đình về định cư thành một bản, lúc đầu chỉ hơn chục hộ, đến nay mới phát triển thành nhiều hộ như bây giờ. Do không có điện lưới, một số hộ dân tự ý kéo điện từ trung tâm vào, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, rủi ro, bởi đường dây không đảm bảo, dễ chập cháy... Xã đã nhiều lần kiến nghị và được biết, Sở Công Thương sẽ thực hiện cấp điện trong tháng 12.


Theo quan sát của chúng tôi, đến nay, việc thi công các hạng mục đưa điện lưới quốc gia về cho bản Muổi Nọi vẫn chưa được khởi công thực hiện. Rất mong các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo sớm triển khai thực hiện dự án, để tháng 12 này, bà con bản Muổi Nọi có điện, có nước, có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.


Tìm kiếm theo ngày